เงินรูปี ปากีสถาน อ่อนค่าต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ IMF เข้าช่วยเหลือทางการเงิน

ค่าเงินรูปี ปากีสถาน ร่วงแตะจุดต่ำสุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น และระบบการเงินภายนอกเสื่อมสภาพ


เงินรูปีปากีสถานลดลง 0.6% ถึงระดับ 299 รูปีต่อหนึ่งดอลลาร์ในวันอังคาร ตามข้อมูลจากแผนกแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของบริษัท อาริฟ ฮาบีบ จำกัด ราคาปิดทำสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้คือ 298.9 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ตามข้อมูลจากธนาคารกลาง

ค่าเงินรูปีบางส่วน เข้าข่ายเงื่อนไขของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(กองทุน IMF) บังคับให้มีอัตราแลกเปลี่ยนที่กำหนดราคาโดยตลาด สำหรับการมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน

ค่าเงินรูปีลดลงมากกว่า 20% ในปีนี้ ทำผลงานแย่ที่สุดในเอเชีย หลังจากถูกลดมูลค่าในเดือนมกราคมและถูกเทขายรุนแรงออกในเดือนพฤษภาคม

นาย Yawar Uz Zaman หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่ บริษัท พีเอิล ซีคิวริตี้ส์ จำกัด กล่าวว่า ความต้องการเงินดอลลาร์ในตอนนี้เพิ่มสูงขึ้น และน่าจะสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ เนื่องจากรัฐบาลเพิ่มข้อจำกัดในการนำเข้า ตามนโยบายของ IMF


ตามข้อมูลจากธนาคารกลาง ปากีสถานขาดดุลบัญชีเดินสะพัด จำนวน 809 ล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากมีกำไรสะสมเป็นระยะเวลา 4 เดือนติดต่อกัน

ที่มา : Pakistan Rupee Slumps to Record Low Amid Growing Headwinds – Bloomberg

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED