ราคาบ้านหรูในดูไบเพิ่มสูง 50% ปีที่ผ่านมา กรุงเทพรั้งอันดับ 10

ราคาบ้านหรูในดูไบเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปีนี้ รักษาตำแหน่งอันดับหนึ่ง 8 ไตรมาสติดต่อกันตามรายงานใหม่จาก Knight Frank

ราคาที่พักในดูไบพุ่งสูงถึง 225% หลังจากสุดต่ำสุดในช่วงวิกฤติโรคระบาด ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020  อาหรับเอมิเรตส์ ยังคงครองมงกุฎในการจัดอันดับติดต่อกันเป็นรอบที่ 8

อันดับที่สองและสามคือ โตเกียว ที่เพิ่มขึ้น 26.2% ต่อปี และ มะนิลา ที่เพิ่มขึ้น 19.9%

ความเพิ่มขึ้นที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน ที่เพิ่มขึ้น 6.7% และ สิงคโปร์ ที่เพิ่มขึ้น 4.2% ในขณะที่ประเทศไทย เพิ่มขึ้น 4.6%

“การเข้ามาของชาวต่างชาติที่สิงคโปร์ ที่เป็นผลมาจากภาคการเงินและภาคธุรกิจบริการพิเศษที่มีความเจริญรุ่งเรือง ได้กระทบต่อตลาดเช่ามากกว่าตลาดขาย” รายงานย้อนรับกล่าวถึง โดยข้อมูลอาจจะมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากภาษีสำหรับการซื้อขายโดยผู้ซื้อต่างชาติบางส่วน


ตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนของปีนี้ ชาวต่างชาติที่ซื้อบ้านที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์จะต้องจ่ายภาษีสัญญาซื้อขายเพิ่ม 60% ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เท่าจาก 30% ก่อนหน้านี้

ราคาบ้านในฮ่องกงลดลง 1.5% ในรอบปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของห้องที่ยังขายไม่ได้จากโครงการพัฒนาใหม่ ในทางกลับกัน เพื่อกระตุ้นความต้องการ รัฐบาลฮ่องกงได้เพิ่มอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าบ้าน กู้ยืมได้เป็น 70% สำหรับบ้านที่มีมูลค่า15 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือน้อยกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ของ Knight Frank กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนี้อาจต้อนรับผู้ซื้อเข้ามา แต่กลยุทธ์นี้ ยังคงไม่แน่นอนว่าจะทำให้กำลังซื้อเติบโตแบบมีนัยยะสำคัญ

การลดลงในที่อื่น ๆ รวมถึงนิวยอร์ก ที่ลดลง 3.9% และซานฟรานซิสโก หดตัวลงอยู่ที่ 11.1% ฟรังค์เฟิร์ทของเยอรมนีอยู่ในลำดับสุดของรายการด้วยการตกลงมาถึง 15.1%

“ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงกดดันจากการเพิ่มขึ้นสูงของอัตราดอกเบี้ย” นาย Liam Bailey หัวหน้างานวิจัยระดับโลกของ Knight Frank กล่าว

อย่างไรก็ตาม เขายังบอกว่าผลลัพธ์จากดัชนีเป็นการยืนยันว่าราคาได้รับการสนับสนุนจากความต้องการซื้อขั้นพื้นฐานที่แข็งแกร่ง อุปทานที่อ่อนแอและโรคระบาดที่มาขัดขวางการสร้างโครงการใหม่ๆ รวมถึงการกลับมาของคนงานเข้าสู่เมือง

“เนื่องจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมาได้ลดลง – การปรับราคาในตลาดหลายแห่งเลยอาจจะน้อยกว่าที่คาดหวังในสามเดือนที่ผ่านมา”

ที่มา: Dubai’s luxury home prices soar almost 50%: Knight Frank (cnbc.com)

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED