เฟดระบุวิกฤตภาคธนาคารสหรัฐ ฉุดเศรษฐกิจถดถอยเล็กน้อยปลายปีนี้

รายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า ผลกระทบจากวิกฤตการธนาคารของสหรัฐเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน น่าจะฉุดเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงหลังของปีนี้

รายงานการประชุมของคณะกรรมการ FOMC ที่เปิดเผยในวันพุธ มีการสรุปสถานการณ์โดย จนท. เฟด ถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดจากการล่มสลายของธนาคาร Silicon Valley Bank และสภาพปัญหาในภาคการเงินที่เริ่มในต้นเดือน มี.ค.

ถึงแม้รองประธานเฟด ไมเคิล บาร์ ที่รับผิดชอบงานด้านฝ่ายกำกับ จะกล่าวต่อที่ประชุมว่า ภาคธนาคาร “มีสภาพที่ดีและสามารถปรับตัวตามความจำเป็นได้” แต่นักเศรษฐศาสตร์ของเฟดเตือนในที่ประชุมว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญกับผลกระทบที่จะตามมา

รายงานของที่ประชุม ระบุว่า “จากการประเมินผลกระทบด้านเศรษฐกิจที่เกิดจากสถานการณ์ในภาคธนาคารเมื่อไม่กี่วันนี้ จนท. เฟด คาดในต้นเดือน มี.ค. ว่า สหรัฐจะเริ่มก้าวเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเล็กน้อยในช่วงหลังของปี 2023 ก่อนที่จะฟื้นตัวกลับมาในช่วง 2 ปีหลังจากนั้น”

การคาดการณ์ของเฟดหลังจากการประชุมของ FOMC ในครั้งนั้น ระบุว่า เฟดคาดว่า GDP สหรัฐจะขยายตัวเพียง 0.4% ในปี 2023 โดยสาขาของเฟดที่เมืองแอทแลนต้า ประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐได้ขยายตัวเพียงประมาณ 2.2% ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงต่อไปในช่วงหลังของปี 2023”

วิกฤตในภาคธนาคารทำให้ตลาดการเงินคาดกันว่า เฟดคงจะพักการปรับขึ้นดอกเบี้ย แต่ จนท. เฟด พูดย้ำในที่ประชุมว่าเฟดยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการต่อไปในการสกัดเงินเฟ้อ

ในท้ายที่สุด ที่ประชุมในต้นเดือน มี.ค. มีมติให้ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นครั้งที่ 9 ในช่วงเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา และทำให้อัตราดอกเบี้ยเฟดฟันด์เรทขึ้นไปอยู่ในช่วง 4.75-5.00% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายปี 2007

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/12/fed-expects-banking-crisis-to-cause-a-recession-this-year-minutes-show.html?fbclid=IwAR2Sy7PcVCle2-THV3cgUggzQd1RNDBZ0NbUAUdNmAmDVVk7fdUluXZWLsk

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED