Fox News จ่าย 787.5 ล้านดอลลาร์ ให้ Dominion Voting Systems ปมเครื่องนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง

บริษัทสื่อโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่สหรัฐ Fox News ตกลงยอมความที่จะจ่ายค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 787 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท Dominion Voting Systems ในคดีหมิ่นประมาทที่เกี่ยวข้องกับเครื่องนับคะแนนบัตรเลือกตั้งในปี 2020

การตัดสินใจของ Fox News ที่ยอมรับผิดว่าข้อกล่าวหาที่อ้างในรายการข่าวของ Fox ว่า เครื่องนับบัตรเลือกตั้งของ Dominion มีกลไกที่โกงการนับคะแนนเพื่อช่วยพรรคเดโมแครตล้วนเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง

ทนายของทั้ง 2 ฝ่าย ได้ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการต่อสู้คดีนี้ ซึ่งผลที่ออกมาได้ทำลายชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของ Fox News ลงอย่างมากมายที่ไปหนุนอดีต ปธน. โดนัล ทรัมป์

การจ่ายค่าชดเชย 787.5 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นการยอมความในคดีหมิ่นประมาทของบริษัทสื่อรายใหญ่ที่ใช้เงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

ทนายของ Dominion แถลงหลังการทำข้อตกลงยอมความกันว่าชัยชนะในครั้งนี้ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความถูกต้องในจุดยืนของตน และหลักการการรับผิดชอบต่อการกระทำของแต่ละฝ่าย

เขากล่าวว่า การที่ระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐจะสามารถอยู่รอดต่อไปได้อีก 250 ปีข้างหน้า พวกเราจะต้องร่วมกันสนับสนุนและยึดหลักตามข้อเท็จจริง

ที่มา : Fox News settles with Dominion for $787 million, averting defamation trial over its 2020 election lies | CNN Business

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED