“ภากร ปีตธวัชชัย” ผู้จัดการ ตลท. แถลงด่วน! หลังตลาดหุ้นร่วงหนัก

การดิ่งลงที่รุนแรงของดัชนีตลาดหุ้นไทย 30 จุดในวันนี้ สะท้อนความไม่ปกติ จน ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ต้องเปิดแถลงข่าวด่วนหลังตลาดหุ้นปิด โดยยอมรับว่าตลาดหุ้นไทยได้มีการปรับตัวรุนแรงตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะวันนี้ดัชนีหุ้นดิ่งลง 30 จุด เป็นไปตามตลาดหุ้นต่างประเทศทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกอุตสาหกรรม

ในขณะที่การซื้อขาย ของนักลงทุนต่างประเทศไม่ได้สัมพันธ์ 100% กับการขึ้นลงของดัชนีหุ้น โดยข้อมูลล่าสุดตุลาคมปีนี้ นักลงทุนต่างประเทศยังถือหุ้นไทย 29.31% เพียงแต่มีมูลค่าลดลงตามราคาหุ้นเท่ากับว่าเงินทุนต่างชาติที่ไหลออกปีนี้ 170,000 กว่าล้านเป็นเงินระยะสั้น แต่กลุ่มนักลงทุนต่างชาติระยะยาวยังคงถือหุ้นไทยอยู่ นักลงทุนจึงไม่ควรดูภาพรวมแต่ให้แยกพิจารณาเป็นรายอุตสาหกรรม

ดร.ภากร ยังปฏิเสธว่า ShortSell ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หุ้นไทยตกหนัก เพราะจากการตรวจสอบการทำช็อตเซลล์ยังอยู่ในระดับปกติที่ไม่เกิน 12% ของการซื้อขาย โดยตลาดหลักทรัพย์กำลัง พิจารณาหาธุรกิจที่เป็นเทรนด์ใหม่ มาถ่วงน้ำหนัก กับธุรกิจด้านพลังงานที่เป็นโภคภัณฑ์ผันผวนสูงและมีสัดส่วนการคำนวณดัชนีหุ้นมากที่สุด

LATEST NEWS

GULF-INTUCH ประกาศควบรวมกิจการ เล็งตั้งบริษัทใหม่ไตรมาส 2 ปีหน้า

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ประกาศควบรวมกิจการ เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการดำเนินการในการบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อลดความซ้ำซ้อนของโครงสร้างการถือหุ้นและต่อยอดโอกาสเติบโตในธุรกิจพลังงาน & โครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจดิจิทัล

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900%

InnovestX จับกลุ่ม Ultra High Net Worth ลุยตลาด Private Fund อย่างต่อเนื่องดันฐานลูกค้าโตกว่า 900% สร้างผลประกอบการชนะทุกตลาดที่เข้าลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 

‘SKR’ ได้รับรองต่ออายุ CAC ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อน ตอกย้ำจุดยืนบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน สู่องค์กรที่มีความยั่งยืน

“ศิครินทร์” ได้รับการรับรองต่ออายุเป็นสมาชิกแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่อเนื่อง 2 วาระซ้อนนับจากปี 2664 ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่โปร่งใสเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความยั่งยืน

RELATED