“สี จิ้นผิง” ระบุความสัมพันธ์จีน-สิงคโปร์ คือแบบอย่างของประเทศอื่นในภูมิภาคนี้

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวกับนายกรัฐมนตรี ลีเซียนลุง ในระหว่างการหารือที่กรุงปักกิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสิงคโปร์คือแบบอย่างสำหรับประเทศอื่นในภูมิภาคนี้

สื่อโทรทัศน์ CCTV ของจีน รายงานว่า คุณสีพูดกับผู้นำสิงคโปร์ว่าจีนยินดีที่จะร่วมมือกับสิงคโปร์ในการสร้าง “ช่องทาง” ใหม่ๆ ทั้งทางบกและทางทะเล

ผู้นำจีน กล่าวในระหว่างการหารือกับคุณลีว่า การใช้อำนาจบากใหญ่เหนือดินแดนอื่นหรือข่มเหงประเทศอื่นควรจะได้รับการต่อต้าน และไม่ควรปล่อยให้ประเทศใดมาละเมิดสิทธิ์ของชาวเอเชียในการแสวงหาวิถีชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับตนเอง ทั้งนี้ผู้นำจีนไม่ได้ระบุถึงประเทศใด

ก่อนหน้านี้ คุณสีและคุณลีได้พบกันครั้งสุดท้ายที่กรุงเทพฯ ในเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ท่ามกลางสภาพความขัดแย้งที่มีเพิ่มขึ้นระหว่างจีนกับประเทศชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่สงครามยูเครนไปจนถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน

คุณลี กล่าวให้สัมภาษณ์ CCTV ก่อนเดินทางไปกรุงปักกิ่งว่า “ประเทศอื่นควรจะรับรู้ว่าจีนในปัจจุบันไม่ใช่จีนในอดีต”

เขากล่าวว่า “จีนทุกวันนี้ร่ำรวยขึ้นมาก บทบาทของจีนที่มีต่อเศรษฐกิจโลกมีมากกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก และความคิดเห็นของจีนในกิจการระหว่างประเทศก็มีมากกว่าแต่ก่อนมาก”

จีนเป็นประเทศคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ในขณะที่บริษัทธุรกิจของสิงคโปร์เป็นนักลงทุนที่ไปลงทุนในจีนมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก

ที่มา: https://www.reuters.com/world/china/chinas-xi-ties-with-singapore-set-benchmark-countries-region-2023-03-31/

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED