ธนาคาร Silvergate ส่อล้ม! เหยื่อรายล่าสุดวิกฤตคริปโต

Silvergate Capital สถาบันการเงินที่เป็นผู้ปล่อยกู้รายใหญ่ให้กับตลาดเงินคริปโตในสหรัฐ ขณะนี้กำลังดิ่งลงอย่างหัวปักหัวปำ

หุ้นของธนาคารแห่งนี้ดิ่งลงมากกว่า 55% ในวันพฤหัส (เวลาสหรัฐ) หลังจากที่สถาบันการเงินรายใหญ่แห่งนี้แจ้งต่อ กลต. สหรัฐในคืนก่อนหน้าว่าไม่สามารถยื่นบัญชีงบดุลประจำปี 2022 ได้ทันตามเวลากำหนด และกำลังประเมินความสามารถของตัวเองที่ทำธุรกิจต่อไป

ในขณะที่หุ้นของ Silvergate Capital รูดลงถึงระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ลูกค้าของสถาบันการเงินแห่งนี้ที่อยู่ในแวดวงธุรกิจคริปโต เช่น Coinbase, Paxos, Galaxy Digital และ Crypto.com ต่างพากันประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการเงินกับ Silvergate

Silvergate แจ้งกับ กลต. ว่า กำลัง “ประเมินวิเคราะห์กฏระเบียบข้อบังคับต่างๆ รวมทั้งข้อสอบถามและประเด็นการสอบสวนอื่นๆ ที่ข้างค้างอยู่ในขณะนี้”

ราคาหุ้นของ Silvergate Capital ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง ลา จอลลา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ร่วงลง 67% ตั้งแต่ต้นปีนี้

Silvergate Capital ได้ประกาศผลดำเนินงานไตรมาส 4 ที่ขาดทุนถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการที่นักลงทุนแตกตื่นต่อข่าวการล้มละลายของบริษัท FTX ที่ทำธุรกิจเป็นตลาดซื้อขายคริปโตที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และเจ้าของ FTX กำลังโดนตั้งข้อหาฉ้อโกงอยู่หลายคดี

กรณีการล้มละลายของ FTX ในเดือน พ.ย. ได้ส่งคลื่นยักษ์กระทบไปทั่วภาคธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จนทำให้หลายบริษัทในวงการนี้ต้องตัดสินใจหยุดกิจการลง หรือบางรายประกาศล้มละลายไปเลย เพราะปัญหาการขาดสภาพคล่องและลูกค้าที่หลบหายตัวไป

ความจริงแล้ว Silvergate Capital ทำธุรกิจที่แตกต่างไม่เหมือนกับ FTX, BlockFi, Celsius, Voyager และบริษัทคริปโตอื่นๆ ที่ล้มละลายไปเมื่อปีที่แล้ว กล่าวคือ Silvergate Capital ได้เป็นสถาบันการเงินที่ปล่อยเงินกู้ธรรมดาแบบธนาคารที่มีรัฐบาลกลางค้ำประกัน โดยที่ Silvergate Capital เพียงแต่ทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเป็นด่านประตูที่เปิดเข้าไปสู่ตลาดคริปโต

Silvergate Capital ถือเป็นตัวอย่างรายใหญ่รายแรกของธนาคารทั่วไปในสหรัฐที่ถูกคลื่นยักษ์จากปัญหาความปั่นป่วนของตลาดคริปโตซัดกระหน่ำจนตั้งตัวไม่ติด ซึ่งเป็นภาพที่ จนท. ของรัฐและพวกที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ตลาดคริปโตมาโดยตลอดได้กลัวกันตั้งแต่ต้น

จูเลียตส์ เดอ เคมเปแนร์ นักวิเคราะห์ทางเทคนิคของ StockCharts.com กล่าวว่า “สรุปแล้ววิกฤตของ Silvergate Capital ดูจะโหดร้ายน่ากลัวจากที่ต้องตกเป็นเหยื่อที่ไม่สามารถรับมือกับตลาดคริปโตที่ได้ฮือฮากัน แต่ขณะนี้ผลกระทบต่อตลาดการเงินโดยรวมดูเหมือนจะยังอยู่ในวงจำกัด”

LATEST NEWS

RELATED