Bitcoin ทำราคาต่ำสุดในรอบ 2 เดือน สินทรัพย์เสี่ยงปรับฐาน SpaceX ขายบิตคอยน์

สกุลเงินดิจิตอลราคาตกต่ำต่อเนื่อง พร้อมกับทรัพย์สินเสี่ยงระดับโลกอื่นๆ เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้นไปอีกนาน รายงานเรื่องการขาย Bitcoin ที่ถืออยู่ของ Elon Musk ในนาม SpaceX ได้เพิ่มความกังวลนี้ด้วย


ราคาบิตคอยน์ลดลง 4.5% ในคืนวันพฤหัสบดี เป็นการปรับตัวลงในระดับสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดในรอบสามเดือน หลังจากราคาสัมผัสจุดต่ำสุดที่ 25,314 เหรียญดอลลาร์ บิตคอยน์เริ่มไหลลงจากราคา 28,947 เหรียญ เนื่องจากราคาผลตอบแทนของพันธบัตรโลกสูงที่สุดในรอบหลายปี จึงลดความน่าสนใจของการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เช่น โทเค็นดิจิทัล


การที่ราคาลงอย่างกะทันหัน หลังจากสัปดาห์ที่แล้วมีโวลุ่มการซื้อขายเบาบาง เป็นเหตุให้นักลงทุนเกิดการพอร์ตแตกเสียหาย โดนบังคับปิด position และ liquidate เป็นจำนวนมากในตลาดแลกเปลี่ยน มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ถูกบังคับขายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตามข้อมูลจาก Coinglass

รายงานจาก Wall Street Journal อ้างถึงเอกสารบริษัท SpaceX รายงานว่าได้ขายสินทรัพย์ Bitcoin ออกไปเป็นมูลค่า 373 ล้านดอลลาร์ ก็มีผลกระทบต่ออารมณ์และความคิดของนักลงทุนส่วนใหญ่ด้วย

“บิตคอยน์ขาดปัจจัยที่จะมากระตุ้นให้ราคาสูงขึ้นในระยะสั้น การที่ราคาตกลงไปต่ำกว่า 25,000 ดอลลาร์จะทำให้ราคากลายเป็นขาลงได้ และหากราคาสินทรัพย์เสี่ยงระดับโลกยังคงปรับตัวต่ำลงต่อไป บิตคอยน์อาจจะเผชิญแรงขายเพิ่มอีก” กล่าวโดย Josh Gilbert, นักวิเคราะห์ตลาดที่บริษัทการซื้อขายและการลงทุนสินทรัพย์ eToro

รายงานของ WSJ ไม่ได้บอกชัดเจนว่า SpaceX ได้ขาย Bitcoin ออกในช่วงเวลาไหน

ในขณะที่ตลาดทุนทั่วโลกกำลังปรับตัวลดลงเนื่องจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ดัชนีเหรียญดิจิทัล 100 อันดับแรกราคาลงมามากกว่า 5% ซึ่งมากกว่าการลดลงของดัชนีหุ้นในภูมิภาคแค่ 0.2%


แนวรับถัดไปสำหรับบิตคอยน์ คือ 25,000 ดอลลาร์และหากราคาลงไปอีก มีโอกาสจะถูกขายอีก โทเค็นที่เล็กกว่าก็ตกลงมา – Ethereum ราคาลดลง 2.3% คาดาโน(Cardano) และโซลานา (Solana) ลดลง 4.4%

บัญชีที่โดนคำสั่งบังคับขาย(Liquidate) มากที่สุดเกิดขึ้นบน Binance จำนวน 55.92 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Coinglass

การปรับตัวลงในครั้งนี้ แทบจะหักล้างกำไรที่ขึ้นมาจากข่าว บริษัท BlackRock Inc. ยื่นขอใบอนุญาติทำกองทุนบิตคอยน์ ETF ในวันที่ 15 มิถุนายน หลังจากราคาเพิ่มขึ้นมา 72% ในไตรมาสแรก ตั้งแต่สิ้นสุดเดือนมีนาคม ราคาบิตคอยน์ลดลงมาเกือบ 7% โดย ลงมา 64% ในปีที่แล้ว เนื่องจากคดีปัญหาในอุตสาหกรรมและการล้มละลายของเหรียญต่างๆ

แต่ก็มีมุมมองในแง่ดีสู่ตลาดหลังจากที่ Bloomberg News รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) พร้อมที่จะอนุญาตให้มีกองทุนเทรดคริปโตแรกในรูปแบบสินทรัพย์ Ether futures

การลงของราคาบิตคอยน์เกิดขึ้นหลังจากราคาแกว่งตัวแคบมาหลายเดือน ดัชนีวัดการเปลี่ยนแปลงราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีแนวโน้มเป็นขาลง โดยความผันผวนในช่วง 90 วันมีระดับต่ำสุดตั้งแต่ปี 2016 ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg


“ต้นสัปดาห์มีความคาดหวังว่าการแก้ไข Grayscale Bitcoin ETF จะเกิดขึ้น แต่ในที่สุดก็ไม่มีข้อมูลออกมาเลย” นาย Shiliang Tang หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของบริษัทการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล LedgerPrime กล่าว “นอกจากนี้ตลาดทุนโลกยังมีความอ่อนแอตลอดสัปดาห์ ราคาตลาดหุ้น S&P500(SPX) และหุ้นเทคโนโลยีที่ถูกเทขายออกมาในช่วงนี้ อัตราดอกเบี้ย 10 ปีได้ทำจุดสูงสุดใหม่ ดอลลาร์ก็แข็งค่า ความน่าเชื่อถือ (Credit) และเศรษฐกิจของจีนอ่อนแอ เป็นข้อมูลเชิงลบสำหรับสินทรัพย์เสี่ยง”

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED