Pfizer คาดยอดขายปี 2023 ลดฮวบเหลือ 6.7-7.1 หมื่นล้านดอลลาร์ เหตุดีมานด์ลด-รัฐตัดงบสั่งซื้อวัคซีนโควิด

Pfizer Inc ของสหรัฐประกาศคาดการณ์ตัวเลขยอดขายผลิตภัณฑ์วัคซีนและยารักษา Covid-19 ของบริษัทว่าจะลดลงในปีนี้มากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า ซึ่งตอกย้ำความกังวลของนักลงทุนในเรื่องอานิสงส์ความต้องการของสินค้าประเภทนี้ ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐตัดลดงบประมาณสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโดยให้ไปเบิกใช้ของที่อยู่ในสต๊อกไปก่อน

นายอาลเบิร์ท เบอร์ล่า CEO ของ Pfizer’s กล่าวว่า ปี 2023 น่าจะเป็นปีที่ท้าทายสำหรับผลิตภัณฑ์วัคซีนและยารักษา Covid-19 ของบริษัท ก่อนที่กลุ่มสินค้าประเภทนี้จะกลับไปสู่การขยายตัวอีกครั้งหนึ่งในปี 2024

ยอดขายรวมของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Pfizer’s ได้พุ่งทะยานสูงขึ้นผ่านระดับ 100,000 ล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรกในปี 2022 โดยตัวเลขนี้รวมยอดขายของวัคซีนและยารักษา Covid-19 ที่ชื่อ Paxlovid ที่มีถึง 56,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม Pfizer’s คาดว่ายอดขายรวมทั้งหมดของบริษัทในปี 2023 จะลดลงจากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ มาเหลือเพียง 67,000-71,000 ล้านดอลลาร์

นายเบอร์ล่า กล่าวกับนักวิเคราะห์และนักลงทุนว่า “Pfizer’s จะเดินหน้าขยายกิจการต่อไปบนพื้นฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งมากขึ้นมาก และบริษัทจะเสริมขยายฝ่ายวิจัย ซึ่งจะไปเพิ่มยอดปริมาณการผลิตให้มากขึ้นได้เป็นประวัติการณ์ในอนาคต”

เขากล่าวว่า ในปี 2022 Pfizer’s ได้เริ่มวางจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ยาตัวใหม่รวม 5 ประเภท และหวังเพิ่มอีก 14 ประเภท ในช่วง 18 เดือนข้างหน้า

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED