,

Alibaba ปรับโครงสร้างองค์กร แตก 6 บริษัทลูก จ่อเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น

กลุ่มบริษัท Alibaba Group ประกาศในวันอังคารถึงแผนปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ โดยแยกองค์กรออกเป็น 6 บริษัทย่อย ที่จะมีอำนาจอิสระในการระดมเงินทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยตนเองในอนาคต ในขณะที่รัฐบาลจีนแสดงความตั้งใจที่จะผ่อนคลายความเข้มงวดในการควบคุมธุรกิจเอกชน พร้อมกับจะสนับสนุนภาคธุรกิจนี้ด้วย

ประกาศของ Alibaba หนุนราคาหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐให้ทะยานขึ้นไปเกือบ 9% ในช่วงต้นของการซื้อขาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ร่วงลงต่อเนื่องถึงเกือบ 70% นับตั้งแต่ที่รัฐบาลจีนได้เริ่มกวดขันบริษัทอีคอมเมิร์สยักษ์ใหญ่แห่งนี้ตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมา

หลังจากการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ที่สุดของ Alibaba นับตั้งแต่ที่บริษัทได้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 24 ปีก่อน โดยธุรกิจของบริษัทจะถูกแยกออกเป็น 6 สาขาที่มีชื่อองค์กร ประกอบด้วย Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Services Group, Cainiao Smart Logistics Group, Global Digital Commerce Group และ Digital Media and Entertainment Group

การจัดรูปแบบองค์กรใหม่ในครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากผู้ก่อตั้งบริษัท “แจ๊ก หม่า” ได้เดินทางกลับจีนหลังจากที่ได้ใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นเวลา 1 ปี ในจังหวะเดียวกันกับที่ทางการจีนแสดงท่าทีว่าพร้อมที่จะกลับมาผลักดันส่งเสริมภาคธุรกิจเอกชนให้ขยายตัวได้ จากก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ใช้มาตรการเข้มงวดกับบริษัทที่มีชื่อเสียงในภาคธุรกิจเอกชนมาเป็นเวลา 2 ปี

แดเนียล จาง CEO ของ Alibaba กล่าวในสาส์นที่ส่งไปถึงพนักงานของบริษัทว่า “จุดมุ่งหมายเดิมและเป้าหมายพื้นฐานของการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ เพื่อทำให้องค์กรมีความคล่องตัวมากขึ้น ย่นระยะเวลาในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงข้างหน้าให้ได้เร็วขึ้น”

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED