“แจมี่ ดิมอน” เตือน! นักลงทุน-ภาคธุรกิจ เตรียมรับมือดอกเบี้ยยืนสูงนาน

แจมี่ ดิมอน CEO ของ JPMorgan Chase ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ กล่าวว่า นักลงทุนและภาคธุรกิจควรจะเตรียมรับมือกับสภาพอัตราดอกเบี้ยที่จะยืนอยู่สูงเป็นเวลานานกว่าที่ตลาดส่วนใหญ่คาดกันในขณะนี้

คุณดิมอน กล่าวกับนักวิเคราะห์ว่า โลกได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับปัญหาของดอกเบี้ยที่สูงและการแห่ถอนเงินออกจากแบงก์อย่างที่เกิดขึ้นในกรณีของธนาคาร Silicon Valley Bank ที่สะท้อนถึงการบริหารความเสี่ยงที่ผิดพลาด

เขากล่าวว่า เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว สภาพดอกเบี้ยที่สูงขี้นและเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า คือสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ด้านวิกฤตหนี้ของรัฐบาลอังกฤษ

คุณดิมอน กล่าวว่า “คนควรจะมีการเตรียมตัวรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเห็นดอกเบี้ยที่จะอยู่สูงและนานกว่าที่คิด”

เขากล่าวว่า “เมื่อไรที่สภาพเช่นนั้นเกิดขึ้น มันจะเผยให้เห็นถึงปัญหาในระบบเศรษฐกิจสำหรับคนที่มีภาระความเสี่ยงมากจากอัตราดอกเบี้ยลอยตัว หรือพวกที่มีภาระความเสี่ยงมากจากการต้องทำรีไฟแนนซ์หนี้” ที่ปรับขึ้นตามอัตราดอกเบี้ยล่าสุดของตลาด

เขากล่าวว่า ความเสี่ยงในด้านนี้มีอยู่ในหลายๆ ภาคส่วนของระบบเศรษฐกิจ

CEO ของ JPMorgan Chase กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นได้สร้างปัญหาการบริหารจัดการสินทรัพย์ในหลายๆ ภาคส่วนของระบบเศรษฐกิจ ตั้งแต่ธนาคารในระดับภูมิภาค ซึ่งเคยเก็งกันว่าดอกเบี้ยจะยืนอยู่ในระดับต่ำไปจนถึงผู้บริโภคที่ไม่สามารถแบกรับภาระดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านหรือหนี้บัตรเครดิดที่ลอยตัว

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยพื้นฐานไปแล้วรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 5% ในปีที่ผ่านมา ในความพยายามที่จะสยบเงินเฟ้อที่ไม่ค่อยยอมจะผ่อนคลายลงได้ง่าย

แต่เป็นที่น่าแปลกว่าวิกฤตในภาคธนาคารระดับภูมิภาคเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ทำให้เกิดการเก็งกำไรกันว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐจะทำให้เฟดหันไปปรับลดดอกเบี้ยตั้งแต่ปลายปีนี้

การคาดคะเนเช่นนี้ช่วยหนุนการฟื้นตัวของตลาดหุ้นสหรัฐในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บนความหวังที่ว่าตลาดจะได้รับอานิสงค์จากอัตราดอกเบี้ยที่จะปรับต่ำลง

คุณดิมอน กล่าวว่า แบงก์ของเขาได้ทำการศึกษาผลกระทบที่ JPMorgan Chase จะได้รับจากดอกเบี้ยนโยบายที่จะคืบเข้าใกล้ 6% ซึ่งดูเหมือนจะตรงกันข้ามกับการคาดหมายของตลาดว่าเฟดจะเริ่มปรับลดดอกเบี้ยตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยนโยบายลงไปต่ำกว่า 4% ในเดือน ม.ค. ปีหน้า

เขากล่าวว่า JPMorgan Chase ได้เตือนลูกค้าของธนาคารทุกคนให้เตรียมรับมือกับความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยที่จะยืนอยู่สูง

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/14/jamie-dimon-warning-on-rates-it-will-undress-problems-in-the-economy.html?__source=androidappshare&fbclid=IwAR01ErgqmguUg-KlRKFTIXuaMurpNAQNxtXrr_2lEOS1hJ2g_vc62DaLmAE

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED