ทองคำทำจุดต่ำสุดใหม่ นักเทรดเดิมพัน Fed ขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังไม่จบ

ในวันพุธที่ผ่านมา ราคาทองคำร่วงหลุดแนวรับสำคัญที่ 1,900 ดอลลาร์ครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือนครึ่ง หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ ยังไม่ได้เสร็จสิ้นภารกิจการตรึงนโยบายทางการเงิน

ราคาทองคำตลาดโลก คงอยู่ที่ 1,903.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลา 03:17 น. GMT ในขณะเดียวกัน ราคาสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าของสหรัฐฯ ยังคงอยู่ที่ 1,935.40 ดอลลาร์

ในวันอังคารที่ผ่านมา ราคาทองคำลดลงไปถึงระดับต่ำสุดที่ 1,895.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คือระดับที่อ่อนแอที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี แตะระดับสูงที่สุดในรอบ 10 เดือน ทำให้มีความน่าสนใจในการลงทุนมากขึ้นเมื่อเทียบกับทองคำที่ไม่มีอัตราดอกเบี้ย

Yeap Jun Rong, ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่ IG กล่าวว่า “ราคาทองคำยังคงต้องเจออุปสรรคความยากลำบากจากการเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งของอัตราดอกเบี้ย ร่วมกับความแข็งแกร่งของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ดูเหมือนจะไปลดความน่าสนใจของทองคำ และส่งผลให้นักลงทุนบางส่วนละเลิกลงทุนในทองคำ”  

อารมณ์ของนักลงทุนต่อทองคำ อาจดูได้จากการถือครองทองคำของ กองทุนลงทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก SPDR Gold Trust ลดลงถึงระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2020 และไม่มีการซื้อทองคำเข้ามาเพิ่มตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม

“ข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐแห่งอเมริกาในช่วงนี้ ทำให้อัตราดอกเบี้ยมีโอกาสขึ้นสูงได้อีกในระยะยาว แต่ข้อมูลการขายค้าปลีกในสหรัฐที่ปรากฏเมื่อวานนี้ ลดความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยและอาจจะทำให้เม็ดเงินไหลเข้าทองคำ ที่ยังมีสถานะปลอดภัยอยู่”

ยอดการขายค้าปลีกในสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ในเดือนกรกฎาคม ย้ำถึงความทนทานของเศรษฐกิจ หากมองเทียบกับนโยบายการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของ FED เพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อ

ในช่วงหลังในวันนี้ นักลงทุนจะติดตามบันทึกการประชุมนโยบายของ FED ในเดือนกรกฎาคม เพื่อประเมินความเป็นไปได้ของการขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต

ประธาน Fed สาขา Minneapolis, Neel Kashkari กล่าวในวันอังคารว่า ถึงแม้ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการหานโยบายเพื่อป้องกันการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อบางส่วนแล้ว อัตราดอกเบี้ยอาจยังจำเป็นต้องเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้งานเสร็จสมบูรณ์

สำหรับราคาแร่อื่นๆ ราคาเงิน Silver spot เพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นอยู่ที่ 22.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาเพลทินัมคงที่ที่ 888.75 ดอลลาร์ และราคาแพลลาเดียมเพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นอยู่ที่ 1,238.67 ดอลลาร์

ที่มา Gold wavers near recent lows as traders bet on more U.S. rate hikes (cnbc.com)

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED