ยอดขาย PC ของ Apple ใน Q1 ดิ่งกว่า 40% สูงสุดในอุตสาหกรรม

ยอดจำหน่าย PC ของ Apple Inc. ดิ่งลง 40.5% ในไตรมาสแรก ซึ่งถือเป็นสัญญาณการเริ่มต้นปี 2023 ที่ยากลำบากสำหรับอุตสาหกรรม PC ที่กำลังเผชิญกับปัญหาสินค้าคงค้างที่สะสมอยู่ในสต็อกที่สูงขึ้นและคอยการระบายออก

ข้อมูลของ IDC report ฉบับล่าสุด ระบุว่า ยอดขายรวมของบริษัทผลิต PC ทั้งหมดได้ร่วงลง 29% ในไตรมาสแรก มาอยู่ที่ 56.9 ล้านเครื่อง ซึ่งต่ำกว่าระดับเมื่อต้นปี 2019 หลังจากอุปสงค์การใช้ PC ที่พุ่งขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด 19 ได้หดหายไป

ผู้นำของตลาด PC อย่าง Lenovo Group Ltd. และ Dell Technologies Inc. มียอดขายลดลงกว่า 30% ในขณะที่ยอดขายของ HP Inc ร่วงลง 24.2%

บริษัทผู้ผลิต PC รายใหญ่ต่างได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ดิ่งลงกันทั่วหน้า โดย Asustek Computer Inc. ติดกลุ่มผู้ผลิต PC ที่ใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรก โดย Asustek มียอดขายลดลงถึง 30.3%

การชะลอตัวในด้านการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนดิ่งลงมากเป็นตัวเลข 2 หลัก ซึ่งทำให้สต็อกส่วนเกินของชิ้นส่วนแผ่นชิปมีสะสมเพิ่มขึ้นจนไปกระทบบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ของโลก

Samsung Electronics Co. ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์แผ่นชิปรายใหญ่ที่สุดของผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และแล็ปท็อป ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะลดปริมาณการผลิตแผ่นชิปลงเนื่องจากผลกำไรของบริษัทได้ดิ่งลงถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินในปี 2009

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-04-10/apple-s-40-plunge-leads-pc-shipments-down-as-tech-demand-sags?srnd=premium-asia&leadSource=uverify%20wall&fbclid=IwAR1ZjdH4ERxSG5YigWoEnJyKrcW1tou1NjgYQ5gupHT50V20hinXpoL8AHw

LATEST NEWS

RELATED