“กายอานา(Guyana)” ประเทศเศรษฐีน้ำมัน ที่เศรษฐกิจโตเร็วที่สุดในโลกตอนนี้

IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ พยากรณ์การเติบโตของ GDP ประเทศกายอานา หรือ สาธารณะรัฐสหกรณ์กายอานา ตั้งอยู่ชายฝั่งตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมีประชากรเพียง 800,000 คน ว่าจะโตถึง แบบเร็วมาก 38% ภายในสิ้นปีนี้

และ กำลังอยู่บนเส้นทางการเติบโตมากกว่า 100% ภายในปี 2028 ได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากกำไรการผลิตน้ำมันและ การส่งออก

BMI หน่วยวิจัยของ Fitch Solution เห็นตรงกันกับ IMF ว่า กายอานาจะเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยในปีนี้

Andrew Trahan หัวหน้าฝ่ายความเสี่ยงของประเทศแทบละตินอเมริกาบอกว่า GDP ที่แท้จริง (Real GDP) ของกายอานา จะโตขึ้นกว่า 115 เปอร์เซ็นภายใน 5 ปีข้างหน้า ความร้อนแรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าเร็วแค่ไหนที่น้ำมันจะถูกผลิตออกมาถูกขายออกไป

BMI คาดว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันในกายอานา จะพุ่งจาก 390,000 บาร์เรลต่อวัน เป็นหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันภายใน 2027 เพราะว่าอ่างเก็บน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งใหม่ใน Stabroek block จะเปิดโดยกลุ่มบริษัทที่ร่วมมือกันนำโดยบริษัท Exxonmobil

Stabroek block ที่ กายอานามีพื้นที่กว่า 6.6 ล้านเอเคอร์ จัดเป็นอ่างเก็บน้ำมันนอกชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก

สามารถจุน้ำมันได้ 11 พันล้านบาร์เรล อ้างอิงจาก Exxonmobil

จากข้อมูลของ IMF GDP ของกายอานาเติบโต 62.3 เปอร์เซ็นในปี 2022 โตสูงสุดในโลก

ไม่ใช่แค่ภาคการผลิตน้ำมัน แต่อุตสาหกรรมอื่นๆถูกกระตุ้นโดยการลงทุนในเรื่องการขนส่ง ที่อยู่อาศัย และทรัพยากรมนุษย์ นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการเกษตร เหมืองแร่ และ เหมืองหินก็ทำผลงานได้อย่างดี

คุณ Tarhan คาดว่ากายอานาจะเป็นประเทศที่โตเร็วที่สุดในโลกอีกครั้งในปีนี้ และจะเป็นแบบนี้ไปอีกอย่างน้อย 2 ปี

ความแข็งแกร่งของการส่งออกน้ำมันกายอานา เป็นเชื่อเพลิงที่ไม่ใช่แค่ต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่เพิ่มโอกาสการจ้างงานใหม่ๆ รวมไปถึงเพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาลด้วย

ในด้านของความเสี่ยง

ประเทศจะเติบโตต่อไปได้อีก ขึ้นกับเสถียรภาพของการเมือง และราคาน้ำมันสูงด้วย

ในระยะยาว ราคาน้ำมันมีความผันผวนมากและ จะกลับไปอยู่ในระดับต่ำ กายอานามีความจำเป็นต้องกระจายความเสี่ยงของเศรษฐกิจอย่างเข้มงวด

โรคดัตช์ ทางเศรษฐกิจหมายความว่าเป็นผลกระทบเชิงลบจากการพัฒนาแบบก้าวกระโดด จากทรัพยากรที่ค้นพบใหม่ ซึ่งซับซ้อนและกระทบเศรษฐกิจในวงกว้าง

BMI เสริมในด้านปัญหาการเมืองว่า การมีกำไรจากการขายน้ำมันไหลเข้ามามาก มีโอกาสทำให้ปัญหาคอร์รับชั่น และ การก่ออาชญากรรมในอดีตระหว่างคนเชื่อสายอินโด และ แอฟริกามีความรุนแรงมากขึ้นได้

ที่มา: World’s fastest growing economy Guyana could grow 100% in 5 years (cnbc.com)

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED