ราคาข้าวที่ฟิลิปปินส์ พุ่งสูงสุดในรอบ 14 ปี นโยบายรัฐมนตรีไม่ช่วยอะไร!

ราคาข้าวในประเทศฟิลิปปินส์พุ่งขึ้นสูงสุดระดับ 14 ปีในเดือนกันยายน โดยบ่งชี้ถึงผลของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์คอส จูเนียร์ ที่มีบทบาทในการควบคุมราคาข้าวเบื้องต้น ได้ผลอย่างจำกัด

การเพิ่มขึ้นของราคาข้าวอย่างรุนแรง 17.9% ต่อปีในเดือนที่ผ่านมา และ 8.7% ในเดือนสิงหาคม ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเกินคาดของนักเศรษฐศาสตร์ในสำรวจของบลูมเบิร์ก แม้ว่าเกิดขึ้นก่อนมาร์คอสจะสั่งควบคุมราคาข้าว ในต้นเดือนกันยายน

คุณ Dennis Mapa กล่าวในระหว่างการบรรยายในวันพฤหัสบดีว่าเพียง 20% เท่านั้นของราคาที่รวบรวมโดยหน่วยงานสถิติในเดือนที่ผ่านมา อยู่ในขอบเขตที่กำหนดไว้ที่ 45 เปโซต่อกิโลกรัมสำหรับข้าวที่สีอย่างดี

มาร์คอส รัฐมนตรีเกษตรก็ได้ยกเลิกกฎบัตรราคาในวันพุธ โดยระบุว่าราคาข้าวลดลงเมื่อการเก็บเกี่ยวเริ่มขึ้นและมีแนวโน้มเศรษฐกิจโลกดีขึ้น รัฐบาลของเขากำลังพยายามรักษาอัตราภาษีนำเข้าข้าวให้ต่ำจนปีหน้า เพื่อควบคุมการขึ้นราคาและให้ความมั่นใจในการจัดหาเพียงพอ

ตามการสำรวจในช่วงกลางเดือนกันยายนโดยบริษัทวิจัย Pulse Asia Research Inc. รายงานว่าชาวฟิลิปปินส์ใช้เงินมากขึ้นในการซื้อข้าว แต่บริโภคข้าวน้อยลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี ผู้ตอบสนองว่า 20% ลดการบริโภคข้าวในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่เกือบทุกคนสังเกตเห็นว่าราคาข้าวแพงขึ้น

ที่มา : Rice Inflation at 14-Year High Defies Philippine Price Control – Bloomberg

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED