นักท่องเที่ยวจีนเตรียมทะลัก รับเทศกาลวันหยุดยาว “Golden Week”

เทศกาลวันหยุดยาว Golden week ครั้งแรกของจีนนับตั้งแต่กลับมาเปิดประเทศ ท่ามกลางการเติบโตของเศรษฐกิจที่โตช้าลง

Trip.com เว็ปไซด์จองท่องเที่ยวชั้นนำของโลกเผยว่าจำนวนการจองที่พักเพิ่มขึ้นมา 20 เท่าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ใน 3 ประเทศเป้าหมายหลัก คือ สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และประเทศไทย

เทศกาล Golden week จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ถึงวันที่ 7 ตุลาคม เป็นช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์และวันชาติของจีนพอดีครับ

Ceo Trip.com คุณ Jane Sun บอกว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวมองหาประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ข้อมูลแสดงว่า การซื้อกรุ้ปทัวร์ส่วนตัวและการจองไปสถานที่ที่ไม่ค่อยนิยมมากอย่าง ศรีลังกา และ อุซเบกิสถานมีจำนวนเพิ่มขึ้น ส่วนประเทศอังกฤษและ เกาหลีใต้หลังถูกปลดแบนกรุ้ปทัวร์ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เป็นระยะเวลาเกินกว่า 6 เดือนแล้วที่จีนเปิดประเทศ แต่ความร้อนแรงกลับไม่ได้เป็นไปตามที่ผู้เชียวชาญคาดเอาไว้ บางรายงานบอกว่าผู้คนบางกลุ่มเลือกที่จะอยู่บ้านไม่ไปไหน บางรายงานบอกว่าเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย

ในขณะเดียวกัน การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มกลับมา Trip.com บอกว่าการจองเที่ยวภายในประเทศจีนเพิ่มขึ้นมา 4 เท่า จากเทศกาล Golden week ปีที่แล้ว 2 แห่งที่มีความนิยมสูงคือ ทัวร์ฤดูใบไม้ร่วงทางตะวันตกเฉียงเหนือและ สภาพอากาศที่น่าท่องเที่ยวของจีนตอนใต้

ช่วงเทศกาล Golden Week กระตุ้นให้คนจีนจำนวนกว่า หนึ่งร้อยล้านคนไปเที่ยว ไม่เว้นแม้กระทั่งช่วงปีที่มีการระบาดอย่างปี 2020 นักท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวนกว่า 637 ล้านคน เทศกาลนี้มีชื่อเสียงในการช่วยเหลือกระตุ้นการช้อปปิ้งและท่องเที่ยวภายในประเทศจีน

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/09/25/china-outbound-travel-surges-ahead-of-golden-week-holidays.html

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED