THREL ผลงาน 3Q23 กำไรสุทธิ 30 ลบ.-เบี้ยรับโตเฉียดพันล้าน

THREL โชว์ผลงานไตรมาส 3/2566 พลิกมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน 30 ล้านบาทเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่องเฉียด 1,000 ล้านบาท หนุนรายได้สุทธิโตทะลุ 870 ล้านบาท ตามกลุ่มงานประกันสุขภาพที่ขยายตัวดีขณะที่ Combined Ratio อยู่ที่ระดับ 98% ผลคุมเข้มคุณภาพงานปิดความเสี่ยงเงินเฟ้อขาขึ้นส่งซิกเดินหน้าผนึกความร่วมมือพันธมิตรขยายฐานลูกค้าในประเทศพร้อมลุยตลาดกลุ่มอาเซียนมั่นใจโค้งสุดท้ายของปีเติบโตสดใสหนุนภาพรวมทั้งปี 2566 เบี้ยรับรวมเติบโตทะลุเป้า 

นายสุทธิ รจิตรังสรรค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยรีประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ THREL เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3 ปี 2566 ว่า บริษัทฯพลิกมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนจำนวน 30 ล้านบาท ซึ่งเป็นกำไรจากการรับประกันภัยจำนวน 15 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันปีก่อน ตามเบี้ยประกันภัยต่อรับที่เติบโตกว่า 25% แตะ 981 ล้านบาท 

โดยเบี้ยประกันภัยต่อที่ถือเป็นรายได้สุทธิเติบโต 15% แตะ 871 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากกลุ่มงานประกันสุขภาพ ทั้งแบบรายบุคคลและแบบรายกลุ่ม เติบโตดีต่อเนื่องตามภาพรวมอุตสาหกรรม ขณะเดียวกัน บริษัทฯยังมีรายได้จากการลงทุนสุทธิงวดไตรมาส 3/2566 อยู่ที่ 21 ล้านบาท แม้จะเผชิญกับสภาพตลาดเงินตลาดทุนที่ค่อนข้างผันผวน ส่งผลให้ภาพรวม 9 เดือนแรกของปี 2566 บริษัทฯมีกำไรสุทธิสะสมจำนวน 48 ล้านบาท โดยเบี้ยประกันภัยต่อรับเติบโตแตะ 2,647 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยต่อที่ถือเป็นรายได้สุทธิเติบโตอยู่ที่ 2,370 ล้านบาท 

สำหรับค่าใช้จ่ายในการรับประกันภัยรวมเพิ่มขึ้นราว 15% อยู่ที่ 857 ล้านบาท จากค่าสินไหมทดแทน (เคลม) ที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 628 ล้านบาท ตามการเติบโตของเบี้ยประกัน อย่างไรก็ตาม บริษัทฯยังคงให้ความสำคัญกับการคุมเข้มคุณภาพการรับงาน เพื่อรักษาศักยภาพการเติบโต ควบคู่ไปกับขีดความสามารถในการทำกำไรให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มขยับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยงวดไตรมาส 3/2566 บริษัทฯยังคงรักษาอัตรา Combined Ratio (COR) ให้อยู่ในระดับที่ยังยอมรับได้ราว 98%   

นายสุทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดบริษัทฯเร่งเดินหน้าผนึกความร่วมมือพันธมิตรขยายฐานลูกค้าภายในประเทศ ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสม สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ ตอบสนองความต้องการลูกค้าแบบเฉพาะรายบุคคลได้อย่างลงตัวมากขึ้น ควบคู่ไปกับการเดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน เบื้องต้นมั่นใจช่วงโค้งสุดท้ายของปีเติบโตสดใสต่อเนื่อง หนุนภาพรวมเบี้ยประกันภัยต่อรับเติบโตกว่า 10% สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนหน้าที่ 4 – 5%

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED