ญี่ปุ่นวิกฤต! ขาดแคลนที่ดิน ฝังไก่ที่ถูกฆ่าทิ้ง หลังติดเชื้อไข้หวัดนก

ญี่ปุ่นกำลังสูญเสียไก่ไปเป็นจำนวนมหาศาล เพราะโรคไข้หวัดนก จนขาดแคลนที่ดินสำหรับฝังกลบสัตว์ปีกชนิดนี้

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า ขณะนี้ 16 จังหวัด ในญี่ปุ่น จากทั้งหมด 26 จ้งหวัดทั่วประเทศ กำลังขาดแคลนที่ดินที่ใช้ฝังกลบไก่ที่ติดเชื้อให้ได้อย่างเหมาะสม หลังจากที่ทางการต้องฆ่าสัตว์พวกนี้ทิ้ง

จังหวัดทั้งหมด 26 จังหมดของญี่ปุ่นต่างประสบปัญหาการระบาดของไข้หวัดนกในไก่ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ถึงแม้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและฟาร์มเลี้ยงไก่จะเชือดไก่ที่ติดเชื้อไข้หวัดนกและฝังกลบสัตว์เหล่านี้เพื่อสกัดการแพร่กระจายของไวรัสไข้หวัดนก แต่ปัญหาการขาดแคลนที่ดินสำหรับภารกิจนี้ได้กลายเป็นอุปสรรคในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคนี้

ญี่ปุ่นได้เผชิญกับปัญหาการระบาดของไข้หวัดนกครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ในหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งสร้างปัญหาอุปทานอาหารประเภทสัตว์ปีกที่มีไม่ค่อยพอสำหรับบริโภค และทำให้ราคาไข่ไก่พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

NHK รายงานว่า ในช่วงฤดูปัจจุบัน ไก่ที่ถูกทางการเชือด เพราะติดเชื้อมีสูงเป็นประวัติการณ์ คือมีรวมมากกว่า 17 ล้านตัว เทียบกับสถิติสูงสุดเดิมในปี 2020 ที่มีไก่ที่ถูกเชือดเกือบ 9.9 ล้านตัว

รายงานของ Rabobank เดือนนี้ ระบุว่า ราคาไข่ไก่ทั่วโลกได้ “พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์” ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยโทษการระบาดของไวรัสไข้หวัดนกว่าเป็นสาเหตุของปัญหานี้ รวมทั้งราคาอาหารไก่ที่สูงขึ้น

ในช่วงจากกลางปี 2020 ถึงกลางปี 2022 ราคาอาหารสัตว์ทั่วโลกได้พุ่งขึ้นเท่าตัว โดยมีสาเหตุใหญ่มาจากผลกระทบของสงครามยูเครน

Rabobank กล่าวว่า ในปัจจุบันราคาอาหารสัตว์ทั่วโลกจะสูงเป็น 2.5 เท่า ของฐานราคาในปี 2007 โดยราคาได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 100% ตั้งแต่เดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

สถานการณ์ได้เลวร้ายลงจนบางคนในประเทศต่างๆ ได้หันไปซื้อแม่ไก่มาเลี้ยงเอง เพื่อจะได้กินไข่ไก่โดยไม่ขาดแคลน

Rabobank กล่าวว่า ในญี่ปุ่น ราคาไข่ไก่ได้พุ่งขึ้นไปถึงระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี คือตกราคาฟองละ 235 เยน (1.8 ดอลลาร์) เมื่อเดือนที่แล้ว

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/04/06/business-food/japan-bird-flu-land-shortage-intl-hnk/index.html?fbclid=IwAR3CM_GOmsd8H90HkW-JxVFaA8pXUzu_PkqpGn7CH4AC7PKnDeAieVBrO0U

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED