,

ประธาน Saudi National Bank ลาออก หลัง Credit Suisse ล่มสลาย

อัมมาร์ แอล คูไดรี่ ประธานธนาคาร Saudi National Bank (SNB) ลาออกจากตำแหน่งในวันจันทร์ เพียงไม่กี่วันหลังจากที่คำพูดของเขามีส่วนช่วยเร่งการดิ่งลงของหุ้นของธนาคาร Credit Suisse

SNB แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดิอาระเบียว่า ตำแหน่งประธานของเขาจะถูกนั่งแทนโดย โมฮัมเม็ด แอล-กามดิ กรรมการบริหารและ CEO ของกลุ่มธุรกิจหลักของธนาคารคนปัจจุบัน

SNB กล่าวว่า คุณแอล คูไดรี่ ลาออก “ด้วยเหตุผลส่วนตัว”

การลาออกของเขาเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่เขาได้กล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ในกลางเดือน มี.ค. ว่า SNB คงจะไม่เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในธนาคาร Credit Suisse ในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญวิกฤตศรัทธาของนักลงทุน ทำให้ราคาหุ้นของธนาคารดิ่งลง

คุณแอล คูไดรี่ กล่าวในช่วงนั้นว่า SNB จะไม่ขอเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเพิ่มทุนใหม่ของ Credit Suisse “ด้วยเหตุผลหลายอย่าง นอกเหนือไปจากเหตุผลง่ายๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฏระเบียบข้อบังคับของประเทศต่างๆ”

คำพูดของเขาทำให้นักลงทุนพากันแตกตื่นจนไปฉุดราคาหุ้น Credit Suisse ให้ดิ่งลง 24% ในวันนั้น ถึงแม้เขาเพียงแต่พูดย้ำถึงจุดยืนเดิมของธนาคารที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นให้เกินกว่า 9.9% ในฐานะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของธนาคารสวิสแห่งนี้

ต่อมาในวันที่ 19 มี.ค. ธนาคารคู่แข่ง UBS ที่ใหญ่กว่าได้ถูกทางการสวิสบีบบังคับให้เทกโอเวอร์ Credit Suisse ในราคาเพียง 3,000 ล้านสวิสฟรังก์ (3,200 ล้านดอลลาร์)

เหตุการณ์การเทกโอเวอร์ครั้งนี้ทำให้ SNB สูญเสียเงินลงทุนในธนาคารสวิสแห่งนี้ถึงประมาณ 80% หรืออย่างน้อยมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก UBS ตกลงรับซื้อหุ้นของ Credit Suisse ในราคาที่ลดลงพิเศษเหลือเพียง 0.76 ฟรังก์ต่อหุ้น

SNB เป็นธนาคารใหญ่ที่สุดของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นสถาบันน้องใหม่ที่เกิดจากการควบรวมของ National Commercial Bank และ Samba Financial Group ในปี 2021

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/03/27/saudi-national-bank-chair-resigns-just-days-after-credit-suisse-comments-sparked-sell-off.html?fbclid=IwAR0MKhKqPfnI-D1gd4os19Nt0KzAYh6vWC-FOp2ZuDXbhlTHin5mStEmLJg

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED