ยอดขาย PC ของ Apple ใน Q1 ดิ่งกว่า 40% สูงสุดในอุตสาหกรรม

ยอดจำหน่าย PC ของ Apple Inc. ดิ่งลง 40.5% ในไตรมาสแรก ซึ่งถือเป็นสัญญาณการเริ่มต้นปี 2023 ที่ยากลำบากสำหรับอุตสาหกรรม PC ที่กำลังเผชิญกับปัญหาสินค้าคงค้างที่สะสมอยู่ในสต็อกที่สูงขึ้นและคอยการระบายออก

ข้อมูลของ IDC report ฉบับล่าสุด ระบุว่า ยอดขายรวมของบริษัทผลิต PC ทั้งหมดได้ร่วงลง 29% ในไตรมาสแรก มาอยู่ที่ 56.9 ล้านเครื่อง ซึ่งต่ำกว่าระดับเมื่อต้นปี 2019 หลังจากอุปสงค์การใช้ PC ที่พุ่งขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด 19 ได้หดหายไป

ผู้นำของตลาด PC อย่าง Lenovo Group Ltd. และ Dell Technologies Inc. มียอดขายลดลงกว่า 30% ในขณะที่ยอดขายของ HP Inc ร่วงลง 24.2%

บริษัทผู้ผลิต PC รายใหญ่ต่างได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ดิ่งลงกันทั่วหน้า โดย Asustek Computer Inc. ติดกลุ่มผู้ผลิต PC ที่ใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรก โดย Asustek มียอดขายลดลงถึง 30.3%

การชะลอตัวในด้านการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนดิ่งลงมากเป็นตัวเลข 2 หลัก ซึ่งทำให้สต็อกส่วนเกินของชิ้นส่วนแผ่นชิปมีสะสมเพิ่มขึ้นจนไปกระทบบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ของโลก

Samsung Electronics Co. ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์แผ่นชิปรายใหญ่ที่สุดของผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และแล็ปท็อป ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะลดปริมาณการผลิตแผ่นชิปลงเนื่องจากผลกำไรของบริษัทได้ดิ่งลงถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินในปี 2009

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-04-10/apple-s-40-plunge-leads-pc-shipments-down-as-tech-demand-sags?srnd=premium-asia&leadSource=uverify%20wall&fbclid=IwAR1ZjdH4ERxSG5YigWoEnJyKrcW1tou1NjgYQ5gupHT50V20hinXpoL8AHw

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED