Amman Mineral หุ้น IPO ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในโลกปีนี้

บริษัทขุดเหมืองสัญชาติอินโดนีเซียเป็นหุ้น IPO ขนาดใหญ่ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในโลกในปีนี้ เนื่องจากนักวิเคราะห์บอกว่ามูลค่าหุ้นมีความน่าสนใจ แนวโน้มราคาได้ไปในทางที่ดี และมีโอกาสถูกเข้าไปคำนวณในดัชนีสำคัญของประเทศ

หุ้นของบริษัท PT Amman Mineral Internasional ซึ่งเป็นเจ้าของเหมืองทองและทองแดงที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาปรับตัวขึ้นมา 153 เปอร์เซ็น ตั้งแต่เริ่มซื้อขายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เป็นหนึ่งในหุ้น 32 ตัวที่มีทุนจดทะเบียนอย่างน้อย 500 ล้านเหรียญสหรัฐที่ราคาขึ้นมามากที่สุดในโลกในปี 2023  ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยบลูมเบิร์ก

ราคาปรับขึ้นโดดเด่นกว่าคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันทั่วโลก เนื่องจากหุ้นทางด้านการขุดเหมืองถูกกดดันด้วยการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อระดับโลกและอัตราดอกเบี้ยรวมถึงเศรษฐกิจที่ล่มสลายของจีน ดัชนีการขุดเหมืองทั่วโลกของ Bloomberg ลดลง 7% ในปีนี้

Andre Benas หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่ BCA Sekuritas บอกว่า ราคาหุ้นของ Amman Mineral ถูกขับเคลื่อนด้วยเหตุผลที่นักลงทุนมองว่าราคายังต่ำกว่ามูลค่าและคาดหวังว่าจะถูกนำเข้าคำนวณในดัชนี LQ45 ดัชนีของหุ้นที่มีความสภาพคล่องมากที่สุดที่ถูกซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งจาการ์ตา

Amman Mineral มีกำไรสุทธิ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2022 เพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าจากตัวเลขเมื่อปีก่อน อารีฟ บุดิมัน (Arief Budiman)หัวหน้าฝ่าวิจัยที่ Ciptadana Sekuritas คาดว่าปี 2023 จะเป็นอีกปีที่แข็งแกร่งต่อไป แม้ว่าแนวโน้มในอนาคตอาจจะไม่แน่นอน

“กำไรของ Amman จะทำจุดสูงสุดในปีนี้แต่จะเริ่มลดลงในปีหน้าเนื่องจากคาดว่ากำลังการผลิตจะลดลง”

ที่มา : World’s Best Large IPO of 2023 Is Indonesia Miner With 150% Gain – Bloomberg

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED