IP โชว์ฟอร์ม Q1/66 ทะยานแกร่ง! กำไรพุ่งแตะ 42.6 ลบ. รายได้โตทะลุ 470 ลบ.

บมจ.อินเตอร์ฟาร์มาโชว์ฟอร์มผลงานไตรมาส 1/66 ทะยานแกร่ง! กำไรสุทธิ 42.6 ล้านบาทเติบโต 31.4% รายได้พุ่ง 74.9% แตะ 473 ล้านบาทหลังรับรู้รายได้ธุรกิจใหม่ร้านขายยาโรงพยาบาลเติมพอร์ตขณะที่ยอดขายกลุ่มผลิตภัณฑ์เวชภัณฑ์รักษาโรคและกลุ่มโภชนเภสัชอาหารเสริมโตโดดเด่นต่อเนื่องหัวเรือใหญ่ดร.ตฤณวรรธน์ส่งซิกแนวโน้มไตรมาส 2 ต่อเนื่องครึ่งปีหลังสดใสหนุนภาพรวมทั้งปี 2566 กำไรเติบโตมากกว่า 50% 

ดร.ตฤณวรรธน์ ธนิตนิธิพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) หรือ IP ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนา คิดค้น และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและนวัตกรรมความงามสำหรับคน และผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1 ปี 2566 ว่า ภาพรวมทั้งรายได้และกำไรสุทธิเติบโตโดดเด่นต่อเนื่อง โดยกำไรสุทธิเติบโตเกือบ 32% เทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อนแตะ 42.6 ล้านบาท รายได้จากการขายและบริการ ทะยานแกร่งจากช่วงเดียวกันปีก่อนเกือบ 75% แตะ 473 ล้านบาท

สาเหตุสำคัญมาจากการรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่เติมพอร์ตเกือบ 200 ล้านบาท แบ่งเป็น ธุรกิจร้านขายยาจำนวน 137.5 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนราว 29% ของรายได้รวม ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 26 สาขา เป็นสาขาใหม่จำนวน 6 สาขา ใน 6 ทำเลทอง อาทิ สนามบินดอนเมือง, หลังสวน, ทองหล่อ, บางนา, รังสิต และพื้นที่ใหม่ในสยามพารากอน และจะเปิดอีก 10 สาขา รวมเป็น 36 สาขา ในพื้นที่ศักยภาพดีสุด เช่น ภูเก็ต และพัทยา ขณะที่ธุรกิจโรงพยาบาลมีรายได้จำนวน 53.5 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 11.3% ของรายได้รวม

นอกจากนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์เวชภัณฑ์รักษาโรค ยังมียอดขายเติบโตดีเกือบ 27% เทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน แตะ 107.6 ล้านบาท ตามยอดขายของยารักษาโรคจากทั้งโรงงาน อินเตอร์ ฟาร์มา อยุธยา และโรงงานโมเดิร์น ฟาร์มา อาทิ ยารักษาโรคเบาหวาน, ยากลุ่มลดไขมัน และยาต้านไวรัส เป็นต้น รวมทั้งได้มีการปรับขึ้นราคานับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ขณะที่ยอดขายกลุ่มโภชนเภสัช อาหารเสริม เติบโตแตะ 91.1 ล้านบาท จากกระแสการตอบรับกลุ่มผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก ที้มีคุณภาพสูง อาทิ Probac7 Probac Mood และ PreBo ที่ยังดีต่อเนื่อง โดยบริษัทฯยังคงมุ่งเน้นประสิทธิภาพการบริหารค่าใช้จ่าย ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin : NP) อยู่ที่ 9% ขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนที่ 8%

ดร.ตฤณวรรธน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแนวโน้มไตรมาส 2 ต่อเนื่องครึ่งปีหลังสดใส หนุนภาพรวมทั้งปี 2566 โดดเด่น ปักธงรายได้โตกว่า 35% เทียบจากปี 2565 ที่ทำได้ 1,523 ล้านบาท พุ่งทะยานทำนิวไฮต่อเนื่อง ตอกย้ำการเป็นหุ้น “Growth Stock” รวมถึงการเดินหน้าเปิดร้านขายยาแบรนด์ LAB PHARMACY เพิ่มเติมอีก 15 สาขาภายในปีนี้ ซึ่งล่าสุดบริษัทฯได้แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน เตรียมนำ LAB PHARMACY และโรงพยาบาลนครพัฒน์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บมจ.อินเตอร์ ฟาร์มา แบ่งโครงสร้างธุรกิจออกเป็น 6 กลุ่ม ประกอบด้วย

1. นวัตกรรมเวชภัณฑ์รักษาโรค

2. ผลิตภัณฑ์กลุ่มโภชนเภสัช, อาหารเสริมและนวัตกรรมความงาม

3. ผลิตภัณฑ์ดูแลและส่งเสริมสุขภาพของสัตว์เลี้ยง

4. ผลิตภัณฑ์สำหรับปศุสัตว์

5. ธุรกิจร้านขายยาแบรนด์ “LAB PHARMACY” 

6. ธุรกิจโรงพยาบาลและคลินิก

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED