ผู้ถือหุ้นกู้ Credit Suisse ยื่นฟ้องทางการสวิส ปมตัดหนี้สูญ AT1

นักลงทุนที่เป็นตัวแทนผู้ถือตราสารหนี้มูลค่า 4,500 ล้านสวิสฟรังก์ (5,000 ล้านดอลลาร์) ที่ออกโดยธนาคาร Credit Suisse ยื่นฟ้องหน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินของทางการสวิส ที่ตัดสินใจตัดเกือบเป็นหนี้สูญเงินลงทุนในหุ้นกู้ AT1 ก่อนที่ธนาคาร USB จะเข้ามาเทกโอเวอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

บริษัททนายความ Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan ที่เป็นตัวแทนนักลงทุนกลุ่มนี้ กล่าวว่า การฟ้องร้องในคดีนี้ถือเป็นก้าวแรกของการแก้ปัญหาการสูญเสียทรัพย์สินของผู้เสียหายที่เกิดจากน้ำมือของหน่วยงานรัฐ FINMA

คดีฟ้องร้องนี้ถือเป็นคดีใหญ่รายแรกที่มีการยื่นต่อศาลที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้ AT1 มูลค่าประมาณ 18,000 ล้านดอลลาร์ ที่ออกโดย Credit Suisse ก่อนที่ธนาคารแห่งนี้จะถูก USB เทกโอเวอร์อย่างรวดเร็วในราคาเพียง 3,000 ล้านสวิสฟรังก์ (3,400 ล้านดอลลาร์) ซึ่งทำให้ตลาดการเงินทั่วโลกตกตลึง

การยื่นฟ้อง FINMA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สั่งให้ตัดมูลค่าหุ้นกู้ AT1 จนเกือบเป็นหนี้สูญมีขึ้นในวันที่ 18 เม.ย. ที่ศาลในเมือง St. Gallen ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสวิตเซอร์แลนด์

Thomas Werlen ทนายผู้อำนวยการของบริษัททนายความ Quinn Emanuel กล่าวว่า “การตัดสินใจของ FINMA ได้ทำลายความเชื่อมั่นของนานาชาติต่อความน่าเชื่อถือของกฏหมายของสวิตเซอร์แลนด์ในฐานะเป็นศูนย์กลางทางการเงิน”

เขากล่าวว่า บริษัท “มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ความไม่ถูกต้องของการตัดสินใจของหน่วยงานนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่ขัดต่อผลประโยชน์ของลูกความของตน แต่เราต้องการกอบกู้ฐานะที่สำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ในระบบการเงินของโลก”

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/04/21/business/credit-suisse-bondholder-lawsuit/index.html?fbclid=IwAR2CsLqiQQQABogAxxyeVZ8eTKmK_OYP9VRItsIsakQZAkjmnTpvRiVcBQ0

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED