กลุ่ม OPEC+ หั่นกำลังการผลิต ส่งราคาน้ำมันทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปี

ราคาน้ำมันดิบทรงตัวหลังทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปี การตัดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ ทำให้ราคาตลาดตรึงตัว

ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ปรับตัวเหนือราคา $85 ต่อบาร์เรลเล็กน้อย หลังจากเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงตอนต้นสัปดาห์ WTI prompt spread (ส่วนต่างระหว่างสองสัญญาซื้อขายล่วงหน้า) ได้ขยายตัวขึ้นอย่างมากในระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าราคาถูกกดดันมากขึ้นหลังจากที่ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐกระโดดขึ้นมากกว่า 7% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา


รัสเซียได้ประกาศว่าจะขยายมาตรการจำกัดการส่งออก โดยจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในวันข้างหน้า ส่วนซาอุดิอาระเบียพันธมิตรร่วมกับกรุงมอสโคในการกำหนดแนวทางใน OPEC+ ถูกคาดการณ์โดยนักเก็งกำไรว่าจะทำเหมือนกันโดยผลักดันมาตรจำกัดการส่งออกดังกล่าวออกดไปถึงเดือนตุลาคม

ในงานสัมมนาภาคอุตสาหกรรมที่สิงคโปร์ ผู้ที่มีความสำคัญต่อตลาดได้แสดงความคิดเห็น คุณ Russell Hardy CEO กลุ่ม Vitol Group กล่าวที่งาน APPEC ว่ามาตรการจำกัดการส่งออกของ OPEC+ ได้ประสบความสำเร็จ และในการประชุมเดียวกัน Ben Luckock รองประธานบริษัทซื้อขายน้ำมันของ Trafigura Group กล่าวว่ามาตรการจำกัดของกลุ่มนี้ได้ทำให้ราคาปรับตัวขึ้น โดยที่ซาอุดิอาระเบียได้ดำเนินการอย่างยอดเยี่ยม ทำให้ประสบความสำเร็จตรงกับเป้าหมายของตลาด

ทิศทางของราคาน้ำมันดีขึ้นในไตรมาสนี้ หลังจากทีครึ่งปีแรกไม่ค่อยกระเตื้อง เนื่องจากมีการลดปริมาณการผลิตในตลาด การสต็อกน้ำมันของสหรัฐลดลง มากไปกว่านั้น แรงหนุนราคาน้ำมันมาจาก การเก็งกำไรว่าธนาคารกลางสหรัฐใกล้จบรอบการขึ้นอัตราดอกเบี้ย รวมถึงมีสัญญาณที่บอกให้เห็นว่าการพยายามกระตุ้นเศาษฐกิจของจีนอาจเริ่มได้ผล

ตัวชี้วัดพื้นฐานของตลาดชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ที่ราคาจะถูกตรึงมากขึ้น  ช่วงราคาระหว่างสองสัญญาซื้อขายใกล้ที่สุดของ WTI ขยายขึ้นเป็น 84 เซนต์ต่อบาร์เรล อยู่ในสภาวะที่ราคาปัจจุบันสูงกว่าราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้า(backwardation) เป็นแพทเทิร์นราคาที่มีทิศทางเป็นกระทิง เพิ่มขึ้นจาก 43 เซนต์ต่อบาร์เรลในอาทิตย์ที่ผ่านมา

คุณ Zhou Mi นักวิเคราะห์ที่ Chaos Research Institute ในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า “ปริมาณน้ำมันในตลาดจะเหลือน้อยลงมาก หากซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรไม่หยุดแผนการลดการผลิตของพวกเขา” ราคาน้ำมันตอนนี้มีโอกาสสูงที่จะขึ้นไปที่ราคา $90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นอกจากนี้ “ผู้บริโภคที่ต้องการน้ำมันมีจำนวนมากเลยทีเดียว”

ที่มา: Latest Oil Prices, Market News and Analysis for Sept. 4 – Bloomberg

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED