Fox News จ่าย 787.5 ล้านดอลลาร์ ให้ Dominion Voting Systems ปมเครื่องนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง

บริษัทสื่อโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่สหรัฐ Fox News ตกลงยอมความที่จะจ่ายค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 787 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท Dominion Voting Systems ในคดีหมิ่นประมาทที่เกี่ยวข้องกับเครื่องนับคะแนนบัตรเลือกตั้งในปี 2020

การตัดสินใจของ Fox News ที่ยอมรับผิดว่าข้อกล่าวหาที่อ้างในรายการข่าวของ Fox ว่า เครื่องนับบัตรเลือกตั้งของ Dominion มีกลไกที่โกงการนับคะแนนเพื่อช่วยพรรคเดโมแครตล้วนเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง

ทนายของทั้ง 2 ฝ่าย ได้ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการต่อสู้คดีนี้ ซึ่งผลที่ออกมาได้ทำลายชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของ Fox News ลงอย่างมากมายที่ไปหนุนอดีต ปธน. โดนัล ทรัมป์

การจ่ายค่าชดเชย 787.5 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นการยอมความในคดีหมิ่นประมาทของบริษัทสื่อรายใหญ่ที่ใช้เงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

ทนายของ Dominion แถลงหลังการทำข้อตกลงยอมความกันว่าชัยชนะในครั้งนี้ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความถูกต้องในจุดยืนของตน และหลักการการรับผิดชอบต่อการกระทำของแต่ละฝ่าย

เขากล่าวว่า การที่ระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐจะสามารถอยู่รอดต่อไปได้อีก 250 ปีข้างหน้า พวกเราจะต้องร่วมกันสนับสนุนและยึดหลักตามข้อเท็จจริง

ที่มา : Fox News settles with Dominion for $787 million, averting defamation trial over its 2020 election lies | CNN Business

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED