,

Baidu เปิดตัว A.I. เสมือน ChatGPT มีนามว่า Ernie Bot สู่สาธารณะชน

บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของจีน Baidu ประกาศปล่อย AI ที่คล้ายกับ ChatGPT ชื่อว่า Ernie ให้บริการสู่สาธารณะชนทั่วไปแล้ว

ได้รับไฟเขียวจากเมืองปักกิ่ง และเป็นสัญญาณอีกหนึ่งอันเป็นสัญญาณของนโยบายที่ผ่อนคลายขึ้นในเรื่องเทคโนโลยี เอ.ไอ.

Baidu ปล่อย Ernie bot ในวันที่ 16 มีนาคม เบื้องต้นถูกจำกัดให้เข้าถึงเฉพาะพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของบริษัทและคนที่เข้าร่วมรายชื่อรอคอยครั้งแรก จำนวนเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1.2 ล้านคนก่อนที่ Baidu จะหยุดเปิดเผยข้อมูลส่วนนี้


วันพุธที่ผ่านมา ทาง CNBC สามารถเข้าถึง Ernie bot ได้โดยไม่ต้องกรอกหมายเลขบัตรประชาชนจีน

บริษัทจีนหลายแห่งประกาศโครงการ AI หลังจากที่ ChatGPT ของ OpenAI มีความนิยมขึ้นทั่วโลกในต้นปีนี้ ChatGPT ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ที่มีการบล็อกการเข้าถึง Google และ Facebook

ถึงแม้จะมีระดับควบคุมอย่างระมัดระวัง ผู้นำระดับสูงของจีนก็ได้ทำการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความจำเป็นในการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศ โดยมีการกล่าวถึงเทคโนโลยี เอ.ไอ.เป็นพิเศษ

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม “กฎหมายชั่วคราว”ของจีนเกี่ยวกับการบริหารจัดการบริการปัญญาประดิษฐ์เอไอ (generative AI services) เริ่มมีผลบังคับใช้


ข้อบังคับระบุว่ากฎหมายจะไม่มีผลต่อบริษัทที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยี AI ตราบใดที่ผลิตภัณฑ์ไม่พร้อมให้บริการแก่สาธารณะทั่วไป นั่นเป็นกฎหมายที่ผ่อนคลายมากกว่าร่างกฏหมายฉบับที่ปล่อยออกมาในเดือนเมษายน ซึ่งกล่าวว่ากฎหมายจะมีผลกระทบตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยเป็นต้น

ข้อบังคับล่าสุดไม่ได้จำเป็นต้องใช้ใบอนุญาตโดยตรง แต่กล่าวว่าจำเป็นต้องมีถ้าหากกำหนดโดยกฎหมายและข้อบังคับ โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นกฎหรือระเบียบใด

จีนได้เพิ่มกฎระเบียบในการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลและความปลอดภัยของเครือข่าย

ในการประชุมงบการเงินสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Baidu CEO คุณ Robin Li เรียกกฎระเบียบใหม่ว่า “ที่สนับสนุนนวัตกรรมมากกว่าการบังคับ” และกล่าวว่าบริษัทมี “ความเชื่อมั่นสูงในอนาคตสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีกฎระเบียบที่ดีขึ้น”

คุณ Li กล่าวว่าบริษัทยัง “รอไฟเขียวสำหรับการเปิดใช้งาน Ernie bot ในแอปพลิเคชันที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ในจำนวนมาก” ที่มา: Baidu gets China’s green light to release its ChatGPT-like Ernie bot to the public (cnbc.com)

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED