บริษัทในสหรัฐปลดพนักงาน Q1 เพิ่มขึ้น 396% บริษัทเทคมากสุด 102,391 คน พุ่ง 38,487%

บริษัทต่างๆ ในสหรัฐประกาศลดพนักงานลงรวมกันเกือบ 90,000 คน ในเดือน มี.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และเป็นตัวเลขที่เร่งตัวขึ้นอย่างมหาศาลเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ตามข้อมูลของบริษัทนายหน้าจัดหางาน Challenger, Gray & Christmas

จำนวนพนักงานที่ถูกปลดออกในสหรัฐในเดือน มี.ค. รวม 89,703 คน หรือเพิ่มขึ้น 15% จากเดือน ก.พ.

ในรอบ 3 เดือนตั้งแต่ต้นปีมา จำนวนคนงานที่ถูกบริษัทธุรกิจให้ออกจากงานมีรวมทั้งสิ้น 270,416 คน เพิ่มขึ้น 396% จากช่วงเดียวกันของปี 2022

ตัวเลขความเสียหายมีมากเป็นพิเศษในอุตสาหกรรมเทค ซึ่งมีการประกาศปรับลดพนักงานลงรวม 102,391 คน ตั้งแต่ต้นปีมา หรือเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจถึง 38,487% จากช่วงเดียวกันของปี 2022 ซึ่งเท่ากับ 38% ของคนงานทั้งประเทศในทุกอุตสาหกรรมที่ถูกให้ออก

ในช่วงเพียงไตรมาสแรก กลุ่มอุตสาหกรรมเทคได้ลดพนักงานลงไปแล้วมากกว่าตัวเลขของทั้งปี 2022 ถึง 5% ซึ่งถ้าทิศทางยังเป็นเช่นนี้ต่อไป มันจะย่ำแย่แซงหน้าปี 2001 ซึ่งเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดหลังช่วงการแตกของฟองสบู่ dot.com

แอนดรู ชาลเลนเจอร์ รองกรรมการผู้จัดการของ Challenger, Gray & Christmas กล่าวว่า “เรารู้ว่าเมื่อตอนต้นปี บริษัทธุรกิจต่างๆได้ก้าวเข้าสู่ปี 2023 ด้วยความระมัดระวัง ถึงแม้สภาพเศรษฐกิจสหรัฐโดยรวมในตอนนั้นจะยังสามารถสร้างงานได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

เขากล่าวว่า “แต่ในขณะที่เฟดยังปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไป และธุรกิจต่างๆพยายามตัดลดต้นทุนค่าใช้จ่าย เราคงน่าจะเห็นการปลดคนงานจำนวนมากแบบนี้ต่อไป”

ที่มา : Layoffs are up nearly fivefold so far this year with tech companies leading the way (cnbc.com)

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED