“เซเลนสกี้” ต่อสายตรงถึง “สี จิ้นผิง” ครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน

ปธน. โวลาดิเมีย เซเลนสกี้ ของยูเครน แถลงว่าเขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์ที่ใช้เวลา “ยาวและมีความหมาย” กับ ปธน. สีจิ้นผิง ของจีน ในการติดต่อกันโดยตรงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่สงครามยูเครนได้อุบัติขึ้น

คุณเซเลนสกี้ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การสนทนาของเขากับผู้นำจีน รวมทั้งการแต่งตั้งทูตยูเครนไปประจำที่กรุงปักกิ่ง จะส่ง “แรงผลักดันที่สำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของเรา”

ฝ่ายจีนก็ยืนยันการคุยกันทางโทรศัพท์ในครั้งนี้ โดยย้ำว่าจีนจะ “ยืนอยู่ข้างสันติภาพ” เสมอ

จีนได้ดำเนินนโยบายที่แตกต่างจากชาติตะวันตก โดยพยายามสร้างจุดยืนที่ให้เห็นว่าเป็นกลางในประเด็นการรุกรานเข้าไปในยูเครนของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนก็ไม่เคยพยายามปิดบังความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของจีนกับรัสเซีย หรือออกมาประณามการใช้กำลังรุกรานยูเครน พร้อมกับการไปเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน ของคุณสี เมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้นำจีนเรียก ปธน. วลาดิเมีย ปูตินของรัสเซียว่าเป็น “เพื่อนที่ดี” ของเขา พร้อมกับเสนอแผนสันติภาพ 12 ข้อ ที่ย้ำว่าจีนจะยืนอยู่ข้างที่ถูกต้องในหน้าประวัติศาสตร์ของโลก

แต่คุณสี ก็ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญากับรัสเซียว่าจีนจะให้การสนับสนุนกับรัสเซียทางด้านอาวุธแต่อย่างไร

เพียงไม่กี่วันหลังจากการเยือนรัสเซียของคุณสี ผู้นำยูเครนก็ออกคำเชิญให้ผู้นำจีนมาเยือนกรุงเคียฟ เพื่อหารือกัน โดยคุณเซเลนสกี้ตั้งข้อสังเกตว่า เขาทั้ง 2 ได้เคยติดต่อกันในอดีตในช่วงก่อนสงครามยูเครนจะเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.2022

โฆษกรัฐบาลจีน เปิดเผยคำสนทนาของผู้นำจีนกับผู้นำยูเครน โดยกล่าวว่า คุณสีได้พูดกับคุณเซเลนสกี้ว่า “ในฐานะที่จีนเป็นประเทศใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ จีนจะไม่ยืนดูไฟไหม้อยู่เฉยๆ จากอีกด้านหนึ่งหรือเติมเชื้อเพลิงเข้าไป โดยไม่จำเป็นต้องไปพูดถึงว่าจีนไม่เคยคิดที่จะหาผลกำไรจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้”

ประโยคหลังนี้ดูเหมือนจะต้องการเสียดสีสหรัฐ ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญที่สุดของจีนในเวทีระหว่างประเทศที่ได้ให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธอย่างมหาศาลแก่ยูเครน

จอห์น เคอร์บี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวแสดงความยินดีต่อการสนทนาทางโทรศัพท์ของผู้นำจีนกับผู้นำยูเครน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น “สิ่งดี” แต่เขาย้ำว่ามันยังเร็วไปที่จะรู้ได้ว่ามันจะนำไปสู่ “จุดเริ่มต้นของสันติภาพ หรือแผนหรือข้อเสนอใดๆ ที่มีนัยสำคัญต่อไปหรือไม่”

ที่มา : Ukraine’s Zelensky holds first war phone call with China’s Xi – BBC News

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED