อังกฤษบรรลุข้อตกลงการค้า เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มการค้า CPTPP

อังกฤษได้บรรลุข้อตกลงการค้าครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มการค้า CPTPP ในภูมิภาคเอเชีย หลังจากการเจรจากันอย่างหนักนานเกือบ 2 ปี

รัฐบาลอังกฤษ แถลงว่า จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกรวม 11 ประเทศ

รัฐบาลอังกฤษ กล่าวในวันศุกร์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะเปิดทางให้อังกฤษสามารถเข้าถึงตลาดในภูมิภาคที่มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันถึง 11 ล้านล้านปอนด์ (13.6 ล้านล้านดอลลาร์)

นายกรัฐมนตรี ริชี ซูริค กล่าวชื่นชมยินดีกับการเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP ซึ่งเขากล่าวว่า จะเปิดทางให้อังกฤษเข้าไปอยู่ในใจกลางของกลุ่มเศรษฐกิจในภูมิภาคแปซิฟิกที่มีการขยายตัวอย่างคึกคัก

เขากล่าวว่า “เราเป็นประเทศที่เชื่อมั่นในหลักการการค้าเสรี และข้อตกลงนี้แสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่จะได้รับอย่างแท้จริงจากระบบการค้าเสรีหลังยุค Brexit”

แถลงการณ์ระบุว่า “บริษัทธุรกิจของอังกฤษจะมีสิทธิ์เข้าถึงตลาดอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อนตั้งแต่ภูมิภาคยุโรปไปจนถึงประเทศแปซิฟิกตอนใต้”

ข้อตกลงการค้านี้มีสมาชิกที่รวมถึง แคนาดา เม็กซิโก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เวียดนาม สิงคโปร์ และรัสเซีย

ข้อตกลง CPTPP คาดว่าจะได้รับสัตยาบันรับรองอย่างเป็นทางการจากประเทศสมาชิกครบทั้งหมด 11 ประเทศภายในสิ้นปีนี้

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/03/31/britain-to-join-cptpp-in-biggest-trade-deal-since-brexit.html?__source=androidappshare&fbclid=IwAR3WfbUUemdFG09Ve7plfzuUIqR–wzxHIPQKyYYXSDopLRbXTVMYTsC5wI

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED