แทรกแซงค่าเงิน! ธนาคารกลางอิสราเอล อัดเงินพยุงค่าเงินเชเกล 45 ล้านดอลลาร์ เยียวยาพิษสงคราม

ธนาคารแห่งอิสราเอลมีแผนที่จะปล่อยเงินดอลลาร์ให้แก่ธนาคารในประเทศและขายเงินตราต่างประเทศครั้งแรกตั้งแต่ที่อนุญาตให้เชเกิลเป็นอิสระ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมที่ไม่เคยเกิดขึ้น เพื่อปกป้องตลาดหลังจากการโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายฮามัส

ธนาคารกลางจะขายเงินตราต่างประเทศมากถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์และขยายเพิ่มไปอีก 1หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ผ่านกลไกสว๊อป (Swap) ตามคำแถลงในวันจันทร์ จุดประสงค์ของการทำงานในตลาดในระยะเวลาข้างหน้านี้

คือเพื่อลดความผันผวนในอัตราแลกเปลี่ยนของเชเกิลและให้ความสภาพคล่องที่จำเป็นในทางเงินเพื่อฟื้นตลาด

สกุลเงินของอิสราเอลได้ลบการขาดทุนชั่วคราวหลังจากลอยถึง 2% เมื่อเปิดตลาด แล้วค้างอยู่ที่ระดับขาดทุน 1.6% ที่ 3.9099 ต่อดอลลาร์ เมื่อเวลา 9:34 น. เวลาท้องถิ่น

ดัชนีหุ้นอ้างอิงของประเทศ TA-35 ได้รับความขาดทุนมากที่สุดในรอบกว่า 3 ปีในวันอาทิตย์ โดยลดลงมา 6.4%

คุณ Geoffrey Yu นักวิเคราะห์เงินตราและแก๊งค์รัฐธุรกิจที่ BNY Mellon ในลอนดอนกล่าวว่า “ในสถานการณ์เช่นนี้ การรักษาเสถียรภาพมีความสำคัญกว่าใดๆ”  “ในระยะสั้น ตลาดอาจมีความผันผวนบ้าง แต่เราคาดว่าสามารถจัดการได้ และการสนับสนุนสภาพคล่องของเงินตราเป็นสิ่งจำเป็น และธนาคารแห่งอิสราเอลมีประสบการณ์มากในเรื่องนี้”

นี่เป็นการแทรกแซงค่าเงินครั้งแรกโดยธนาคารกลางในรอบ 2 ปี และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ขายดอลลาร์ การตัดสินใจในการรักษาความแข็งแกร่งของเชเกล หลังจากการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษของอิสราเอล

โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน นีทานิอู กล่าวว่าสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายฮามัส ในฉนวนกาซา จะยาวนานและยากลำบาก

นักการเมือง ได้ต่อต้านการสนับสนุนสกุลเงินเชเกิล รวมถึงนักลงทุนมีข้อกังวลเกี่ยวกับประเด็นที่ของรัฐบาลลดอำนาจของระบบยุติธรรม ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินเป็นเวลาหลายเดือน

เชเกิลเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่ขาดทุนมากที่สุดในปีนี้ในกลุ่มสกุลเงินหลัก 31 สกุลเงินที่ Bloomberg ติดตาม


โปรแกรมการแทรกแซงค่าเงินเริ่มขึ้นมากว่าสิบกว่าปีที่แล้ว โดยผู้ว่าการในสมัย Stanley Fischer เพื่อยับยั้งการพุ่งของเชเกิล ช่วยให้ธนาคารกลางสามารถสะสมสำรองเงินตรา มากกว่าหนึ่งในสามของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) โดยมียอดเงินสำรอง 203 พันล้านดอลลาร์สิ้นสุดเดือนสิงหาคม

ที่มา : Shekel Gets $45 Billion Bank of Israel Support After Attack – Bloomberg

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED