DELTA พยุง! ตลาดหมดมุก รีบาวด์แล้ว ค่อยๆหมดแรง

นายนิพนธ์ สุวรรณประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ สถาบันการลงทุน QIQP บล.ไอร่า จำกัด (มหาชน) มองตลาดหุ้นหลังกลับมายืน 1,500 จุด สัปดาห์นี้ หลังจากที่หุ้นขนาดใหญ่เริ่มปรับตัวขึ้นอย่างกลุ่มค้าปลีก พลังงาน โรงไฟฟ้า ตามมาด้วยแบงค์ แล้วจบที่ เดลต้าในวันนี้ ต้องจับตามองว่า หลังจากนี้ จะมีแรงซื้อเข้ามาจริงๆ ในกลุ่มไหนต่ออีก

เมื่อถูกถามถึง การซื้อขายของสถาบันในประเทศและต่างชาติ นายนิพนธ์มองว่า กองทุน ติดหุ้นอยู่ 50,000 ล้านบาท เป็นกลุ่มที่เข้ามาช่วยซื้อพยุงตลาดหุ้นไทยส่วนใหญ่ขาดทุน ในขณะที่ต่างชาติเทขาย ซึ่งต้องระวังที่เม็ดเงินที่ต่างชาติเข้ามาซื้อก่อนหน้านี้ 2 แสนล้านอาจจะถูกขายตามออกมา ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ เพราะตลาดหุ้นสหรัฐก็ยังคงปรับฐานอยู่

สำหรับหุ้น Delta ที่ปรับขึ้นเช้านี้เพราะตลาดไม่มีอะไรใหม่จึงหยิบหุ้นตัวเดิมๆขึ้นมา ซึ่ง Delta เป็นหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ที่มีอนาคต โครงสร้างพื้นฐานอยู่แล้ว และมองว่าที่ DELTA ขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ข่าว NVIDIA เพราะสินค้าเป็นคนละแบบกัน แรงเก็งกำไรหาหุ้นเล่น ทำให้หุ้นในกลุ่มเดียวกัน อย่าง HANA KCE ก็ปรับตัวขึ้นมาด้วย

ส่วนประเด็นเพดานหนี้ นายนิพนธ์มองว่า “เดี๋ยวมันก็จบ” สหรัฐขาดดุลมานานแล้ว ตอนนี้เป็นเรื่องของการเมืองในสภา ยังไงก็ต้องพิมพ์เงินออกมาอยู่ดี

ประเด็นการเมืองในประเทศ มองว่านักลงทุนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เพราะอย่างน้อยการมีโอกาส ดีกว่าไม่เปลี่ยนอะไรเลย ต่อให้เป็นความหวังสุดท้าย อีก 4 ปีค่อยมาเลือกตั้งกันใหม่

ผลการเลือกตั้ง การแถลงเซ็น MOU เป็นการจุดประกายความหวัง ของคนไทยทุกคน แนะนำว่าอย่าลงทุนตามเหตุผลทางการเมือง เพราะอาจจะทำให้ลงทุนผิดพลาดได้

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED