รายได้ของ Apple  ในประเทศจีนโตดีเกินคาด และทำนิวไฮในประเทศอินเดีย ท่ามกลางการชะลอตัวของยอดขายที่นานที่สุดในรอบทศวรรษ

รายได้ของบริษัท Apple Inc. ในประเทศจีนปรับตัวขึ้น 8% และ ยอดขายไอโฟนก็สร้างสถิติใหม่ในประเทศอินเดีย แต่ทว่า ยอดรวมทั่วโลกในแต่ละไตรมาสของบริษัท Apple ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง รายได้จากการขายของบริษัท ลดลง 3 ไตรมาสติดต่อกันแล้ว และก็น่าจะน้อยลงต่อไปในไตรมาสนี้ ผลพวงจากการตกต่ำทั่วทั้งอุตสาหกรรม ความต้องการซื้อโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต ลดลงทั้งหมด

ยอดขาย iPad และ Macbooks จากจีน ฮ่องกง และไต้หวัน ออกมามากกว่าที่คาดการณ์ถึง 7.9% ที่ 15.7 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ยอดขายของ iPhone จากอินเดียก็โตมากกว่า 10 เปอร์เซ็นทำนิวไฮ

แต่ในขณะเดียวกัน ยอดขายในจีนฉุดรั้งอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนทั่วโลกไว้ จากการที่ตัวเลขไม่สามารถกลับมาตามการคาดการณ์ได้ ซึ่งเป็นผลมาจาก เศรษฐกิจปั่นป่วนหลังวิกฤตโรคระบาด

CEO คุณ Tim Cook บอกว่า ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเริ่มละทิ้งความสนใจจาก Apple แล้วไปเลือก Android อย่างคู่แข่งสำคัญเช่น บริษัท Xiaomi Corp. และ บริษัท Huawei Technologies Co. Tim Cook กล่าวว่า ผู้ที่ย้ายค่ายมาใช้ iPhone มีความสำคัญมากต่อยอดขายในไตรมาสล่าสุด

ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน กำลังถดถอยไปควบคู่กับทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ การขนส่งหดตัวลงทุกไตรมาสตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นผลมาจากการที่ผู้บริโภคกระชับงบประมาณค่าใช้จ่ายเพื่อรับมือ ภาวะถดถอยหลังโควิด ตลาดโทรศัพท์มือถือในจีนอาจจะกลับมาคึกคักได้ในไตรมาสที่ 4 เมื่อ Apple และ คู่แข่งพากันเปิดตัวสินค้าใหม่ แต่ว่าการเติบโตก็อาจจะอ่อนกว่าคาดได้

Apple ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มสินค้าไฮเอนด์ (High-end) ที่ประเทศจีน ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ถ้าเราดูจาก เทศกาลช้อปปิ้ง วันที่ 18 เดือน 6 ที่ผ่านมา การลดราคาจัดโปรโมชั่นของ Apple สามารถกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคได้สำเร็จ

ผลงานรายได้จากการขายในประเทศอินเดีย สะท้อนการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ โฟกัสตลาดที่ไอโฟนอยู่นอกเหนือ การเข้าถึงของลูกค้าจำนวนมากมานาน ตอนนี้ Apple มองอินเดียเป็นประเทศเติบโตเร็ว เป็นโอกาสของตลาดค้าปลีกขนาดใหญ่ และฐานการผลิตที่สำคัญของสินค้าในระยะยาว รายได้ของ Apple ที่อินเดีย โตมากเกือบ 50 เปอร์เซ็นในรอบปีที่ผ่านมา จนไปถึง 2 พันล้านดอลลาร์ ทั้งที่เพิ่งเปิดสาขาแรกอย่างเป็นทางการ และมุ่งขยายเครือข่ายในอินเดียให้เป็นส่วนหนึ่งของ การผลักดันกระจายสินค้าทั่วเอเชีย

ที่มา: Apple (AAPL) Sales Surprises in China, Sets India Record Despite Sales Slump – Bloomberg

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED