Disney ตามรอย Netflix ยกเลิกแชร์พาสเวิร์ดปีหน้า

CEO บริษัท Disney คุณ Bob Iger บอกว่าทางบริษัท กำลังสำรวจและปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดเพิ่มเติมของการใช้งานแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง

บริษัทจะเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อบรรเทาการแชร์รหัสผ่านในปี 2024 และน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปีหน้าเลย

ความคิดริเริ่มมาจาก Disney และ แพลตฟอร์มอื่นๆมองหาหนทางทำกำไรจากการ streaming ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าใช้จ่าย ปรับลดราคา subscribtion การสนับสนุนการใช้โฆษณา และการป้องกันการแชร์รหัสผ่าน Disney เตรียมเดินตามรอยเท้า Netflix ที่เพิ่งเปลี่ยนนโยบายการใช้งานบัญชีไปตอนต้นปีนี้

คุณ Iger บอกว่ากลยุทธ์นี้จะทำเป็นลำดับต้นๆและมีความสำคัญจริง ในขณะนี้ Disney มี3 แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ประกอบด้วย Disney+, Hulu และ ESPN+ ยังมีการขายทั้งสามแพลตฟอร์มรวมกันแบบแพคเกจ ในราคาที่ถูกกว่า

ทางบริษัท มีแผนที่จะออกแอปที่รวมทั้ง Hulu และ Disney+ ให้ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะที่แบบแยกออกเป็น 3 อย่างก็ยังใช้ได้อยู่

Disney ยังเตรียมขึ้นราคา ในแทบทุกช่องทางบริการ ไม่ว่าจะเป็น Disney+ แบบไม่มีโฆษณา จะแพงขึ้น 27% เป็น 490 บาท หรือ 13.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ราคาของ Hulu แบบไม่มีโฆษณา ก็แพงขึ้น 20% เป็น 630 บาท หรือ 17.99 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ราคาแบบมีโฆษณายังคงเท่าเดิม

กุญแจสำคัญในการทำกำไรของ Disney ก็คือ ค่าโฆษณา

แต่ว่าการยกเลิกการแชร์พาสเวิร์ตจะไปหยุดการเติบโตของผู้ใช้งานหรือไม่ ทางบริษัทบอกว่ามันจะต้องเกิดขึ้นบ้างอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ

Netflix เป็นผู้ที่ริเริ่มการยกเลิกการแชร์รหัสผ่าน เพราะต้องการเพิ่มรายได้ให้กับบริษัท และประกาศออกมาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า มีลูกค้าเพิ่มขึ้น 5.9 ล้านรายในไตรมาสที่2 ของปีนี้

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทออกมาบอกว่า มีมากถึง 43% ของลูกค้าทั่วโลก หรือ 100 ล้านครอบครัว ที่มีการใช้บัญชีร่วมกัน สำหรับทางบริษัทแล้ว ยากต่อการลงทุนในคอนเท้นต์ใหม่ๆ จึงเริ่มจากในหลายๆประเทศจนมาถึงการหยุดให้แชร์พาสเวิร์ดที่สหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤษภาคม

ทำให้ผู้ใช้งาน Netflix ต้องเลือกระหว่าง ให้แยกบัญชีออกจากกัน หรือจ่ายเงินเพิ่ม 7.99 ดอลลาร์ หรือ 279 บาทต่อบัญชี ต่อเดือน

สำหรับตอนนี้ ก็ยังเป็นคำถามอยู่ว่า Disney จะใช้วิธีไหนเพื่อลดการแชร์รหัสผ่านระหว่างบัญชีกัน

ที่มา: Disney to crack down on password sharing, following Netflix (cnbc.com)

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED