“เจเน็ท เยลเลน” ปฏิเสธ FDIC ประกันเงินฝากทั้งหมด ในระบบธนาคาร

ทางเลือกในสมติฐานด้านบวกของราคาหุ้นธนาคาร First Republic Bank ซึ่งกำลังถูกมรสุมกระหน่ำอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ดูจะมีโอกาสที่จะเป็นไปได้น้อยลงในวันพุธ (เวลาสหรัฐ) หลังจาก รมว. คลังสหรัฐ เจเน็ท เยลเลน กล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องที่จะให้รัฐบาลกลางของสหรัฐประกันเงินฝากทั้งหมดในระบบธนาคารโดยไม่ขออนุมัติจากสภาคองเกรสเสียก่อน

First Republic ซึ่งเห็นมูลค่าราคาหุ้นของตนหายไปเกือบหมดนับตั้งแต่วิกฤตธนาคารที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. เป็นหนึ่งในบรรดาธนาคารที่กำลังคุยกับสถาบันการเงินใหญ่ๆ ที่มั่นคงเกี่ยวกับโอกาสที่จะให้ธนาคารอื่นเข้ามาถือหุ้นหรือเทกโอเวอร์ หลังจากที่ทางการสั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank และ Signature Bank เพราะปัญหา “แบงก์รัน”

มานาน โกซาเลีย นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley กล่าวในรายงานวิเคราะห์ในสัปดาห์นี้ว่า ในมุมมองในด้านบวกมากที่สุด ราคาเป้าหมายที่เป็นไปได้ของ หุ้น First Republic น่าจะตกอยู่ที่หุ้นละ 54 ดอลลาร์

ราคาหุ้น First Republic ปิดตลาดในวันพุธที่ 13.33 ดอลลาร์ต่อหุ้น หรือปรับลดลงอีก 15.5%

ในกรณีสมติฐานที่เป็นบวกมากที่สุดของ First Republic นั้น บรรษัทประกันเงินฝากแห่งรัฐบาลกลาง (FDIC) จะตัดสินใจประกันเงินฝากทั้งหมดของธนาคารแห่งนี้ไปจนถึงเวลาที่วิกฤตในภาคธนาคารผ่านพ้นไป และเงินฝากส่วนใหญ่ของลูกค้ากลับเข้ามาในสถาบันการเงินแห่งนี้

แต่ความหวังนี้ได้ลดลงในวันพุธ หลังจากคุณเยลเลนกล่าวต่อคณะอนุกรรมาธิการว่าด้วยการบริการการเงินของวุฒิสภาสหรัฐว่า เธอยังไม่ได้พิจารณาที่จะทำเช่นนั้นโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาเสียก่อน และรัฐบาลกำลังทบทวนปัญหาความเสี่ยงของแต่ละธนาคารเป็นรายกรณีเท่านั้น

เธอกล่าวว่า “ดิฉันยังไม่ได้พิจารณาหรือหารือเรื่องใดที่เกี่ยวกับการประกันเงินฝากทั้งหมดที่ครอบคลุมไปทั่วทุกแบงก์”

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร คุณเยลเลน กล่าวว่า กระทรวงการคลังและหน่วยงานกำกับสถาบันการเงินมี “พันธะและความมุ่งมั่น” ที่จะคุ้มครองเงินฝากของธนาคารที่มีขนาดเล็กลงมา รวมทั้งธนาคารของชุมชนท้องถิ่น

อาร์ เจ แกรนท์ หัวหน้าฝ่ายซื้อขายหลักทรัพย์ของ Keefe, Bruyette & Woods กล่าวว่า คำพูดล่าสุดของเธอกระทบถึงหุ้นของธนาคารทุกแห่งในระดับภูมิภาค

คุณแกรนท์ กล่าวว่า “คุณเยลเลนมีน้ำเสียงที่ไม่เหมือนกับครั้งก่อน และความเข้าใจของตลาดคือ ทางการมีการพิจารณาลับที่กรุงวอชิงตันเรื่องการปกป้องเงินฝากในธนาคาร”

ที่มา:
https://www.reuters.com/business/finance/first-republic-could-rally-if-fdic-insures-deposits-analyst-2023-03-22/

moneychat

ช่องทางการรับชมอื่นๆ
YOUTUBE : https://bit.ly/3ncRWhf
LINE Official Account : https://bit.ly/31YqP1j
IG : https://bit.ly/3CeSw2p
Blockdit : https://bit.ly/31ZzWPi
Podcasts : https://apple.co/3DdAEpT
Tiktok : https://bit.ly/3n9vZ2D
Twitter : https://bit.ly/3HHkJmo

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED