ทองคำทำจุดต่ำสุดใหม่ นักเทรดเดิมพัน Fed ขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังไม่จบ

ในวันพุธที่ผ่านมา ราคาทองคำร่วงหลุดแนวรับสำคัญที่ 1,900 ดอลลาร์ครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือนครึ่ง หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ ยังไม่ได้เสร็จสิ้นภารกิจการตรึงนโยบายทางการเงิน

ราคาทองคำตลาดโลก คงอยู่ที่ 1,903.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลา 03:17 น. GMT ในขณะเดียวกัน ราคาสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าของสหรัฐฯ ยังคงอยู่ที่ 1,935.40 ดอลลาร์

ในวันอังคารที่ผ่านมา ราคาทองคำลดลงไปถึงระดับต่ำสุดที่ 1,895.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คือระดับที่อ่อนแอที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี แตะระดับสูงที่สุดในรอบ 10 เดือน ทำให้มีความน่าสนใจในการลงทุนมากขึ้นเมื่อเทียบกับทองคำที่ไม่มีอัตราดอกเบี้ย

Yeap Jun Rong, ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่ IG กล่าวว่า “ราคาทองคำยังคงต้องเจออุปสรรคความยากลำบากจากการเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งของอัตราดอกเบี้ย ร่วมกับความแข็งแกร่งของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ดูเหมือนจะไปลดความน่าสนใจของทองคำ และส่งผลให้นักลงทุนบางส่วนละเลิกลงทุนในทองคำ”  

อารมณ์ของนักลงทุนต่อทองคำ อาจดูได้จากการถือครองทองคำของ กองทุนลงทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก SPDR Gold Trust ลดลงถึงระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2020 และไม่มีการซื้อทองคำเข้ามาเพิ่มตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม

“ข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐแห่งอเมริกาในช่วงนี้ ทำให้อัตราดอกเบี้ยมีโอกาสขึ้นสูงได้อีกในระยะยาว แต่ข้อมูลการขายค้าปลีกในสหรัฐที่ปรากฏเมื่อวานนี้ ลดความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยและอาจจะทำให้เม็ดเงินไหลเข้าทองคำ ที่ยังมีสถานะปลอดภัยอยู่”

ยอดการขายค้าปลีกในสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ในเดือนกรกฎาคม ย้ำถึงความทนทานของเศรษฐกิจ หากมองเทียบกับนโยบายการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของ FED เพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อ

ในช่วงหลังในวันนี้ นักลงทุนจะติดตามบันทึกการประชุมนโยบายของ FED ในเดือนกรกฎาคม เพื่อประเมินความเป็นไปได้ของการขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต

ประธาน Fed สาขา Minneapolis, Neel Kashkari กล่าวในวันอังคารว่า ถึงแม้ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการหานโยบายเพื่อป้องกันการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อบางส่วนแล้ว อัตราดอกเบี้ยอาจยังจำเป็นต้องเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้งานเสร็จสมบูรณ์

สำหรับราคาแร่อื่นๆ ราคาเงิน Silver spot เพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นอยู่ที่ 22.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาเพลทินัมคงที่ที่ 888.75 ดอลลาร์ และราคาแพลลาเดียมเพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นอยู่ที่ 1,238.67 ดอลลาร์

ที่มา Gold wavers near recent lows as traders bet on more U.S. rate hikes (cnbc.com)

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED