,

วุฒิสภาสหรัฐ กล่าวหา Credit Suisse ช่วยชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงภาษี

ผลการสอบสวนของวุฒิสภาสหรัฐที่เผยแพร่ในวันพุธ (เวลาสหรัฐ) ระบุว่าธนาคาร Credit Suisse มีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับการหลีกเลี่ยงภาษีของชาวอเมริกันที่ร่ำรวยที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นความผิดที่มีโทษทางอาญาฐานปกปิดข้อมูลบัญชีธนาคารลับในต่างประเทศของครอบครัวหนึ่งที่มีจำนวนเงินเกือบ 100 ล้านดอลลาร์

ผลการสอบสวนที่ทำโดยคณะกรรมาธิการการเงินของวุฒิสภา ที่มีวุฒิสมาชิก รอน ไวเดน เป็นประธาน เปิดเผยว่า ข้อมูลการทำผิดดังกล่าวที่ Credit Suisse เคยทำข้อตกลงยอมความกันในปี 2014 ได้ถูกส่งไปยังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ หลังจากปรากฏว่าธนาคารสวิสแห่งนี้ได้ช่วยชาวอเมริกันนับพันๆ รายหลีกเลี่ยงภาษี

วุฒิสมาชิกไวเดน กล่าวในคำแถลงว่า “ประเด็นใหญ่ของเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับธนาคารสวิสที่มีแต่ความโลภและเจ้าหน้าที่กำกับดูแลสถาบันการเงินที่มัวแต่หลับตา ซึ่งผลที่ออกมาคือการสมคบกันเพื่อช่วยชาวอเมริกันสัญชาติสหรัฐที่ร่ำรวยมากๆ ในการหลีกเลี่ยงภาษีจำนวนมหาศาล ซึ่งถือว่าเป็นการโกงรายได้ภาษีของชาวอเมริกันด้วยกัน”

คณะกรรมาธิการวุฒิสภา กล่าวว่า Credit Suisse ภายใต้แรงกดดันจากวุฒิสภา ได้ให้ชื่อบัญชีเงินฝากขนาดใหญ่แต่ไม่เปิดเผยอีก 23 ราย ของชาวอเมริกันที่ร่ำรวยมาก โดยแต่ละรายมีทรัพย์สินมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์ โดยที่การสอบสวนยังคงเดินหน้าต่อไป

คณะกรรมาธิการวุฒิสภา กล่าวสรุปว่า มูลค่าของบัญชีที่เปิดไว้อย่างลับๆ อย่างผิดกฏหมายกับ Credit Suisse มีรวมประมาณมากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ โดยอดีตผู้บริหารระดับอาวุโสของธนาคารแห่งนี้มีส่วนร่วมบริหารบัญชีที่อยู่นอกประเทศเหล่านี้

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/03/29/investing/credit-suisse-american-tax-evasion?fbclid=IwAR33pK3cc8R76yoD_PJ9CqlO4v_mb_9emFjKg5Iz6Eybgy1SeUsEz7HuYPE

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED