“บัฟเฟตต์” เล็งซื้อหุ้นเพิ่ม ใน 5 บริษัทการค้ายักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น

ราคาหุ้นของบรรษัทการค้ายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นทะยานขึ้นในวันอังคาร หลังจากวอเรน บัฟเฟตต์ ประธานและ CEO ของ Berkshire Hathaway กล่าวว่า เขามีแผนจะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัทเหล่านี้ของญี่ปุ่น

คุณบัฟเฟตต์ กล่าวให้สัมภาษณ์กับ Nikkei ว่า เขากำลังพิจารณาที่จะเพิ่มการลงทุนในบริษัทการค้ายักษ์ใหญ่ 5 แห่งของญี่ปุ่น ซึ่งเขา “ภูมิใจมาก” ที่ได้ลงทุนในธุรกิจเหล่านี้มาแล้ว

ราคาหุ้นของ Mitsubishi Corp. ปรับขึ้น 2.7% ในช่วงการซื้อขายในภาคบ่าย ในขณะที่หุ้น Mitsui & Co. ปรับขึ้น 2.6%, Itochu Corp ขึ้น 2.5% Marubeni Corp. พุ่งขึ้น 3.7% และ Sumitomo Corp. ปรับขึ้น 2.7%

คุณบัฟเฟตต์ กล่าวว่า เขาเตรียมที่จะพบกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทการค้าของญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ “เพื่อพูดคุยกันเกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขา และเพื่อเน้นการสนับสนุนของพวกเรา”

บริษัทการค้ายักษ์ใหญ่ 5 แห่งของญี่ปุ่น ซึ่งเรียกว่า “โซโก้ โชชา” เป็นบรรษัทการค้ายักษ์ใหญ่ที่สั่งเข้าสินค้าทุกชนิดตั้งแต่พลังงาน แร่ธาตุ ไปจนถึงอาหารและสิ่งทอ เพื่อป้อนตลาดในประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติของตนเองน้อย

นอกจากนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ยังให้บริการต่างๆ แก่โรงงานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นบทบาทที่ช่วยให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวและส่งเสริมระบบโลกาภิวัตน์ของธุรกิจโลก

คุณบัฟเฟตต์ กล่าวว่า ขณะนี้ ถือหุ้น 7.4% ในบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ของญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 0.6% จากที่เคยถืออยู่ 6.8% ตามที่ได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว

เมื่อปลายปีที่แล้ว Berkshire Hathaway ได้เพิ่มการถือหุ้นในบริษัทการค้ายักษ์ใหญ่ 5 แห่งของญี่ปุ่นอย่างน้อยอีก 1.0% มาอยู่ที่มากกว่า 6% ในแต่ละบริษัท หลังจากที่ได้เริ่มลงทุนครั้งแรกในเดือน ส.ค. เมื่อกูรูการลงทุนได้ใช้เงินรวมมากกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ ในการซื้อหุ้นเหล่านี้ เพื่อฉลองวันเกิด ครบรอบ 90 ปี ของเขา

ในการแจ้งข้อมูลการลงทุนต่อตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว Berkshire Hathaway ระบุว่า ถือหุ้นอยู่ 6.6% ใน Mitsubishi Corp., 6.6% ใน Mitsui & Co., 6.2% ใน Itochu Corp., 6.8% ใน Marubeni Corp. และ 6.6% ใน Sumitomo Corp.

นอกจากนั้น Nikkei รายงานว่า Berkshire Hathaway มีแผนจะออกวางจำหน่ายหุ้นกู้ชุดใหม่ในรูปสกุลเงินเยน ซึ่งเป็นสัญญาณว่า Berkshire Hathaway มีความตั้งใจที่จะเพิ่มการลงทุนในญี่ปุ่นต่อไป

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/11/berkshire-japan.html?fbclid=IwAR1oKzvcaJ9h7G1I59pqbKp8P6nRw2L8NgShBUYJMYXDdyIObD426wpUM0o

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED