อินเดีย เซอร์ไพรส์! ตลาด คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 6.5%

ธนาคารกลางอินเดียตัดสินใจให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 6.5% ซึ่งสวนทางกับการคาดหมายของตลาดที่ว่าทางการจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

การตัดสินใจของธนาคารกลางทำให้เงินรูปีอ่อนค่าลง 0.15% หลังประกาศของแบงก์ชาติออกมาไม่นาน

การคงดอกเบี้ย repo rate ในวันนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี ที่มีการทำเช่นนี้ หลังจากที่แบงก์ชาติอินเดียเริ่มใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

โซนาล วาร์มา นักเศรษฐศาสตร์ของโนมูระในอินเดียและเอเชีย ยกเว้นญี่ปุ่น กล่าวว่า “สภาพเลวร้ายที่สุดสำหรับอินเดียในประเด็นเงินเฟ้อได้ผ่านพ้นไปแล้ว ส่วนเงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐานคงจะปรับลดลงในเดือนต่อๆ ไปข้างหน้า”

โนมูระ ล่าสุดยังคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐานจะยืนอยู่ในช่วง 5.5-6.0% และคุณวาร์มา คาดว่า ในช่วงระหว่างเดือน เม.ย. ปีนี้ ถึง มี.ค. ปีหน้า เงินเฟ้อคงจะอยู่แถวใกล้ 5.0%

“ปัจจัยสำคัญสำหรับเงินเฟ้อที่ต้องจับตาดูคือราคาอาหารและฤดูมรสุมที่จะเป็นปัญหา นอกจากนั้นประเด็นอื่นๆ ก็คงจะควบคุมกันได้ ซึ่งหมายความว่าสภาพที่เลวร้ายที่สุดสำหรับเงินเฟ้อน่าจะผ่านพ้นไปแล้ว”

คุณวาร์มา กล่าวกับ CNBC ว่า “แบงก์ชาติอินเดียได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยรวมทั้งสิ้น 2.50% ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2022 ซึ่งถ้ารวมถึงผลการใช้มาตรการเข้มงวดด้านเงินสภาพคล่อง ผลกระทบโดยรวมของการคุมเงินเฟ้อน่าจะมีมากกว่า 3.00%”

ที่มา:

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED