สื่อนอกตีข่าว! Central Group กำลังเจรจาซื้อ Vincom Retail ศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่เวียดนาม

Vingroup บริษัทธุรกิจใหญ่ที่สุดของเวียดนาม กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับนักลงทุนที่สนใจจะซื้อหรือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในธุรกิจศูนย์การค้าของตน ทั้งนี้ตามแหล่งข่าว 5 ราย ที่เปิดเผยกับรอยเตอร์

Vincom Retail ซึ่งมี Vingroup เป็นบริษัทแม่ที่ถือหุ้นอยู่เกือบ 60% ทำศูนย์การค้าใหญ่ที่สุดในเวียดนาม โดยมีมูลค่าทรัพย์สินตามราคาตลาดถึง 2,800 ล้านดอลลาร์

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของไทย Central Group และผู้สนใจรายอื่นๆ กำลังเจรจากับ Vingroup เพื่อเข้าไปถือหุ้นใน Vincom Retail

แหล่งข่าว 3 ใน 5 ราย เปิดเผยว่า Vingroup ได้เปิดทางเพื่อเจรจาขายสัดส่วนการถือหุ้นเสียงข้างมากใน Vincom Retail แต่ยังไม่มีการตัดสินใจในขั้นสุดท้าย โดยการเจรจากับนักลงทุนที่สนใจยังกำลังดำเนินอยู่ต่อไป

ทั้ง Vingroup และ Central Group ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดแต่อย่างใด

ถ้าคำนวณตามมูลค่าราคาตลาดของ Vincom Retail ข้อตกลงเรื่องการขายสัดส่วนหุ้นเสียงข้างมากในบริษัทนี้จะถือเป็นดีลการผนวกกิจการหรือการซื้อขายธุรกิจที่มีมูลค่ามากที่สุดของเวียดนามในรอบหลายปี

การเจรจาเกี่ยวกับอนาคตของ Vincom Retail มีขึ้นในขณะที่ Vingroup ซึ่งมีธุรกิจหลากหลายสาขารวมทั้งอสังหาริมทรัพย์ สถานตากอากาศ และอุตสาหกรรมรถยนต์ กำลังทุ่มเงินลงทุนหลายๆ พันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างและพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมรถยนต์ที่เพิ่งทำและขาดทุนของบริษัทชื่อ VinFast ที่กำลังขยายกิจการเข้าไปในตลาดสหรัฐ

VinFast ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าล็อตแรก 45 คัน ไปให้ลูกค้าในตลาดรถยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียในเดือนนี้ ซึ่งถือเป็นการขายรถของบริษัทนอกประเทศเวียดนามเป็นครั้งแรก อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาฮับผลิตรถยนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อป้อนตลาดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป

รอยเตอร์รายงานเมื่อต้นเดือนนี้โดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทลูกของ Vingroup ที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อ Vinhomes กำลังเจรจาที่จะขายทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ มูลค่าประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่ของเอเชีย CapitaLand Group

Vincom Retail บริหารศูนย์การค้าขนาดใหญ่รวม 83 แห่ง ในเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจโต 8% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขการขยายตัวที่สูงที่สุดในเอเชีย

ราคาหุ้นของ Vincom Retail ปรับสูงขึ้น 11% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เทียบกับดัชนีตลาดหุ้นรวมของเวียดนามที่ปรับขึ้น 5%

($1 = 23,485.0000 dong)

ที่มา: https://www.reuters.com/markets/deals/vietnams-vincom-retail-stake-sale-talks-with-strategic-investors-sources-2023-03-29/

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED