“เจเน็ท เยลเลน” ชี้วิกฤตภาคธนาคาร ไม่ส่งผลต่อการนำเศรษฐกิจสหรัฐ สู่ Soft Landing

รมว. คลังสหรัฐ เจเน็ท เยลเลน กล่าวให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า ความปั่นป่วนในระบบธนาคารสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้วไม่ได้ทำให้ประเทศตกจากลู่วิ่งที่จะนำเศรษฐกิจไปสู่การชะลอตัวอย่างนิ่มนวล (Soft Landing)

คุณเยลเลน กล่าวว่า “ดิฉันคิดว่ายังมีหนทางที่จะดึงเงินเฟ้อให้ลดต่ำลงมาโดยยังสามารถรักษาตลาดแรงงานให้คงอยู่ในสภาพที่ถือว่าแข็งแกร่ง และสัญญาณเท่าที่เห็นชี้ว่าเรายังกำลังเดินอยู่บนเส้นทางนั้น”

เธอกล่าวว่า “ถ้าถามว่ามีความเสี่ยงไหม? คำตอบคือมีแน่นอน ดิฉันไม่อยากประเมินความเสี่ยงที่ต่ำเกินไป แต่คิดว่ามันมีวิธีที่จะเป็นไปได้”

คุณเยลเลน กล่าวว่า ปัจจัยที่ผลักดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้นมีหลายอย่าง นอกเหนือจากภาวะความร้อนแรงของตลาดแรงงาน เช่น สงครามยูเครน ซึ่งได้ทำให้ราคาอาหารและพลังงานสูงขึ้น และโรคโควิด-19 ที่สร้างปัญหาให้กับระบบห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้วัตถุดิบบางอย่างขาดแคลนจนไปกระทบต่อบางภาคส่วนที่สำคัญของเศรษฐกิจ เช่น อุตสาหรรมรถยนต์

เธอกล่าวว่า “เรากำลังเห็นคอขวดในบางระบบห่วงโซ่อุปทานที่ส่งผลต่อเงินเฟ้อที่มีเพิ่มขึ้น แต่เรื่องนี้ก็เริ่มได้รับการแก้ไขไปบ้างแล้ว”

นอกจากนั้น “เราเห็นอัตราดอกเบี้ยที่เคยต่ำในอดีตได้ทำให้คนใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากในอดีต ซึ่งทำให้ราคาบ้านที่อยู่อาศัยในสหรัฐแพงขึ้นมาก แต่ขณะนี้ราคาบ้านเริ่มที่จะทรงตัวได้แล้ว”

ตัวเลขข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาในสัปดาห์นี้ชี้ถึงสัญญาณการชะลอตัวของภาวะเงินเฟ้อและการใช้จ่ายของผู้บริโภค

การล่มสลายของธนาคาร Silicon Valley Bank และ Signature Bank เมื่อเดือนที่แล้วได้ก่อให้เกิดสภาพวิกฤตในตลาดการเงินและปัญหาความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับคลื่นกระทบที่จะมีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

ภาพความไม่ชัดเจน ซึ่งรวมทั้งความวิตกกังวลว่าจะมีธนาคารอื่นหรือไม่ที่จะมีปัญหา หรือจะมีแอฟเตอร์ช็อกที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐเดินเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือไม่ และความวิตกเหล่านี้จะทำให้เฟดต้องหยุดการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปหรือปล่า

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/04/14/economy/janet-yellen-fareed-zakaria/index.html?fbclid=IwAR093OWt-K3AvRmDuW3lIZ_UH_LmtXfEvPhny0Tq_eLug01WSCVmHpjFjVk

LATEST NEWS

PR9 ปักธงรายได้ปีมังกรทองโต 12% ทะลุ 4.7 พันลบ. โชว์ผลงานปี 66 ทุบสถิติ All Time High 

PR9 ปักธงรายได้ปี 2567 โต 12% ทะลุ 4,700 ล้านบาทเตรียมแผนลุยขยายวอร์ด-รุกตลาดผู้ป่วยต่างชาติล่าสุดโชว์ผลงานปี 66 รายได้รวมทุบสถิติ All Time High 4,253 ล้านบาทกำไรสุทธิ 558 ล้านบาท อานิสงค์โค้งสุดท้ายไตรมาส 4/66 รายได้โตเด่นแตะ 1,175 ล้านบาทกำไรสุทธิ 188 ล้านบาท Net profit margin 15.8% จากแรงหนุนแบรนด์แข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้ป่วยทั้งในและต่างชาติ พร้อมเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหนุนการรักษาศัลยกรรมทั่วไป-โรคยากซับซ้อนเติบโตโดดเด่น-เคสเปลี่ยนไตทำนิวไฮ

THREL กางแผนปี 67 เน้น “ซ่อม-สร้าง” ปักหมุดเบี้ยรับโต 4-5% บอร์ดเคาะปันผล 0.086 บาท/หุ้นปิดปี 66 เบี้ยรับโตทะลุ 3.4 พันลบ.

THREL กางแผนปี 2567 เดินหน้ากลยุทธ์ “ซ่อม-สร้าง” ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยต่อรับโตต่อเนื่อง 4-5% ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลอัตรา 0.086 บาท/หุ้นหลังปิดผลงานปี 2566 กำไรสุทธิ 62 ล้านบาทกวาดเบี้ยประกันภัยต่อรับโต 17% แตะ 3,455 ล้านบาทตามการเติบโตงานประกันสุขภาพทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม 

RELATED