Sega ประกาศเทกโอเวอร์ Rovio ผู้สร้างเกม Angry Birds ในราคา 776 ล้านดอลลาร์

Sega บริษัทคอมพิวเตอร์เกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศในวันจันทร์ว่า ได้เสนอที่จะซื้อหุ้นเพื่อเทกโอเวอร์ Rovio Entertainment Oyj ของฟินแลนด์ ซึ่งเป็นผู้สร้างเกมปริศนายอดฮิต Angry Birds ในราคา 706 ล้านยูโร (776 ล้านดอลลาร์)

ข้อเสนอของ Sega ที่จะซื้อหุ้นและออฟชั่นทั้งหมดของ Rovio ในราคา 9.25 ยูโร/หุ้น ซึ่งสูงกว่าราคาปิดล่าสุดของหุ้น Rovio อยู่ 19% ในขณะที่ออฟชั่นของ Rovio จะรับซื้อไปในราคา 1.48 ยูโร

Sega กล่าวว่า คณะกรรมการของ Rovio เห็นด้วยที่จะรับข้อเสนอของตน

แถลงการณ์ของ Sega ระบุว่า คอมพิวเตอร์เกมของ Rovio ได้มีลูกค้านักเล่นเกมดาวน์โหลดไปรวมมากกว่า 5,000 ล้านครั้ง ในขณะที่ลิขสิทธิ์ในตัวการ์ตูน Angry Birds ได้จำหน่ายออกไปในรูปของสินค้าเพื่อการบันเทิงและการบริโภคต่างๆ มากมาย

Sega ซึ่งก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่กรุงโตเกียวในปี 1960 มีชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน Sonic the Hedgehog และ Total War รวมทั้งเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม Sega Genesis/Mega Drive ซึ่งจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่นในช่วงปีทศวรรษ 1990

Sega มีแผนที่จะอาศัย Rovio เป็นช่องทางในการขยายธุรกิจเข้าไปในตลาดเกมมือถือ พร้อมกับพัฒนาเกมใหม่ๆ ที่จะใช้แอปพลิเคชั่นของตนที่สามารถเล่นเกมได้สดในขณะที่ผู้เล่นเคลื่อนที่ไปมาได้

ก่อนหน้านี้ สื่อ The Wall Street Journal รายงานว่าดีลการซื้อ Rovio คงจะตกเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์

ราคหุ้นของ Rovio ปรับพุ่งขึ้น 17.88% เมื่อเวลา 09:00 น. (เวลาลอนดอน) ในวันจันทร์

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/17/sega-to-acquire-angry-birds-maker-rovio-for-776-million.html?fbclid=IwAR0I9RrpjKwGqIFSbpx1G44US_kcW_ov5vfeiF4VOr-kQUBQYBBUsoNYz0Q

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED