อังกฤษบรรลุข้อตกลงการค้า เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มการค้า CPTPP

อังกฤษได้บรรลุข้อตกลงการค้าครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มการค้า CPTPP ในภูมิภาคเอเชีย หลังจากการเจรจากันอย่างหนักนานเกือบ 2 ปี

รัฐบาลอังกฤษ แถลงว่า จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกรวม 11 ประเทศ

รัฐบาลอังกฤษ กล่าวในวันศุกร์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะเปิดทางให้อังกฤษสามารถเข้าถึงตลาดในภูมิภาคที่มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันถึง 11 ล้านล้านปอนด์ (13.6 ล้านล้านดอลลาร์)

นายกรัฐมนตรี ริชี ซูริค กล่าวชื่นชมยินดีกับการเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP ซึ่งเขากล่าวว่า จะเปิดทางให้อังกฤษเข้าไปอยู่ในใจกลางของกลุ่มเศรษฐกิจในภูมิภาคแปซิฟิกที่มีการขยายตัวอย่างคึกคัก

เขากล่าวว่า “เราเป็นประเทศที่เชื่อมั่นในหลักการการค้าเสรี และข้อตกลงนี้แสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่จะได้รับอย่างแท้จริงจากระบบการค้าเสรีหลังยุค Brexit”

แถลงการณ์ระบุว่า “บริษัทธุรกิจของอังกฤษจะมีสิทธิ์เข้าถึงตลาดอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อนตั้งแต่ภูมิภาคยุโรปไปจนถึงประเทศแปซิฟิกตอนใต้”

ข้อตกลงการค้านี้มีสมาชิกที่รวมถึง แคนาดา เม็กซิโก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เวียดนาม สิงคโปร์ และรัสเซีย

ข้อตกลง CPTPP คาดว่าจะได้รับสัตยาบันรับรองอย่างเป็นทางการจากประเทศสมาชิกครบทั้งหมด 11 ประเทศภายในสิ้นปีนี้

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/03/31/britain-to-join-cptpp-in-biggest-trade-deal-since-brexit.html?__source=androidappshare&fbclid=IwAR3WfbUUemdFG09Ve7plfzuUIqR–wzxHIPQKyYYXSDopLRbXTVMYTsC5wI

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED