FBI เตือน! หลีกเลี่ยง การใช้ปลั๊กเสียบชาร์ตแบตฟรี ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้อมูล

ตำรวจ FBI ของสหรัฐ เตือนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหลีกเลี่ยงการใช้ปลั๊กเสียบ USB ชาร์ตแบตฟรีตามที่สาธารณะ โดยกล่าวว่า พวกมิชฉาชีพได้ค้นพบวิธีไฮแจ็คปลั๊กชาร์ตแบตเหล่านั้นเพื่อปล่อยมัลแวร์หรือซอฟแวร์ที่จะช่วยเปิดทางให้พวกเขาเข้าถึงโทรศัพท์ แทบเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ของเจ้าของเครื่องได้

ข้อความทวิตเตอร์ของสำนักงาน FBI ที่เมืองเดนเวอร์กล่าวเตือนว่า “ขอให้หลีกเลี่ยงปลั๊ก USB ชาร์ตแบตฟรีในสนามบิน โรงแรม หรือศูนย์การค้าต่างๆ เพราะมิชฉาชีพออนไลน์ได้ค้นพบวิธีปล่อยมัลแวร์ผ่านปลั๊ก USB เหล่านั้น พร้อมกับใช้ซอฟแวร์ที่เปิดทางให้พวกเขาเฝ้าติดตามดูเครื่องมือสื่อสารต่างๆได้ เพราะฉะนั้น ประชาชนจึงควรพกติดตัวหัวชาร์ตเจอร์หรือสาย USB ของตัวเองเพื่อใช้เสียบกับปลั๊กไฟธรรมดาทั่วไป”

เว็บไซต์ของ FBI ก็มีออกคำเตือนที่คล้ายกันให้หลีกเลี่ยงการใช้ปลั๊กชาร์ตแบตโทรศัพท์ตามที่สาธารณะเช่นกัน

สำนักงานการสื่อสารของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FCC) ได้ออกคำเตือนเรื่องการถูกหลอกให้อัพโหลดมัลแวร์ที่เรียกกันตั้งแต่ปี 2021 ว่า “juice jacking”

ทั้งนี้ FCC ได้เตือนก่อนหน้านี้ว่าเมื่ออุปกรณ์สื่อสารทั่วไปถูกแฮกโดยมิชฉาชีฟด้วยซอฟแวร์ประเภทนี้ พวกเขาจะสามารถดึงเอารหัสชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่เป็นความลับของเจ้าของอุปกรณ์นั้นได้

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/10/fbi-says-you-shouldnt-use-public-phone-charging-stations.html?fbclid=IwAR26IEfldRuNVlaZeAPHxdMQRkwkiBKJqBkGmnBot07INq_5prlXBRhz1b4

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED