ราคาหุ้น First Republic ดิ่งหนัก เงินฝากไหลออก 1 แสนล้านดอลลาร์

ราคาหุ้นของธนาคาร First Republic ดิ่งลงหนักถึงระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) ท่ามกลางความสงสัยของนักลงทุนว่าธนาคารแห่งนี้จะสามารถประคองตัวได้อย่างไร หลังจากเงินฝากของธนาคารได้ไหลออกไปประมาณ 40% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ราคาหุ้นของ First Republic ได้ดิ่งลงมากกว่า 49% ในวันอังคาร ซึ่งทำให้ราคาหุ้นของธนาคารได้รูดลงไปรวมมากกว่า 90% ตั้งแต่ต้นปีมาปิดที่ 8.10 ดอลลาร์/หุ้น ในวันอังคาร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเท่าที่เคยเห็นมา

ยอดเงินฝากที่ First Republic ยังมีอยู่ ณ สิ้นเดือน มี.ค. มีรวม 30,000 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเลขนี้รวมเงินอัดฉีดจากธนาคารที่ใหญ่กว่า 11 แห่ง ที่ได้เข้ามาช่วยพยุงแบงก์รายนี้ และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับระบบธนาคารโดยรวม

แต่ถ้าไม่นับเงินอัดฉีดจากธนาคารใหญ่ๆ ดังกล่าว เงินฝากที่ได้ไหลออกจาก First Republic รวมมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

ใบแถลงการณ์ของ First Republic ระบุว่า ธนาคาร “กำลังพิจารณาทางเลือกด้านกลยุทธ์” ในการปรับฐานะการเงินในงบดุล หลังจากการไหลออกของเงินฝากจำนวนมหาศาล

CNBC รายงานว่าช่วง 2-3 วันข้างหน้าจะเป็นเวลาวิกฤตที่สำคัญมากสำหรับอนาคตของ First Republic เนื่องจากธนาคารใหญ่อื่นๆ และ จนท. ของหน่วยงานรัฐพยายามมองหาวิธีอื่นที่จะช่วยพยุงธนาคารขนาดภูมิภาคแห่งนี้

CNBC รายงานว่าทางเลือกหนึ่งคือการให้ธนาคารที่ใหญ่กว่าเข้ามาซื้อทรัพย์สินบางส่วนของ First Republic พร้อมกับให้ธนาครแห่งนี้เพิ่มทุนให้กับตัวเอง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าธนาคารใหญ่ๆ จะยอมทำเช่นนั้นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม มันค่อนข้างชัดเจนว่าจะไม่มีสถาบันการเงินใดที่จะเข้ามาเทกโอเวอร์ First Republic

Bloomberg News รายงานเมื่อวันอังคารว่า First Republic กำลังมองหาวิธีที่จะขายบัญชีเงินปล่อยกู้และหลักทรัพย์เรือนหุ้นมูลค่ารวม 100,000 ล้านดอลลาร์ ออกไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างงบดุลของธนาคาร

ที่มา : First Republic falls nearly 50% to record low after reporting massive deposit drop (cnbc.com)

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED