แทรกแซงค่าเงิน! ธนาคารกลางอิสราเอล อัดเงินพยุงค่าเงินเชเกล 45 ล้านดอลลาร์ เยียวยาพิษสงคราม

ธนาคารแห่งอิสราเอลมีแผนที่จะปล่อยเงินดอลลาร์ให้แก่ธนาคารในประเทศและขายเงินตราต่างประเทศครั้งแรกตั้งแต่ที่อนุญาตให้เชเกิลเป็นอิสระ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมที่ไม่เคยเกิดขึ้น เพื่อปกป้องตลาดหลังจากการโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายฮามัส

ธนาคารกลางจะขายเงินตราต่างประเทศมากถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์และขยายเพิ่มไปอีก 1หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ผ่านกลไกสว๊อป (Swap) ตามคำแถลงในวันจันทร์ จุดประสงค์ของการทำงานในตลาดในระยะเวลาข้างหน้านี้

คือเพื่อลดความผันผวนในอัตราแลกเปลี่ยนของเชเกิลและให้ความสภาพคล่องที่จำเป็นในทางเงินเพื่อฟื้นตลาด

สกุลเงินของอิสราเอลได้ลบการขาดทุนชั่วคราวหลังจากลอยถึง 2% เมื่อเปิดตลาด แล้วค้างอยู่ที่ระดับขาดทุน 1.6% ที่ 3.9099 ต่อดอลลาร์ เมื่อเวลา 9:34 น. เวลาท้องถิ่น

ดัชนีหุ้นอ้างอิงของประเทศ TA-35 ได้รับความขาดทุนมากที่สุดในรอบกว่า 3 ปีในวันอาทิตย์ โดยลดลงมา 6.4%

คุณ Geoffrey Yu นักวิเคราะห์เงินตราและแก๊งค์รัฐธุรกิจที่ BNY Mellon ในลอนดอนกล่าวว่า “ในสถานการณ์เช่นนี้ การรักษาเสถียรภาพมีความสำคัญกว่าใดๆ”  “ในระยะสั้น ตลาดอาจมีความผันผวนบ้าง แต่เราคาดว่าสามารถจัดการได้ และการสนับสนุนสภาพคล่องของเงินตราเป็นสิ่งจำเป็น และธนาคารแห่งอิสราเอลมีประสบการณ์มากในเรื่องนี้”

นี่เป็นการแทรกแซงค่าเงินครั้งแรกโดยธนาคารกลางในรอบ 2 ปี และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ขายดอลลาร์ การตัดสินใจในการรักษาความแข็งแกร่งของเชเกล หลังจากการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษของอิสราเอล

โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน นีทานิอู กล่าวว่าสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายฮามัส ในฉนวนกาซา จะยาวนานและยากลำบาก

นักการเมือง ได้ต่อต้านการสนับสนุนสกุลเงินเชเกิล รวมถึงนักลงทุนมีข้อกังวลเกี่ยวกับประเด็นที่ของรัฐบาลลดอำนาจของระบบยุติธรรม ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินเป็นเวลาหลายเดือน

เชเกิลเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่ขาดทุนมากที่สุดในปีนี้ในกลุ่มสกุลเงินหลัก 31 สกุลเงินที่ Bloomberg ติดตาม


โปรแกรมการแทรกแซงค่าเงินเริ่มขึ้นมากว่าสิบกว่าปีที่แล้ว โดยผู้ว่าการในสมัย Stanley Fischer เพื่อยับยั้งการพุ่งของเชเกิล ช่วยให้ธนาคารกลางสามารถสะสมสำรองเงินตรา มากกว่าหนึ่งในสามของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) โดยมียอดเงินสำรอง 203 พันล้านดอลลาร์สิ้นสุดเดือนสิงหาคม

ที่มา : Shekel Gets $45 Billion Bank of Israel Support After Attack – Bloomberg

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED