5 เทรนด์การใช้เงินของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป คนทำธุรกิจและนักลงทุนต้องรู้!

ล่าสุด Walmart, Target และ Home Depot ค้าปลีกยักษ์ใหญ่สหรัฐ ได้ประกาศงบไตรมาส 1 ปี 2566 พบว่ามีเทรนด์การจับจ่ายใช้สอยของคนอเมริกันที่เปลี่ยนไปดังต่อไปนี้

1. คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง: คนอเมริกันเริ่มเกิดความไม่มั่นใจในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ตึงตัว รวมถึงยังกังวลเรื่องการล้มของธนาคาร Silicon Valley Bank

2. เงินเฟ้อยังส่งพิษอย่างต่อเนื่อง: แม้สถาณการณ์เงินเฟ้อจะเริ่มชะลอตัวลงแล้ว แต่ของกินของใช้ก็ยังคงแพงกว่าในอดีตมาก ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ของใช้ในบ้านต่างๆ ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องใช้จ่ายมากขึ้นในการซื้อของหนึ่งชิ้น

3. ซื้อของเฉพาะในสิ่งที่จำเป็น: ผู้บริโภคเริ่มลดการซื้อของที่มีราคาแพง หรือของที่ไม่จำเป็นในชีวิตลง เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของแต่งบ้าน หรือเสื้อผ้า แต่สิ่งที่น่าสนใจคือสินค้ากลุ่มความสวยงามกลับมาเติบโตมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้คนเริ่มออกไปใช้ชีวิตข้างนอกมากขึ้น หลังสถานการณ์ Covid-19 คลี่คลาย

4. สภาพอากาศหนาวทำให้การบริโภคลดลง: ผู้คนจะจับจ่ายใช้สอยน้อยในช่วงฤดูหนาว หากเทียบกับช่วงหน้าร้อน ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะซื้อเสื้อผ้า ออกไปเที่ยวทะเล หรือซื้ออุปกรณ์ทำสวนมากขึ้น

5. คนเริ่มหันมาตัดสินใจซื้อของในวินาทีสุดท้าย: เดิมผู้บริโภคมักจะซื้อสินค้าออกใหม่ทันทีที่เริ่มวางขายในแต่ละช่วงเทศกาล แต่ในปัจจุบัน ลูกค้าไม่กลัวว่าสินค้าจะขาดสต็อก และเลือกที่จะซื้อสินค้าเมื่อจำเป็นต้องใช้จริงๆ

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED