ราคาข้าวที่ฟิลิปปินส์ พุ่งสูงสุดในรอบ 14 ปี นโยบายรัฐมนตรีไม่ช่วยอะไร!

ราคาข้าวในประเทศฟิลิปปินส์พุ่งขึ้นสูงสุดระดับ 14 ปีในเดือนกันยายน โดยบ่งชี้ถึงผลของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์คอส จูเนียร์ ที่มีบทบาทในการควบคุมราคาข้าวเบื้องต้น ได้ผลอย่างจำกัด

การเพิ่มขึ้นของราคาข้าวอย่างรุนแรง 17.9% ต่อปีในเดือนที่ผ่านมา และ 8.7% ในเดือนสิงหาคม ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเกินคาดของนักเศรษฐศาสตร์ในสำรวจของบลูมเบิร์ก แม้ว่าเกิดขึ้นก่อนมาร์คอสจะสั่งควบคุมราคาข้าว ในต้นเดือนกันยายน

คุณ Dennis Mapa กล่าวในระหว่างการบรรยายในวันพฤหัสบดีว่าเพียง 20% เท่านั้นของราคาที่รวบรวมโดยหน่วยงานสถิติในเดือนที่ผ่านมา อยู่ในขอบเขตที่กำหนดไว้ที่ 45 เปโซต่อกิโลกรัมสำหรับข้าวที่สีอย่างดี

มาร์คอส รัฐมนตรีเกษตรก็ได้ยกเลิกกฎบัตรราคาในวันพุธ โดยระบุว่าราคาข้าวลดลงเมื่อการเก็บเกี่ยวเริ่มขึ้นและมีแนวโน้มเศรษฐกิจโลกดีขึ้น รัฐบาลของเขากำลังพยายามรักษาอัตราภาษีนำเข้าข้าวให้ต่ำจนปีหน้า เพื่อควบคุมการขึ้นราคาและให้ความมั่นใจในการจัดหาเพียงพอ

ตามการสำรวจในช่วงกลางเดือนกันยายนโดยบริษัทวิจัย Pulse Asia Research Inc. รายงานว่าชาวฟิลิปปินส์ใช้เงินมากขึ้นในการซื้อข้าว แต่บริโภคข้าวน้อยลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี ผู้ตอบสนองว่า 20% ลดการบริโภคข้าวในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่เกือบทุกคนสังเกตเห็นว่าราคาข้าวแพงขึ้น

ที่มา : Rice Inflation at 14-Year High Defies Philippine Price Control – Bloomberg

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED