“เซเลนสกี้” ต่อสายตรงถึง “สี จิ้นผิง” ครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน

ปธน. โวลาดิเมีย เซเลนสกี้ ของยูเครน แถลงว่าเขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์ที่ใช้เวลา “ยาวและมีความหมาย” กับ ปธน. สีจิ้นผิง ของจีน ในการติดต่อกันโดยตรงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่สงครามยูเครนได้อุบัติขึ้น

คุณเซเลนสกี้ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การสนทนาของเขากับผู้นำจีน รวมทั้งการแต่งตั้งทูตยูเครนไปประจำที่กรุงปักกิ่ง จะส่ง “แรงผลักดันที่สำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของเรา”

ฝ่ายจีนก็ยืนยันการคุยกันทางโทรศัพท์ในครั้งนี้ โดยย้ำว่าจีนจะ “ยืนอยู่ข้างสันติภาพ” เสมอ

จีนได้ดำเนินนโยบายที่แตกต่างจากชาติตะวันตก โดยพยายามสร้างจุดยืนที่ให้เห็นว่าเป็นกลางในประเด็นการรุกรานเข้าไปในยูเครนของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนก็ไม่เคยพยายามปิดบังความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของจีนกับรัสเซีย หรือออกมาประณามการใช้กำลังรุกรานยูเครน พร้อมกับการไปเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน ของคุณสี เมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้นำจีนเรียก ปธน. วลาดิเมีย ปูตินของรัสเซียว่าเป็น “เพื่อนที่ดี” ของเขา พร้อมกับเสนอแผนสันติภาพ 12 ข้อ ที่ย้ำว่าจีนจะยืนอยู่ข้างที่ถูกต้องในหน้าประวัติศาสตร์ของโลก

แต่คุณสี ก็ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญากับรัสเซียว่าจีนจะให้การสนับสนุนกับรัสเซียทางด้านอาวุธแต่อย่างไร

เพียงไม่กี่วันหลังจากการเยือนรัสเซียของคุณสี ผู้นำยูเครนก็ออกคำเชิญให้ผู้นำจีนมาเยือนกรุงเคียฟ เพื่อหารือกัน โดยคุณเซเลนสกี้ตั้งข้อสังเกตว่า เขาทั้ง 2 ได้เคยติดต่อกันในอดีตในช่วงก่อนสงครามยูเครนจะเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.2022

โฆษกรัฐบาลจีน เปิดเผยคำสนทนาของผู้นำจีนกับผู้นำยูเครน โดยกล่าวว่า คุณสีได้พูดกับคุณเซเลนสกี้ว่า “ในฐานะที่จีนเป็นประเทศใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ จีนจะไม่ยืนดูไฟไหม้อยู่เฉยๆ จากอีกด้านหนึ่งหรือเติมเชื้อเพลิงเข้าไป โดยไม่จำเป็นต้องไปพูดถึงว่าจีนไม่เคยคิดที่จะหาผลกำไรจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้”

ประโยคหลังนี้ดูเหมือนจะต้องการเสียดสีสหรัฐ ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญที่สุดของจีนในเวทีระหว่างประเทศที่ได้ให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธอย่างมหาศาลแก่ยูเครน

จอห์น เคอร์บี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวแสดงความยินดีต่อการสนทนาทางโทรศัพท์ของผู้นำจีนกับผู้นำยูเครน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น “สิ่งดี” แต่เขาย้ำว่ามันยังเร็วไปที่จะรู้ได้ว่ามันจะนำไปสู่ “จุดเริ่มต้นของสันติภาพ หรือแผนหรือข้อเสนอใดๆ ที่มีนัยสำคัญต่อไปหรือไม่”

ที่มา : Ukraine’s Zelensky holds first war phone call with China’s Xi – BBC News

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED