Amman Mineral หุ้น IPO ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในโลกปีนี้

บริษัทขุดเหมืองสัญชาติอินโดนีเซียเป็นหุ้น IPO ขนาดใหญ่ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในโลกในปีนี้ เนื่องจากนักวิเคราะห์บอกว่ามูลค่าหุ้นมีความน่าสนใจ แนวโน้มราคาได้ไปในทางที่ดี และมีโอกาสถูกเข้าไปคำนวณในดัชนีสำคัญของประเทศ

หุ้นของบริษัท PT Amman Mineral Internasional ซึ่งเป็นเจ้าของเหมืองทองและทองแดงที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาปรับตัวขึ้นมา 153 เปอร์เซ็น ตั้งแต่เริ่มซื้อขายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เป็นหนึ่งในหุ้น 32 ตัวที่มีทุนจดทะเบียนอย่างน้อย 500 ล้านเหรียญสหรัฐที่ราคาขึ้นมามากที่สุดในโลกในปี 2023  ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยบลูมเบิร์ก

ราคาปรับขึ้นโดดเด่นกว่าคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันทั่วโลก เนื่องจากหุ้นทางด้านการขุดเหมืองถูกกดดันด้วยการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อระดับโลกและอัตราดอกเบี้ยรวมถึงเศรษฐกิจที่ล่มสลายของจีน ดัชนีการขุดเหมืองทั่วโลกของ Bloomberg ลดลง 7% ในปีนี้

Andre Benas หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่ BCA Sekuritas บอกว่า ราคาหุ้นของ Amman Mineral ถูกขับเคลื่อนด้วยเหตุผลที่นักลงทุนมองว่าราคายังต่ำกว่ามูลค่าและคาดหวังว่าจะถูกนำเข้าคำนวณในดัชนี LQ45 ดัชนีของหุ้นที่มีความสภาพคล่องมากที่สุดที่ถูกซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งจาการ์ตา

Amman Mineral มีกำไรสุทธิ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2022 เพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าจากตัวเลขเมื่อปีก่อน อารีฟ บุดิมัน (Arief Budiman)หัวหน้าฝ่าวิจัยที่ Ciptadana Sekuritas คาดว่าปี 2023 จะเป็นอีกปีที่แข็งแกร่งต่อไป แม้ว่าแนวโน้มในอนาคตอาจจะไม่แน่นอน

“กำไรของ Amman จะทำจุดสูงสุดในปีนี้แต่จะเริ่มลดลงในปีหน้าเนื่องจากคาดว่ากำลังการผลิตจะลดลง”

ที่มา : World’s Best Large IPO of 2023 Is Indonesia Miner With 150% Gain – Bloomberg

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED