“เจเน็ท เยลเลน” ปฏิเสธ FDIC ประกันเงินฝากทั้งหมด ในระบบธนาคาร

ทางเลือกในสมติฐานด้านบวกของราคาหุ้นธนาคาร First Republic Bank ซึ่งกำลังถูกมรสุมกระหน่ำอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ดูจะมีโอกาสที่จะเป็นไปได้น้อยลงในวันพุธ (เวลาสหรัฐ) หลังจาก รมว. คลังสหรัฐ เจเน็ท เยลเลน กล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องที่จะให้รัฐบาลกลางของสหรัฐประกันเงินฝากทั้งหมดในระบบธนาคารโดยไม่ขออนุมัติจากสภาคองเกรสเสียก่อน

First Republic ซึ่งเห็นมูลค่าราคาหุ้นของตนหายไปเกือบหมดนับตั้งแต่วิกฤตธนาคารที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. เป็นหนึ่งในบรรดาธนาคารที่กำลังคุยกับสถาบันการเงินใหญ่ๆ ที่มั่นคงเกี่ยวกับโอกาสที่จะให้ธนาคารอื่นเข้ามาถือหุ้นหรือเทกโอเวอร์ หลังจากที่ทางการสั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank และ Signature Bank เพราะปัญหา “แบงก์รัน”

มานาน โกซาเลีย นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley กล่าวในรายงานวิเคราะห์ในสัปดาห์นี้ว่า ในมุมมองในด้านบวกมากที่สุด ราคาเป้าหมายที่เป็นไปได้ของ หุ้น First Republic น่าจะตกอยู่ที่หุ้นละ 54 ดอลลาร์

ราคาหุ้น First Republic ปิดตลาดในวันพุธที่ 13.33 ดอลลาร์ต่อหุ้น หรือปรับลดลงอีก 15.5%

ในกรณีสมติฐานที่เป็นบวกมากที่สุดของ First Republic นั้น บรรษัทประกันเงินฝากแห่งรัฐบาลกลาง (FDIC) จะตัดสินใจประกันเงินฝากทั้งหมดของธนาคารแห่งนี้ไปจนถึงเวลาที่วิกฤตในภาคธนาคารผ่านพ้นไป และเงินฝากส่วนใหญ่ของลูกค้ากลับเข้ามาในสถาบันการเงินแห่งนี้

แต่ความหวังนี้ได้ลดลงในวันพุธ หลังจากคุณเยลเลนกล่าวต่อคณะอนุกรรมาธิการว่าด้วยการบริการการเงินของวุฒิสภาสหรัฐว่า เธอยังไม่ได้พิจารณาที่จะทำเช่นนั้นโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาเสียก่อน และรัฐบาลกำลังทบทวนปัญหาความเสี่ยงของแต่ละธนาคารเป็นรายกรณีเท่านั้น

เธอกล่าวว่า “ดิฉันยังไม่ได้พิจารณาหรือหารือเรื่องใดที่เกี่ยวกับการประกันเงินฝากทั้งหมดที่ครอบคลุมไปทั่วทุกแบงก์”

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร คุณเยลเลน กล่าวว่า กระทรวงการคลังและหน่วยงานกำกับสถาบันการเงินมี “พันธะและความมุ่งมั่น” ที่จะคุ้มครองเงินฝากของธนาคารที่มีขนาดเล็กลงมา รวมทั้งธนาคารของชุมชนท้องถิ่น

อาร์ เจ แกรนท์ หัวหน้าฝ่ายซื้อขายหลักทรัพย์ของ Keefe, Bruyette & Woods กล่าวว่า คำพูดล่าสุดของเธอกระทบถึงหุ้นของธนาคารทุกแห่งในระดับภูมิภาค

คุณแกรนท์ กล่าวว่า “คุณเยลเลนมีน้ำเสียงที่ไม่เหมือนกับครั้งก่อน และความเข้าใจของตลาดคือ ทางการมีการพิจารณาลับที่กรุงวอชิงตันเรื่องการปกป้องเงินฝากในธนาคาร”

ที่มา:
https://www.reuters.com/business/finance/first-republic-could-rally-if-fdic-insures-deposits-analyst-2023-03-22/

moneychat

ช่องทางการรับชมอื่นๆ
YOUTUBE : https://bit.ly/3ncRWhf
LINE Official Account : https://bit.ly/31YqP1j
IG : https://bit.ly/3CeSw2p
Blockdit : https://bit.ly/31ZzWPi
Podcasts : https://apple.co/3DdAEpT
Tiktok : https://bit.ly/3n9vZ2D
Twitter : https://bit.ly/3HHkJmo

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED