ไทยติดอันดับ 2 ในเอเชีย ประเทศที่มีภัตตาคารที่ดีและมากที่สุด

การจัดอันดับภัตตาคารที่ดีที่สุดในเอเชีย 100 แห่ง ในปีนี้ยกให้ญี่ปุ่นว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนภัตตาคารที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมมากที่สุดในภูมิภาคนี้

ผลการสำรวจภัตตาคารในเอเชีย ที่จัดทำโดย The 50 Best organization พบว่า ในจำนวนภัตตาคาร 100 แห่ง ที่ติดอันดับยอดเยี่ยมของเอเชียในปีนี้ มี 17 แห่ง ที่อยู่ในญี่ปุ่น

สิงคโปร์และไทยติดอันดับ 2 เสมอกัน โดยมีภัตตาคารยอดเยี่ยมอยู่ประเทศละ 15 แห่ง ในขณะที่ฮ่องกง ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว มีภัตตาคารติดอันดับมากที่สุดในเอเชีย ปีนี้หล่นมาอยู่อันดับ 3 โดยมีเพียง 13 แห่ง ที่ติดอันดับรายชื่อ 100 แห่ง

วิลเลี่ยม ดรู ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพของการตัดสินของ Asia’s 50 Best Restaurants กล่าวว่า การที่ญี่ปุ่นเลื่อนขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ในด้านจำนวนภัตตาคารที่มีคุณภาพไม่ใช่เป็นเรื่องน่าแปลกแต่อย่างไร

เขากล่าวกับ CNBC ว่า “ญี่ปุ่นมีชื่อเสียงมานานในฐานะเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมและคุณภาพของอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในโลก ทั้งทางด้านการสร้างสรรค์ การทุ่มเทเอาใจใส่ ความรู้และความสามารถในด้านอาหาร”

Asia’s 50 Best Restaurants ซึ่งจัดทำการสำรวจประจำปีในเรื่องนี้มาเป็นปีที่ 10 โดยผลการสำรวจล่าสุดพบว่ามี 19 เมืองหรือนครในเอเชียที่ติดอันดับรายชื่อภัตตาคารยอดเยี่ยม 100 แห่ง โดยในจำนวนนี้มีอยู่ 7 ราย ที่ติดอันดับเป็นครั้งแรก

ในปีนี้ ไทยเป็นประเทศที่ได้รับรางวัล “ภัตตาคารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2023” คือ ภัตตาคารฤดู (Le Du Restaurant) โดยรางวัลภัตตาคารยอดเยี่ยมของปีนี้ ไทยสามารถเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นมา 3 อันดับจากปีก่อน

อันดับภัตตาคารยอดเยี่ยมประจำปี มีการเปลี่ยนแปลงมากในปีนี้ โดยผู้ชนะเลิศในปี 2022 คือภัตตาคาร “Den” ของญี่ปุ่น ได้หล่นลงมาอยู่อันดับ 4 ในขณะที่อันดับ 2 ของปีที่แล้ว คือ ภัตตาคาร “ศรณ์” (Sorn) ของไทยร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 9

ภัตตาคาร “Sezanne“ ของญี่ปุ่น ซึ่งได้เคยอยู่อันดับ 16 เมื่อปีที่แล้ว พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ในปีล่าสุดนี้ ส่วนภัตตาคาร “The Chairman“ ของฮ่องกง ซึ่งเคยเป็นภัตตาคารยอดเยี่ยมปี 2021 ได้หล่นลงมาเป็นอันดับ 5 ในปี 2022 และอันดับ 13 ในปีนี้

สำหรับภัตตาคาร “ฤดู” ที่ได้รับรางวัลภัตตาคารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปีนี้ ติดดาวมิชลิน (Michelin Guide) 1 ดาว โดยได้เริ่มส่งตัวเองเข้าประกวดเป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยในปีนั้นติดอันดับที่ 37 จากทั้งหมด 100 แห่ง

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/03/29/best-restaurants-in-asia-most-are-in-japan-singapore-and-thailand.html?fbclid=IwAR2RTlVugi9yz0NKRYlHRm_4dpV1wWUW0-V_nlwlxgfw2skO-p_dbqUW0C4

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED