“สี จิ้นผิง” ระบุความสัมพันธ์จีน-สิงคโปร์ คือแบบอย่างของประเทศอื่นในภูมิภาคนี้

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวกับนายกรัฐมนตรี ลีเซียนลุง ในระหว่างการหารือที่กรุงปักกิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสิงคโปร์คือแบบอย่างสำหรับประเทศอื่นในภูมิภาคนี้

สื่อโทรทัศน์ CCTV ของจีน รายงานว่า คุณสีพูดกับผู้นำสิงคโปร์ว่าจีนยินดีที่จะร่วมมือกับสิงคโปร์ในการสร้าง “ช่องทาง” ใหม่ๆ ทั้งทางบกและทางทะเล

ผู้นำจีน กล่าวในระหว่างการหารือกับคุณลีว่า การใช้อำนาจบากใหญ่เหนือดินแดนอื่นหรือข่มเหงประเทศอื่นควรจะได้รับการต่อต้าน และไม่ควรปล่อยให้ประเทศใดมาละเมิดสิทธิ์ของชาวเอเชียในการแสวงหาวิถีชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับตนเอง ทั้งนี้ผู้นำจีนไม่ได้ระบุถึงประเทศใด

ก่อนหน้านี้ คุณสีและคุณลีได้พบกันครั้งสุดท้ายที่กรุงเทพฯ ในเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ท่ามกลางสภาพความขัดแย้งที่มีเพิ่มขึ้นระหว่างจีนกับประเทศชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่สงครามยูเครนไปจนถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน

คุณลี กล่าวให้สัมภาษณ์ CCTV ก่อนเดินทางไปกรุงปักกิ่งว่า “ประเทศอื่นควรจะรับรู้ว่าจีนในปัจจุบันไม่ใช่จีนในอดีต”

เขากล่าวว่า “จีนทุกวันนี้ร่ำรวยขึ้นมาก บทบาทของจีนที่มีต่อเศรษฐกิจโลกมีมากกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก และความคิดเห็นของจีนในกิจการระหว่างประเทศก็มีมากกว่าแต่ก่อนมาก”

จีนเป็นประเทศคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ในขณะที่บริษัทธุรกิจของสิงคโปร์เป็นนักลงทุนที่ไปลงทุนในจีนมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก

ที่มา: https://www.reuters.com/world/china/chinas-xi-ties-with-singapore-set-benchmark-countries-region-2023-03-31/

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED