รัฐบาลจีนอัดฉีดสภาพคล่อง 25,000 ล้านดอลลาร์ เข้าระบบธนาคาร

รัฐบาลจีนอัดฉีดสภาพคล่องระยะปานกลางเข้าไปในระบบธนาคารเป็นจำนวนเงินที่น้อยที่สุดตั้งแต่เดือน พ.ย. ปีที่แล้วเป็นต้นมา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าทางการจีนต้องการวัดผลของมาตรการผ่อนคลายที่ทำไปก่อนหน้านี้เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจซึ่งดูเหมือนจะมีความคืบหน้า

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้เปิดวงเงินให้ธนาคารพาณิชย์กู้เป็นจำนวน 170,000 ล้านหยวน (25,000 ล้านดอลลาร์) โดยให้ทำผ่านช่องทางเงินให้กู้ระยะปานกลางของ PBOC

ตัวเลขที่ PBOC ประกาศออกมาแปลว่าเม็ดเงินอัดฉีดสุทธิที่ให้กับตลาดการเงินมี 20,000 ล้านหยวน ในเดือน เม.ย. ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย.

นอกจากนั้น ประกาศนี้ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายของ PBOC ยังยืนคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงที่ 2.75% ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 ซึ่งตรงกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดไว้จากการสำรวจของบลูมเบิร์ก

PBOC ได้ใช้มาตรการผ่อนคลายในเดือน มี.ค. โดยลดสัดส่วนการสำรองเงินสดที่ธนาคารพาณิชย์ต้องดำรงไว้ พร้อมกับจัดสรรเงินสดเพิ่มขึ้นให้กับระบบธนาคารเพื่อหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ

ตัวเลขเศรษฐกิจจีนของเดือนที่แล้วชี้ว่าการฟื้นตัวกำลังเริ่มให้เห็นโดยปริมาณเงินสินเชื่อมีเพิ่มขึ้นและการส่งออกทำได้สูงกว่าที่ตลาดคาด

ฟรานซ์ เฉิง นักกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยของธนาคาร Oversea-Chinese Banking Corp. ที่สิงคโปร์ กล่าวว่า “สิ่งที่เราเห็นได้เป็นไปตามคาด นั่นคือการขยายตัวดีขึ้นเล็กน้อย ถึงแม้เราได้คาดไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยลงเล็กน้อยในปีนี้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณว่ามันกำลังจะเกิดขึ้น”

หยี่ กัง ผู้ว่าการ PBOC กล่าวในระหว่างการประชุมกลุ่ม G20 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวและเป้า GDP ของรัฐบาลที่ประมาณ 5% ในปีนี้ คงน่าจะทำได้ เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังมีสภาพที่ดีขึ้น

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลจีนอายุ 10 ปี ขยับขึ้น 0.01% มาอยู่ที่ 2.84% ในวันจันทร์ ซึ่งชดเชยส่วนที่ได้ปรับลดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อตลาดคาดว่า PBOC จะปรับลดดอกเบี้ย

ค่าเงินหยวนที่ซื้อขายกันในตลาดต่างประเทศอ่อนตัวลง 0.1% มาอยู่ที่ 6.8796 ต่อดอลลาร์

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-04-17/china-pumps-in-more-liquidity-while-keeping-key-rate-on-hold?srnd=premium-asia&utm_source=website&utm_medium=share&utm_campaign=mobile_web_share&fbclid=IwAR0_9g5Flo_G6Fank1McNgRuTxsZzV_8BvdyG5c-B7c5WFM-zaY2KsvQKTs

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED