คันทรี่ การ์เด้น แจง! จ่ายหนี้ไม่ทันอีกแล้ว?

บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จีน คันทรี่ การ์เด้นท์ โฮลดิ้ง (Country Garden Holdings) ได้แถลงว่า คาดว่าจะไม่สามารถชำระหนี้ที่ต่างชาติทั้งหมดได้ รวมถึงหนี้ที่ออกในรูปแบบธนบัตรเงินดอลลาร์สหรัฐ


บริษัทผิดชำระหนี้มูลค่า 470 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันอังคาร ตามข้อมูลล่าสุด

“บริษัท Country Garden เตือนว่าสถานการณ์นี้อาจทำให้เจ้าหนี้เร่งให้ชำระหนี้เร็วขึ้นหรือดำเนินการดำเนินคดีทางกฎหมายได้

ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 1.19% เมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีตลาดหุ้นฮ่องกง Hang Seng Indexที่ขึ้นประมาณ 2%”

ในต้นเดือนกันยายน บริษัทได้รอดพ้นจากการล้มละลายได้อย่างหวุดหวิดเพราะสามารถชำระเงิน 22.5 ล้านดอลลาร์ในเงินกู้แบบดอกเบี้ยคงที่(coupon bond) และเจ้าหนี้ได้ลงคะแนนเสียงให้เลื่อนการชำระหนี้ในสัญญาในภูมิประเทศ 6 รายการเป็นเวลา 3 ปีต่อไป

คันทรี่ การ์เด้น ยังบันทึกยอดขายตามสัญญา 6.17 พันล้านหยวน (846 ล้านดอลลาร์) ในเดือนกันยายน ลดลงต่อเนื่องเป็นเวลาหกเดือนติดต่อกันและลดลงถึง 80.7% จากปีก่อน


ในอนาคตอันใกล้ บริษัทคาดว่าจะมีความไม่แน่นอน ในเรื่องความเสี่ยงสภาพคล่องในด้านเงิน และการขายสินทรัพย์ในระยะเวลาสั้นและระยะกลาง ซึ่งเกิดจากขาด อุตสาหกรรมการขายอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป

บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์จีน อย่าง Evergrande และ Country Garden ได้ประสบปัญหาที่เกี่ยวกับหนี้ ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจของผู้บริโภคในกลุ่มนี้อย่างมาก

ที่มา : https://www.cnbc.com/2023/10/10/country-garden-says-it-may-not-be-able-to-repay-debt.html

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED