Dogecoin พุ่ง 30% หลัง Twitter เปลี่ยนโลโก้เป็น “ชิบา อินุ”

ราคาเหรียญคริปโต Dogecoin ซึ่งปกติมักจะผันผวน ได้ทะยานขึ้นมากกว่า 30% วันจันทร์ (เวลาสหรัฐ) หลังจากที่ อีลอน มัสก์ CEO ของ Twitter เปลี่ยนโลโก้รูปนกสีฟ้าบนหน้า Twitter มาเป็นรูปสุนัขพันธุ์ชิบา อินุ ซึ่งเป็นโลโก้ของ Dogecoin

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ คุณมัสก์และทนายของ Twitter ได้ร้องขอให้ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางยกฟ้องคดีที่คุณมัสก์ได้ถูกฟ้องมาตั้งแต่ปี 2022 ว่า เขาได้ปั่นราคาหุ้น Dogecoin จนดันราคาหุ้นเหรียญคริปโตตัวนี้ขึ้นไปกว่า 36,000%

หลังจากที่โลโก้ของ Twitter ถูกเปลี่ยนไปเป็นรูปชิบา อินุ คุณมัสก์โพสต์การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไปให้ผู้ที่ติดตามเขาทาง Twitter ที่มีจำนวน 133.5 ล้านคน โดยผู้ใช้ Twitter บางคนเท่านั้นที่จะเห็นโพสต์ของมหาเศรษฐีคนนี้ รวมทั้งคนที่เปิดหน้าของ Twitter

คุณมัสก์ได้เริ่มพูดเชียร์ Dogecoin มาหลายปีแล้ว โดยวิธีโพสต์ทวิตเตอร์เกี่ยวกับเหรียญคริปโตตัวนี้เป็นครั้งคราว ทั้งนี้เหรียญคริปโตนี้ได้ถูกสร้างขึ้นให้เป็นเรื่องตลกเป็นครั้งแรกในปี 2013 ซึ่งทำให้เงินตัวนี้มีราคาผันผวนทุกครั้ง

ข้อมูลของ CoinMarketCap.com ระบุว่า Dogecoin มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 13,000 ล้านดอลลาร์ หรือมีค่าอยู่ในอันดับที่ 8 ของบรรดาเหรียญคริปโตต่างๆ ในปัจจุบัน

ทนายความของคุณมัสก์ อธิบายในคำร้องที่ยื่นต่อศาลในวันศุกร์ว่า คำพูดของเขาเกี่ยวกับ Dogecoin เป็นเพียงเรื่อง “ไม่มีพิษมีภัยและส่วนใหญ่เป็นทวีตที่ตลกขำขันเท่านั้น”

แต่การที่คุณมัสก์ออกมาพูดสนับสนุน Dogecoin อย่างเปิดเผยมีผลประทบมากกว่าเพียงการโพสต์ข้อความในโลกโซเชียลทั่วไป โดยบริษัทของมหาเศรษฐีคนนี้ 2 บริษัท นั่นคือ Tesla และ Boring Company ก็ถูกจับรวมอยู่เป็นฝ่ายจำเลยในคดีฟ้องร้องนี้ด้วย

เมื่อเดือน ธ.ค. 2021 Tesla ได้ประกาศว่าจะยอมรับเงิน Dogecoin จากลูกค้าที่ซื้อสินค้าบางอย่างของบริษัท โดยในเวลานั้น คุณมัสก์ กล่าวทาง Twitter ว่า “แล้วค่อยดูว่ามันจะออกมาอย่างไร”

คำพูดของคุณมัสก์ในช่วงนั้นทำให้ราคา Dogecoin ทะยานขึ้นมากกว่า 20% และต่อมาในเดือน ม.ค. 2022 เมื่อคุณมัสก์ประกาศอีกครั้งทาง Twitter ว่าการรับจ่ายค่าสินค้าด้วย Dogecoin ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งทำให้ราคา Dogecoin พุ่งขึ้นอีก 15%

ที่มา : Dogecoin jumps more than 30% after Twitter changes logo to doge symbol (cnbc.com)

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED