ราคาบ้านหรูในดูไบเพิ่มสูง 50% ปีที่ผ่านมา กรุงเทพรั้งอันดับ 10

ราคาบ้านหรูในดูไบเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปีนี้ รักษาตำแหน่งอันดับหนึ่ง 8 ไตรมาสติดต่อกันตามรายงานใหม่จาก Knight Frank

ราคาที่พักในดูไบพุ่งสูงถึง 225% หลังจากสุดต่ำสุดในช่วงวิกฤติโรคระบาด ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020  อาหรับเอมิเรตส์ ยังคงครองมงกุฎในการจัดอันดับติดต่อกันเป็นรอบที่ 8

อันดับที่สองและสามคือ โตเกียว ที่เพิ่มขึ้น 26.2% ต่อปี และ มะนิลา ที่เพิ่มขึ้น 19.9%

ความเพิ่มขึ้นที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน ที่เพิ่มขึ้น 6.7% และ สิงคโปร์ ที่เพิ่มขึ้น 4.2% ในขณะที่ประเทศไทย เพิ่มขึ้น 4.6%

“การเข้ามาของชาวต่างชาติที่สิงคโปร์ ที่เป็นผลมาจากภาคการเงินและภาคธุรกิจบริการพิเศษที่มีความเจริญรุ่งเรือง ได้กระทบต่อตลาดเช่ามากกว่าตลาดขาย” รายงานย้อนรับกล่าวถึง โดยข้อมูลอาจจะมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากภาษีสำหรับการซื้อขายโดยผู้ซื้อต่างชาติบางส่วน


ตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนของปีนี้ ชาวต่างชาติที่ซื้อบ้านที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์จะต้องจ่ายภาษีสัญญาซื้อขายเพิ่ม 60% ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เท่าจาก 30% ก่อนหน้านี้

ราคาบ้านในฮ่องกงลดลง 1.5% ในรอบปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของห้องที่ยังขายไม่ได้จากโครงการพัฒนาใหม่ ในทางกลับกัน เพื่อกระตุ้นความต้องการ รัฐบาลฮ่องกงได้เพิ่มอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าบ้าน กู้ยืมได้เป็น 70% สำหรับบ้านที่มีมูลค่า15 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือน้อยกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ของ Knight Frank กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนี้อาจต้อนรับผู้ซื้อเข้ามา แต่กลยุทธ์นี้ ยังคงไม่แน่นอนว่าจะทำให้กำลังซื้อเติบโตแบบมีนัยยะสำคัญ

การลดลงในที่อื่น ๆ รวมถึงนิวยอร์ก ที่ลดลง 3.9% และซานฟรานซิสโก หดตัวลงอยู่ที่ 11.1% ฟรังค์เฟิร์ทของเยอรมนีอยู่ในลำดับสุดของรายการด้วยการตกลงมาถึง 15.1%

“ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงกดดันจากการเพิ่มขึ้นสูงของอัตราดอกเบี้ย” นาย Liam Bailey หัวหน้างานวิจัยระดับโลกของ Knight Frank กล่าว

อย่างไรก็ตาม เขายังบอกว่าผลลัพธ์จากดัชนีเป็นการยืนยันว่าราคาได้รับการสนับสนุนจากความต้องการซื้อขั้นพื้นฐานที่แข็งแกร่ง อุปทานที่อ่อนแอและโรคระบาดที่มาขัดขวางการสร้างโครงการใหม่ๆ รวมถึงการกลับมาของคนงานเข้าสู่เมือง

“เนื่องจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมาได้ลดลง – การปรับราคาในตลาดหลายแห่งเลยอาจจะน้อยกว่าที่คาดหวังในสามเดือนที่ผ่านมา”

ที่มา: Dubai’s luxury home prices soar almost 50%: Knight Frank (cnbc.com)

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED