AH ทุ่ม 312 ล้านบาท ร่วมทุน 60% กลุ่ม Proton มาเลฯ จ่อบุ๊กรายได้ 3Q23 ล่าสุดทริสเรทติ้งขยับเครดิตเป็น A-

บมจ.อาปิโกไฮเทครุกขยายธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาเลเซียทุ่มเงิน 312 ล้านบาทเข้าลงทุนในกิจการ Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากกลุ่มบริษัทโปรตอนผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติมาเลเซียสัดส่วน 60% สยายปีกขยายฐานการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทไปยังต่างประเทศหวังเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบโตในธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ชี้ล่าสุดทริสเรทติ้งขยับอันดับเครดิตองค์กรเป็นระดับ “A-“ จาก “BBB+” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” 

นาย เย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค (มหาชน) หรือ AH กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทฯได้เข้าลงทุนในกิจการ Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. หรือ Avee ซึ่งทำธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากกลุ่มบริษัท “โปรตอน” ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย คิดเป็นสัดส่วน 60% ด้วยวงเงินลงทุนจำนวน 312 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบโตในธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงขยายฐานการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทไปยังต่างประเทศ

 “อาปิโกมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้ขยายธุรกิจเข้าไปสู่ตลาดใหม่ในประเทศมาเลเซีย ที่อุตสาหกรรมยานยนต์มีอัตราการเติบโตสูงและเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สำหรับประเทศมาเลเซีย นับเป็นการจับมือสร้างพันธมิตรทางธุรกิจระยะยาวกับบริษัทโปรตอน ที่มีบริษัท จีลี่ ออโตโมบิล ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จากจีน ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 49.9% ทั้งนี้ ภายใต้การเข้าไปลงทุนในสัดส่วน 60% ของกิจการดังกล่าว เราจะนำความเชี่ยวชาญเกือบ 30 ปี ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เข้าไปบริหารจัดการและต่อยอดทางธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ โดยกลุ่มโปรตอนมีสัดส่วนการถือหุ้น 40% และยังคงเป็นลูกค้ารายหลักของกิจการเช่นเดิมต่อไป” นายเย็บ กล่าว 

นายเย็บ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. มีฐานการผลิตตั้งอยู่ที่เมืองตันจุงมาลิม ประเทศมาเลเซีย มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และขึ้นรูปโลหะด้วยความร้อน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อให้ได้มาซึ่งความแข็งแรงของชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูงแต่มีน้ำหนักเบา  รวมถึงการได้เริ่มดำเนินการประกอบชิ้นส่วนโครงรถยนต์สำหรับรถยนต์โปรตอนรุ่นใหม่อีก 2 รุ่น ซึ่งจะเริ่มดำเนินการผลิตเชิงการค้าในเดือนกรกฎาคม 2566 ซึ่งจุดเด่นของการลงทุนในครั้งนี้ นับเป็นการลงทุนในธุรกิจที่มีการดำเนินการอยู่และมีคำสั่งซื้ออยู่แล้ว และจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้ทันที ซึ่งบริษัทใช้งบลงทุนประมาณ 312 ล้านบาท และจะเริ่มรับรู้ผลประกอบการ Avee เข้างบการเงินในเดือนกรกฎาคมนี้ 

โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจดังกล่าวประมาณ 600-680 ล้านบาทในปีนี้ (รับรู้รายได้เฉพาะครึ่งปีหลัง) และตั้งเป้ารับรู้รายได้ 1,500 ล้านบาท ในปี 2567 จากการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ให้กับรถยนต์ Proton รุ่น X90 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากในปีที่ผ่านมา AH ได้มีการร่วมลงทุนกับบริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช (Purem International GmbH) หนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ที่มีลูกค้าเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง Mercedes Benz, BMW, Ford, และ Geely ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียให้กลุ่มโปรตอนภายในไตรมาส 3 ปี 2566 นี้ ซึ่งอาจมีแผนลงทุนเพิ่มเติมในอนาคตสำหรับการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียให้โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อื่นๆอีกด้วย

ทั้งนี้ ล่าสุดทริสเรทติ้งได้ยกระดับเครดิตเรทติ้งองค์กรเป็นระดับ “A-“ จากระดับ “BBB+” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” นับเป็นการตอกย้ำถึงผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของบริษัทท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความสามารถในการลดระดับหนี้สินและรักษาอัตราส่วนทางการเงินได้ตามเป้าหมาย นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงสถานะการแข่งขันของบริษัทในการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในกลุ่ม Tier 1 ของประเทศไทยได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากบริษัทมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า สามารถรับมือกับคำสั่งซื้อจำนวนมากจากลูกค้าหลายราย และยังสามารถคุมต้นทุนและส่งมอบสินค้าคุณภาพได้ทันเวลา ซึ่งช่วยหนุนคำสั่งซื้อจากลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ให้เพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ การยกระดับเครดิตเรทติ้งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพของบริษัทในการลงทุนเพื่อการเติบโตเมื่อมีโอกาสที่ดีเข้ามาในอนาคต


ข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท PROTON Holdings Bhd เป็นผู้ผลิตยานยนต์แห่งชาติของประเทศมาเลเซีย ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งการพัฒนาเศรษฐกิจและวางรากฐานสําหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศมาเลเซีย ในปี พ.ศ. 2560 โปรตอน ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นแบรนด์ยานยนต์ที่ทันสมัยระดับโลก ผ่านความร่วมมือระหว่างสองบริษัทหลักอย่าง DRB-HICOM และ Zhejiang Geely Holding Group ปัจจุบันโปรตอนยังคงสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ด้วยการผลิตยานยนต์ที่ยึดในคํามั่นสัญญาของแบรนด์ในการสร้าง Inspiring Connections โดยการส่งมอบนวัตกรรมเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และมาตรฐานสากลให้กับลูกค้าเสมอมา

บริษัท Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. หรือ Avee  มีความเชี่ยวชาญกว่า 19 ปีในการขึ้นรูปโลหะด้วยความร้อนและแม่พิมพ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อให้ได้มาซึ่งความแข็งแรงของชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูงแต่มีน้ำหนักเบา มีฐานการผลิตตั้งอยู่ที่เมืองตันจุงมาลิม ประเทศมาเลเซีย มุ่งเน้นผลิตและส่งมอบสินค้าและบริการคุณภาพสูงให้กับลูกค้าทั้งในประเทศมาเลเซียและต่างประเทศ

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED