,

วุฒิสภาสหรัฐ กล่าวหา Credit Suisse ช่วยชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงภาษี

ผลการสอบสวนของวุฒิสภาสหรัฐที่เผยแพร่ในวันพุธ (เวลาสหรัฐ) ระบุว่าธนาคาร Credit Suisse มีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับการหลีกเลี่ยงภาษีของชาวอเมริกันที่ร่ำรวยที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นความผิดที่มีโทษทางอาญาฐานปกปิดข้อมูลบัญชีธนาคารลับในต่างประเทศของครอบครัวหนึ่งที่มีจำนวนเงินเกือบ 100 ล้านดอลลาร์

ผลการสอบสวนที่ทำโดยคณะกรรมาธิการการเงินของวุฒิสภา ที่มีวุฒิสมาชิก รอน ไวเดน เป็นประธาน เปิดเผยว่า ข้อมูลการทำผิดดังกล่าวที่ Credit Suisse เคยทำข้อตกลงยอมความกันในปี 2014 ได้ถูกส่งไปยังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ หลังจากปรากฏว่าธนาคารสวิสแห่งนี้ได้ช่วยชาวอเมริกันนับพันๆ รายหลีกเลี่ยงภาษี

วุฒิสมาชิกไวเดน กล่าวในคำแถลงว่า “ประเด็นใหญ่ของเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับธนาคารสวิสที่มีแต่ความโลภและเจ้าหน้าที่กำกับดูแลสถาบันการเงินที่มัวแต่หลับตา ซึ่งผลที่ออกมาคือการสมคบกันเพื่อช่วยชาวอเมริกันสัญชาติสหรัฐที่ร่ำรวยมากๆ ในการหลีกเลี่ยงภาษีจำนวนมหาศาล ซึ่งถือว่าเป็นการโกงรายได้ภาษีของชาวอเมริกันด้วยกัน”

คณะกรรมาธิการวุฒิสภา กล่าวว่า Credit Suisse ภายใต้แรงกดดันจากวุฒิสภา ได้ให้ชื่อบัญชีเงินฝากขนาดใหญ่แต่ไม่เปิดเผยอีก 23 ราย ของชาวอเมริกันที่ร่ำรวยมาก โดยแต่ละรายมีทรัพย์สินมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์ โดยที่การสอบสวนยังคงเดินหน้าต่อไป

คณะกรรมาธิการวุฒิสภา กล่าวสรุปว่า มูลค่าของบัญชีที่เปิดไว้อย่างลับๆ อย่างผิดกฏหมายกับ Credit Suisse มีรวมประมาณมากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ โดยอดีตผู้บริหารระดับอาวุโสของธนาคารแห่งนี้มีส่วนร่วมบริหารบัญชีที่อยู่นอกประเทศเหล่านี้

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/03/29/investing/credit-suisse-american-tax-evasion?fbclid=IwAR33pK3cc8R76yoD_PJ9CqlO4v_mb_9emFjKg5Iz6Eybgy1SeUsEz7HuYPE

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED