,

“หลี่ เฉียง” นายกฯ จีนคนใหม่ ดึงบริษัทข้ามชาติลงทุนในประเทศ

หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน อ้าแขนต้อนรับบริษัทข้ามชาติในความพยายามที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่ลดลง ซึ่งได้ซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ

คุณหลี่ ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนนี้ ได้พบปะกับ CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติในระหว่างงานสัมนา “China Development Forum” ที่กรุงปักกิ่ง ในวันจันทร์ (เวลาสหรัฐ) ซึ่งรวมทั้ง ทิม คุก ของ Apple

สื่อทางการจีน CCTV รายงานว่า คุณหลี่ กล่าวต่อผู้นำนักธุรกิจต่างชาติว่า “จีนจะเปิดประตูให้กว้างขึ้นและกว้างขึ้น” พร้อมกับเชิญชวนพวกเขาให้ “ลงทุนและตั้งรกรากอยู่ในจีน”

เขากล่าวว่า “ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จีนจะเดินหน้าเปิดประเทศให้กับโลกภายนอกอย่างไม่ลังเลแต่อย่างไร”

เขากล่าวต่อไปว่า “เศรษฐกิจของจีนได้เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบการกระจายตลาดแรงงานของโลก”

คุณหลี่ กล่าวให้ความมั่นใจว่าจีนจะใช้นโยบายที่สอดคล้องกับกฏกติกาเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ ปฏิบัติต่อการลงทุนของต่างประเทศอย่างเท่าเทียมเสมอภาค และให้ความสะดวกกับการค้าการลงทุนโดยยกเลิกมาตรการควบคุมเข้มงวดต่างๆ ของภาครัฐ

ผู้นำนักธุรกิจที่มาร่วมงานสัมนา 3 วัน ในครั้งนี้ มีรวมทั้ง CEO ของซัมซุง ลี แจยอง CEO ของไฟเซอร์ แอลเบิร์ท บัวลา ผู้ก่อตั้งบริษัทบริหารกองทุนบริดจ์วอเตอร์ เรย์ ดาลิโอ CEO ของแบล็กสโตน สตีเฟ่น ชวาร์เซอร์ CEO ของกลุ่มแอลิแอนซ์ โอลิเวอร์ เบกท์ CEO ของริโอ ทินโท แจคอบ สต็อกโฮล์ม และ CEO ของฮิตาชิ โตชิเอกิ ไฮกาชิฮารา

คุณคุก ของแอปเปิล กล่าวในงานสัมนาเมื่อวันเสาร์ว่า เขายินดีที่ได้กลับมาที่จีนอีกครั้งหนึ่งในโอกาสที่มาร่วมงานฉลองครบรอบ 30 ปี ของการทำธุรกิจของแอปเปิลในจีน และนี่เป็นการเยือนจีนครั้งแรกของเขาตั้งแต่ปี 2019

เขากล่าวต่อไปว่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา “แอปเปิลได้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับจีน และทั้ง 2 ฝ่ายต่างชื่นชมยินดีกับความสัมพันธ์นี้เป็นอย่างยิ่ง”

เขากล่าวว่า “แอปเปิลมีระบบห่วงโซ่อุปทานขนาดมหึมาในจีนและหน้า แอปสโตร์ ของแอปเปิลก็ขยายตัวไปได้ดีอย่างต่อเนื่อง”

คุณหลี่ ซึ่งเป็นคนสนิทของผู้นำจีนสีจิ้นผิง และเป็นอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ที่นครเซี่ยงไฮ้ ได้รับเลือกเป็นผู้นำอันดับ 2 ของจีน เมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากที่คุณสีได้กระชับคุมอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ

ที่มา:
https://www.cnn.com/2023/03/28/economy/china-development-forum-foreign-companies-welcome-intl-hnk/index.html

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED