รัฐบาลญี่ปุ่น สนับสนุนเงินทุน 30% สร้างฐานผลิตชิป TSMC แห่งที่สอง บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ สัญชาติไต้หวัน

ญี่ปุ่นเตรียมอนุมัติเงินทุนสร้างฐานผลิตชิป TSMC แห่งที่สอง ที่จังหวัดคุมะโมะโตะ  รายงานจาก Chip Czar

รัฐบาลญี่ปุ่นสัญญาว่า จะแบกรับครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิปแห่งแรกในจังหวัดคุมะโมะโตะ คุณ Amari Akira ประธานและเลขานุการกลุ่มพรรคทั่วไปและ ประชาธิปไตยฝ่าย semiconductor กล่าวว่า การที่รัฐเป็นผู้ออกเงินลงทุน 1 ใน 3 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เป็นเรื่องปกติ แต่เงินที่จ่ายในการสร้างโรงงานแห่งแรกถึงครึ่งหนึ่งนั้น มากผิดปกติ เงินสนับสนุนนี้ถือเป็นการทุ่มทุน ฟื้นฟูอุตสาหกรรมการทำชิปในประเทศของญี่ปุ่น ที่ถูกมองว่า เป็นภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญมากต่อการเติบโตและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

การลงทุนสร้างฐานผลิตชิปนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์ระดับชาติของประเทศญี่ปุ่น เป็นการกำหนดแนวทางของประเทศไปอีก10ปีข้างหน้า คุณ Akira บอกว่า เราลองถามตัวเองว่าอยากจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขายชิป แบบไหนดีกว่ากัน เราจึงไม่มีทางเลือก และจำเป็นต้องรับความท้าทายครั้งนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาจะเป็นยังไง รัฐบาลจะจ่ายลงทุนครึ่งนึงอีกครั้งในการสร้างโรงงานแห่งที่สองหรือไม่ อันนั้นขึ้นอยู่กับชิปประเภทไหนที่จะถูกผลิตในโรงงานนั้นและ จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้างมากแค่ไหนในภูมิภาค อย่างเช่น ถ้าTSMC มีแผนฝึกวิศวกรชาวญี่ปุ่นผ่านเทคนิคขั้นสูง จะดึงดูดให้รัฐบาลญี่ปุ่นสนใจมากขึ้น

คุณ Yoshihiro Seki กล่าวว่า รัฐบาลทุกประเทศ สนับสนุนในเรื่องนี้เต็มที่ ถ้าญี่ปุ่นเราไม่ทำอะไรเลย เราจะไม่มีอะไรดึงดูดให้บริษัทชิประดับท้อปของโลกเข้ามา ฐานการผลิตนี้สำคัญ และ จะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจเราอย่างแน่นอน และเราจะสนับสนุนการลงทุน การลงทุนอุตสาหกรรมชิปด้วยเงินมากกว่า ล้านล้านเยน ถือเป็นเรื่องปกติ เราจะเตรียมงบประมาณจำนวนมากเอาไว้ให้พอ

ประธาน TSMC คุณ Mark Liu พูดไว้เดือนมิถุนายนว่า ฐานผลิตแห่งที่สอง อาจจะสร้างไว้ข้างๆกับแห่งแรก ถ้าเงินสนับสนุนเพิ่มเติมเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเมื่อไหร่ ญี่ปุ่นจะเดินอยู่มนเส้นทางแผนการลงทุนในอุตสาหกรรมชิป 10 ล้านล้านเยนในทศวรรษ รัฐมนตรี Fumio Kishida พูดไว้ชัดเจนในปีที่แล้ว

ในตอนนี้ญี่ปุ่นได้กันเงินไว้แล้ว 1.76 ล้านล้านเยน ในการลงทุนอุตสาหกรรมชิป จากทั้งหมด 1.2 ล้านล้านเยนสำหรับ semiconductors 5 แสนล้านเยน สำหรับ แบตเตอร์รี่สำรอง และ 6 หมื่นล้านเยน สำหรับสิ่งที่เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ ญี่ปุ่นเล็งขยายยอดขายของชิปที่ผลิตในประเทศ 3 เท่าให้ถึง 15 ล้านล้านเยน ภายในปี 2030 ความช่วยเหลือจากรัฐบาล จัดเป็นงบประมาณพิเศษ เพราะใช้เงินมากและมีความเสี่ยงมาก ในอนาคตอาจจะมีการเพิ่มนโยบายช่วยเหลืออย่าง การลดภาษีช่วยบริษัทที่มีต้นทุนดำเนินงานสูง โดยเฉพาะค่าน้ำและค่าไฟฟ้า

จำนวนเงินที่สำคัญในตอนนี้ ที่รัฐให้คำมั่นสัญญาไว้คือ 476 พันล้านเยนสำหรับฐานการผลิต TSMC แห่งแรก จะเริ่มผลิตชิป ปลายปี 2024 และ 330 พันล้านเยน สำหรับกิจการชิปในประเทศ บริษัท Rapidus Corp. ทางเหนือของจังหวัด Hokkaido ซึ่งเป็นการลงทุนที่เสี่ยงกว่าของ TSMC Rapidus เป็นบริษัท start up ที่มีจุดมุ่งหมายผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุดในจำนวนมาก บนดินแดนที่ไม่อยู่ในแผนที่ของญี่ปุ่น รัฐบาลยังเตรียมพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่

ที่มา: Japan’s Second TSMC Plant in Kumamoto to Be Funded Significantly by Government – Bloomberg

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED