,

“หลี่ เฉียง” นายกฯ จีน เรียกร้อง ประเทศในเอเชียยืนข้างจีนด้านเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เฉียง เรียกร้องให้ประเทศต่างๆในเอเชียยืนอยู่ข้างจีนในช่วงการปราศรัยต่อผู้ฟังจากนานาชาติเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนนี้

คุณหลี่ กล่าวในช่วงกลางสัปดาห์นี้ว่า จีนได้ทำตัว “ด้วยความรับผิดชอบ” ในฐานะเป็นประเทศใหญ่ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมสันติภาพของโลก

คุณหลี่ กล่าวว่า “สันติภาพเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นขาดไม่ได้สำหรับการพัฒนาประเทศ”

คำปราศรัยของเขาที่ยาวประมาณ 25 นาที ในงานสัมนา Boao Forum for Asia ไม่ได้แตะปัญหาความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐที่กำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

งานสัมนาประจำปีที่มณฑลไฮ่หนาน ที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าภาพ ถูกนักวิเคราะห์บางคนมองว่าเป็นงานที่จัดขึ้นมาแข่งกับงาน World Economic Forum ที่มีผู้นำจากทั่วโลกมาสังสรรค์กันทุกปีที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

คุณหลี่ กล่าวว่า ขณะนี้เอเชียและทั้งโลกกำลังอยู่ในช่วง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” ของประวัติศาสตร์ ในขณะที่จีนเป็นศูนย์กลางของเสถียรภาพ

เขาเท้าความถึงการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว เมื่อจีนประกาศเป้าหมาย “การฟื้นคืนพลังความคึกคักแห่งชาติ” โดยที่จีนมีบทบาทสนับสนุนที่สำคัญในเวทีโลกในด้าน “การขยายเศรษฐกิจที่โตเร็ว” และ “เสถียรภาพทางสังคม”

คุณหลี่ ซึ่งเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งในเดือน มี.ค. กล่าวว่า การพัฒนาของจีนในช่วงต่อไปจะ “สร้างแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งที่จะหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในเอเชีย”

เขากล่าวว่า ภาพแนวโน้มเศรษฐกิจภายในประเทศจีนในเดือน มี.ค. ดูดีขึ้น เมื่อเทียบกับ 2 เดือนก่อนหน้า ทั้งนี้ตัวเลขเศรษฐกิจของเดือน ม.ค. และ ก.พ. ของจีนชี้ถึงสภาพการฟื้นตัวอย่างเชื่องช้า จากปัญหาผลกระทบที่มีมากจากมาตรการคุมเข้มของโรคโควิด-19

เมื่อเดือน ม.ค. รัฐบาลจีนเริ่มผ่อนคลายการเดินทางเข้าออกผ่านพรหมแดน หลังจากที่ได้ปิดกั้นไปนานเกือบ 3 ปี เพื่อสกัดโรคระบาดนี้

คุณหลี่ กล่าวในวันพฤหัสที่แล้วว่า รัฐบาลจีนจะเปิดตลาดภายในประเทศให้กว้างขึ้นและปรับปรุงบรรยากาศของภาคธุรกิจ พร้อมกับย้ำถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการป้องกันไม่ให้เกิดปัจจัยเสี่ยงที่จะมากระทบต่อระบบการเงินภายในประเทศ

ในระหว่างงาน Boao Forum for Asia คุณหลี่ได้พบปะหารือกับนางคริสตาลิน่า จอจีว่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/03/30/chinas-premier-li-qiang-seeks-to-rally-asia-behind-beijing.html?fbclid=IwAR3mdczVj4QYmnISYExg9-9qI_FSBndVFJ10gPPre7ffWafUf8-1989Dlws

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED