รายได้ของ Apple  ในประเทศจีนโตดีเกินคาด และทำนิวไฮในประเทศอินเดีย ท่ามกลางการชะลอตัวของยอดขายที่นานที่สุดในรอบทศวรรษ

รายได้ของบริษัท Apple Inc. ในประเทศจีนปรับตัวขึ้น 8% และ ยอดขายไอโฟนก็สร้างสถิติใหม่ในประเทศอินเดีย แต่ทว่า ยอดรวมทั่วโลกในแต่ละไตรมาสของบริษัท Apple ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง รายได้จากการขายของบริษัท ลดลง 3 ไตรมาสติดต่อกันแล้ว และก็น่าจะน้อยลงต่อไปในไตรมาสนี้ ผลพวงจากการตกต่ำทั่วทั้งอุตสาหกรรม ความต้องการซื้อโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต ลดลงทั้งหมด

ยอดขาย iPad และ Macbooks จากจีน ฮ่องกง และไต้หวัน ออกมามากกว่าที่คาดการณ์ถึง 7.9% ที่ 15.7 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ยอดขายของ iPhone จากอินเดียก็โตมากกว่า 10 เปอร์เซ็นทำนิวไฮ

แต่ในขณะเดียวกัน ยอดขายในจีนฉุดรั้งอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนทั่วโลกไว้ จากการที่ตัวเลขไม่สามารถกลับมาตามการคาดการณ์ได้ ซึ่งเป็นผลมาจาก เศรษฐกิจปั่นป่วนหลังวิกฤตโรคระบาด

CEO คุณ Tim Cook บอกว่า ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเริ่มละทิ้งความสนใจจาก Apple แล้วไปเลือก Android อย่างคู่แข่งสำคัญเช่น บริษัท Xiaomi Corp. และ บริษัท Huawei Technologies Co. Tim Cook กล่าวว่า ผู้ที่ย้ายค่ายมาใช้ iPhone มีความสำคัญมากต่อยอดขายในไตรมาสล่าสุด

ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน กำลังถดถอยไปควบคู่กับทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ การขนส่งหดตัวลงทุกไตรมาสตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นผลมาจากการที่ผู้บริโภคกระชับงบประมาณค่าใช้จ่ายเพื่อรับมือ ภาวะถดถอยหลังโควิด ตลาดโทรศัพท์มือถือในจีนอาจจะกลับมาคึกคักได้ในไตรมาสที่ 4 เมื่อ Apple และ คู่แข่งพากันเปิดตัวสินค้าใหม่ แต่ว่าการเติบโตก็อาจจะอ่อนกว่าคาดได้

Apple ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มสินค้าไฮเอนด์ (High-end) ที่ประเทศจีน ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ถ้าเราดูจาก เทศกาลช้อปปิ้ง วันที่ 18 เดือน 6 ที่ผ่านมา การลดราคาจัดโปรโมชั่นของ Apple สามารถกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคได้สำเร็จ

ผลงานรายได้จากการขายในประเทศอินเดีย สะท้อนการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ โฟกัสตลาดที่ไอโฟนอยู่นอกเหนือ การเข้าถึงของลูกค้าจำนวนมากมานาน ตอนนี้ Apple มองอินเดียเป็นประเทศเติบโตเร็ว เป็นโอกาสของตลาดค้าปลีกขนาดใหญ่ และฐานการผลิตที่สำคัญของสินค้าในระยะยาว รายได้ของ Apple ที่อินเดีย โตมากเกือบ 50 เปอร์เซ็นในรอบปีที่ผ่านมา จนไปถึง 2 พันล้านดอลลาร์ ทั้งที่เพิ่งเปิดสาขาแรกอย่างเป็นทางการ และมุ่งขยายเครือข่ายในอินเดียให้เป็นส่วนหนึ่งของ การผลักดันกระจายสินค้าทั่วเอเชีย

ที่มา: Apple (AAPL) Sales Surprises in China, Sets India Record Despite Sales Slump – Bloomberg

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED