การเปิดรับสมัครในสหรัฐ ก.พ. ต่ำกว่า 10 ล้าน ตำแหน่ง ในรอบ 2 ปี หนุนเฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ย

ยอดตัวเลขตำแหน่งงานที่บริษัทนายจ้างเปิดรับสมัครในสหรัฐลดลงต่ำกว่า 10 ล้านตำแหน่ง เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี ในเดือน ก.พ. ซึ่งเป็นสัญญาณว่าความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการผ่อนคลายความร้อนแรงของตลาดแรงงานอาจจะเริ่มมีผลให้เห็นได้

กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศว่า ยอดตำแหน่งงานที่ธุรกิจต่างๆ เปิดรับสมัครมีรวม 9.93 ล้านตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดวอลสตรีทคาดไว้ที่ 10.4 ล้านตำแหน่ง และลดลง 632,000 ตำแหน่ง จากเดือน ม.ค.

ตัวเลขตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครในเดือน ก.พ. เป็นระดับที่ต่ำกว่า 10 ล้านตำแหน่ง เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน พ.ค.2021

เฟดได้มุ่งเป้าการชะลอความร้อนแรงของตลาดแรงงาน เพื่อพยายามคุมเงินเฟ้อ ซึ่งได้วิ่งขึ้นไปถึงระดับสูงสุดในรอบ 41 ปี ในช่วงฤดูร้อนของปี 2022

เฟดได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายรวมทั้งหมด 9 ครั้งนับตั้งแต่เดือน มี.ค.2022 แต่เท่าที่ผ่านมายังไม่ค่อยเห็นผลชัดเจนว่าจะสามารถชะลอความร้อนแรงของตลาดแรงงานได้

ก่อนหน้าที่ตัวเลขล่าสุดของเดือน ก.พ. จะออกมา ตำแหน่งงานที่ภาคธุรกิจเปิดรับสมัครมีมากกว่าจำนวนคนที่หางานทำในสัดส่วนเกือบ 2 ต่อ 1 แต่ตัวเลขล่าสุดของเดือน ก.พ. ได้ลดสัดส่วนลงเหลือ 1.7 ต่อ 1

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับลดลงมา หลังจากตัวเลขตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครประกาศออกมา เนื่องจากมันอาจทำให้เฟดหยุดปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกต่อไป ส่วนตลาดหุ้นที่นิวยอร์กปรับตัวลดลง

ที่มา : JOLTS February 2023: Job openings tumbled below 10 million (cnbc.com)

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED