“กายอานา(Guyana)” ประเทศเศรษฐีน้ำมัน ที่เศรษฐกิจโตเร็วที่สุดในโลกตอนนี้

IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ พยากรณ์การเติบโตของ GDP ประเทศกายอานา หรือ สาธารณะรัฐสหกรณ์กายอานา ตั้งอยู่ชายฝั่งตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมีประชากรเพียง 800,000 คน ว่าจะโตถึง แบบเร็วมาก 38% ภายในสิ้นปีนี้

และ กำลังอยู่บนเส้นทางการเติบโตมากกว่า 100% ภายในปี 2028 ได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากกำไรการผลิตน้ำมันและ การส่งออก

BMI หน่วยวิจัยของ Fitch Solution เห็นตรงกันกับ IMF ว่า กายอานาจะเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยในปีนี้

Andrew Trahan หัวหน้าฝ่ายความเสี่ยงของประเทศแทบละตินอเมริกาบอกว่า GDP ที่แท้จริง (Real GDP) ของกายอานา จะโตขึ้นกว่า 115 เปอร์เซ็นภายใน 5 ปีข้างหน้า ความร้อนแรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าเร็วแค่ไหนที่น้ำมันจะถูกผลิตออกมาถูกขายออกไป

BMI คาดว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันในกายอานา จะพุ่งจาก 390,000 บาร์เรลต่อวัน เป็นหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันภายใน 2027 เพราะว่าอ่างเก็บน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งใหม่ใน Stabroek block จะเปิดโดยกลุ่มบริษัทที่ร่วมมือกันนำโดยบริษัท Exxonmobil

Stabroek block ที่ กายอานามีพื้นที่กว่า 6.6 ล้านเอเคอร์ จัดเป็นอ่างเก็บน้ำมันนอกชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก

สามารถจุน้ำมันได้ 11 พันล้านบาร์เรล อ้างอิงจาก Exxonmobil

จากข้อมูลของ IMF GDP ของกายอานาเติบโต 62.3 เปอร์เซ็นในปี 2022 โตสูงสุดในโลก

ไม่ใช่แค่ภาคการผลิตน้ำมัน แต่อุตสาหกรรมอื่นๆถูกกระตุ้นโดยการลงทุนในเรื่องการขนส่ง ที่อยู่อาศัย และทรัพยากรมนุษย์ นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการเกษตร เหมืองแร่ และ เหมืองหินก็ทำผลงานได้อย่างดี

คุณ Tarhan คาดว่ากายอานาจะเป็นประเทศที่โตเร็วที่สุดในโลกอีกครั้งในปีนี้ และจะเป็นแบบนี้ไปอีกอย่างน้อย 2 ปี

ความแข็งแกร่งของการส่งออกน้ำมันกายอานา เป็นเชื่อเพลิงที่ไม่ใช่แค่ต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่เพิ่มโอกาสการจ้างงานใหม่ๆ รวมไปถึงเพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาลด้วย

ในด้านของความเสี่ยง

ประเทศจะเติบโตต่อไปได้อีก ขึ้นกับเสถียรภาพของการเมือง และราคาน้ำมันสูงด้วย

ในระยะยาว ราคาน้ำมันมีความผันผวนมากและ จะกลับไปอยู่ในระดับต่ำ กายอานามีความจำเป็นต้องกระจายความเสี่ยงของเศรษฐกิจอย่างเข้มงวด

โรคดัตช์ ทางเศรษฐกิจหมายความว่าเป็นผลกระทบเชิงลบจากการพัฒนาแบบก้าวกระโดด จากทรัพยากรที่ค้นพบใหม่ ซึ่งซับซ้อนและกระทบเศรษฐกิจในวงกว้าง

BMI เสริมในด้านปัญหาการเมืองว่า การมีกำไรจากการขายน้ำมันไหลเข้ามามาก มีโอกาสทำให้ปัญหาคอร์รับชั่น และ การก่ออาชญากรรมในอดีตระหว่างคนเชื่อสายอินโด และ แอฟริกามีความรุนแรงมากขึ้นได้

ที่มา: World’s fastest growing economy Guyana could grow 100% in 5 years (cnbc.com)

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED